Cập nhật tin tức nóng hổi

Thả 30.000 hoa đăng trên biển: Đừng nhân danh Phật pháp, báo hiếu!

Đại lễ Vu Lan ở Hải Phòng, 30.000 hoa đăng bằng nhựa và xốp được thả xuống biển được cho là để bày tỏ lòng biết ơn đến đấng sinh thành, tổ tiên. Thế nhưng, người mẹ được báo hiếu thì chưa thấy, chỉ thấy người Mẹ thiên nhiên đã bị đầu độc.
Thả 30.000 hoa đăng trên biển: Đừng nhân danh Phật pháp, báo hiếu!
Điều đáng nói là người ta lại nhân danh nhà Phật để bao biện cho hành vi sai trái của mình. Xin thưa rằng, chẳng có giáo lý nào trong nhà Phật dạy con người ta hoang phí và phá hoại như thế cả. Rất đau lòng khi càng ngày những phật tử con Phật càng nặng về phần hình thức mà quên mất phần tâm linh. Sự cứng nhắc, mê muội và dốt nát khiến giáo lý nhà Phật càng xa rời bản chất tốt đẹp vốn có của nó. Đơn cử như việc người ta thi nhau thả chim phóng sinh nhưng sự thật là tàn sát chim, thả hàng tấn cá lạ xuống sông hồ là làm xáo trộn môi trường và bây giờ là thả 30.000 đèn hoa đăng xuống biển. Tất cả chỉ là màu mè hình thức, đi ngược lại với bản chất của Đạo Phật.
Thả 30.000 hoa đăng trên biển: Đừng nhân danh Phật pháp, báo hiếu!
30.000 cái đèn bằng nhựa, được sản xuất từ Trung quốc và gắn pin. Chúng thả xuống biển và trôi dạt vào bờ biến thành những núi rác nhựa khổng lồ. Và ai cũng biết rằng chất nhựa ấy trăm năm không huỷ. Chúng không những biến thành rác mà còn khiến cho sinh vật biển bị đánh lừa thành thức ăn. Và kết quả là chúng sẽ chết vì ăn phải những rác nhựa ấy. 30.000 cái, một con số không nhỏ và sức tàn phá của nó cũng quá lớn. Mang danh nghĩa báo hiếu, ghi nhớ công ơn của cha mẹ mà huỷ hoại môi trường tàn khốc như thế thì việc làm ấy còn mang ý nghĩa thiêng liêng nào không? Hậu quả để lại không chỉ một tháng, một năm mà có thể trăm năm sau chưa thể khắc phục được.
Thả 30.000 hoa đăng trên biển: Đừng nhân danh Phật pháp, báo hiếu!
Cái sai thì lè lè ra đấy, thế mà lãnh đạo nơi tổ chức cái “lễ hội báo oán” ấy vẫn lu loa bao biện rằng đó là bảo vệ mội trường, rằng hoa đăng được vớt lại để tái sử dụng. Xin hỏi thế 30.000 cái hoa đăng nhựa ấy chưng dụng để làm gì, hay để gắn dây vào phát cho mỗi cháu nhỏ làm quà trung thu? Mà việc thả 30000 cái hoa đăng ấy đã tốn nay lại tốn 1 khoản ngân sách nữa để trục vớt, liệu đất nước có giàu có quá không? Rồi lãnh đạo có đảm bảo những cục pin của hoa đăng được vớt sạch không cái nào rớt trên biển?

Thả 30.000 cái đèn nhựa xuống biển là sự huỷ hoại có tổ chức từ những cái đầu dốt nát. Đó là sự khoa trương không cần thiết, đó là việc làm ngược lại những tôn chỉ của Đạo Phật. Suy cho cùng cũng là một chữ TIỀN. Phật nào chứng, Mẹ nào nhận cái hiếu này? Báo hiếu hay báo oán?

Theo XHVN , ,

No comments:

Post a Comment