Cập nhật tin tức nóng hổi

Người biểu tình đốt văn phòng công ty dầu khí Trung Quốc

Người biểu tình đã đốt cháy một tòa nhà văn phòng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc ở miền Bắc Peru hôm 16/8, theo tuyên bố của Bộ Nội vụ nước này. 

Vụ việc xảy ra khi cuộc biểu tình của người lao động trở thành bạo loạn, với sự đụng độ giữa họ và cảnh sát, theo AFP.
Người biểu tình đốt văn phòng công ty dầu khí Trung Quốc
Công nhân bên dàn khoan dầu của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) ở khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc, ngày 7/8. Ảnh: Reuters.

Tình trạng bất ổn xảy ra ở El Alto, nơi gần 3 lô dầu khí Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) khai thác, sau cuộc thương lượng bất thành giữa công ty, chính quyền địa phương Peru và công nhân dầu mỏ.

Người lao động muốn CNPC đồng ý với một loạt cam kết về phát triển kinh tế địa phương, bao gồm việc tăng lương và đảm bảo việc làm cho 100 người trẻ, theo một nguồn tin giấu tên của Reuters.

"Đám đông đã đốt lốp xe ôtô, trong khi một nhóm khác đốt cháy cơ sở của Confipetrol, công ty cung cấp dịch vụ cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc", Bộ Nội vụ Peru cho biết.

Hiện chưa có trường hợp thương vong nào được ghi nhận, tuy nhiên Bộ Nội vụ Peru tuyên bố sẽ tiến hành khiếu nại hình sự đối với các cá nhân tham gia vụ việc.

CNPC từ chối bình luận về vụ việc. Tập đoàn này đã hoạt động ở Peru từ năm 1993, với 6 giàn khoan dầu ở khu vực phía bắc. Công ty này cũng hoạt động và sản xuất khí đốt ở phía đông nam Peru.

Peru vốn thường xuyên chứng kiến các cuộc biểu tình phản đối các công ty khai khoáng, dầu khí và nhiều vụ việc dẫn đến thương vong. Tuy nhiên, việc phóng hỏa hiếm khi xảy ra.

Nguồn Zing , ,

No comments:

Post a Comment