Cập nhật tin tức nóng hổi

Trung Quốc ‘xỏ mũi’ Mỹ như với con nít

Tổng thống Mỹ Donald Trump bình luận rằng Trung Quốc đã “bóc lột hàng tỉ đôla” của Mỹ như “lấy tiền của con nít”, tố cả chính quyền các đời tổng thống trước đều bị lừa.
Trung Quốc ‘xỏ mũi’ Mỹ như với con nít
Trong buổi phỏng vấn trên kênh phát thanh của Fox ngày 29-8, ông Trump đã tuyên bố rằng “Trung Quốc muốn có thỏa thuận” thương mại vì nước này đang lấy đi “hàng triệu và hàng triệu việc làm”.

Tổng thống Mỹ nhắc lại luận điệu cứng rắn của Mỹ về vấn đề thương mại với Trung Quốc.

“Trung Quốc đã bóc lột hàng tỉ và hàng tỉ đôla từ chúng ta như lấy của con nít, cả Obama, Bush và Clinton trước đây đều bị bóc lột. Tôi đang làm điều phải làm”, ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Trump trước đây không ít lần chỉ trích các đời tổng thống trước đã để cho Trung Quốc đe dọa vị thế cường quốc hàng đầu thế giới của Mỹ.

Trong một bài phỏng vấn với Fox News ngày 20-5, ông Trump từng tuyên bố sẽ không để điều đó xảy ra với cương vị tổng thống của mình.

Ngoài ra, ông Trump còn cho biết chất fentanyl cũng sẽ là một phần trong thỏa thuận của mình với Trung Quốc. Fentanyl được Trung Quốc dùng để sản xuất thuốc giảm đau. Tuy nhiên, khi bào chế bất hợp pháp, nó sẽ trở thành một loại ma túy cực mạnh.

Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc đưa fentanyl vào danh mục chất bị kiểm soát, nhằm đối phó với trận đại dịch ma túy đang hoành hành.

“Tôi nói với Chủ tịch Tập (tức Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình), một lãnh đạo rất mạnh mẽ, rằng ông ấy phải loại bỏ fentanyl. Fentanyl là một phần trong thỏa thuận thương mại của chúng ta dù ai đó có thích nó hay không”, ông Trump khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Trump còn úp mở về các cuộc đối thoại “ở nhiều cấp khác nhau” với Trung Quốc được lên lịch trong ngày 29-8, theo giờ Mỹ. Ông cũng hứa hẹn sẽ còn nhiều cuộc đối thoại hơn nữa đang được sắp xếp.

Theo Tuổi trẻ ,

No comments:

Post a Comment