Cập nhật tin tức nóng hổi

Dừng cưỡng chế các biệt thự vụ “xẻ thịt” rừng Sóc Sơn - mong sao xử lý nghiêm, đừng để dân không tin vào pháp luật

Hơn 6 tháng sau khi có kết luận của Thanh tra TP Hà Nội đến nay, UBND huyện Sóc Sơn và các xã đã cưỡng chế được 36/68 công trình vi phạm đất rừng phòng hộ, đặc dụng phát sinh trong năm 2017 – 2018. Huyện Sóc Sơn cho biết, xã Bắc Sơn, Quang Tiến, Tiên Dược… đã xử lý xong các trường hợp vi phạm. Ngoài ra, 7 trường hợp ở xã Minh Phú và Hồng Kỳ đang được huyện tập trung chỉ đạo xử lý.

Khó khăn lớn nhất mà huyện Sóc Sơn gặp phải hiện nay là việc giải quyết hơn 20 công trình ở thôn Minh Tân, xã Minh Trí. Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Tạ Quốc Tịch – Chủ tịch UBND xã Minh Trí cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, huyện Sóc Sơn chỉ đạo tạm dừng cưỡng chế toàn bộ công trình ở thôn Minh Tân.
Dừng cưỡng chế các biệt thự vụ “xẻ thịt” rừng Sóc Sơn - mong sao xử lý nghiêm, đừng để dân không tin vào pháp luật
Huyện Sóc Sơn cưỡng chế các công trình vi phạm đất rừng từ giữ tháng 4/2019

Lý do dừng cưỡng chế các công trình vi phạm ở thôn Minh Tân được ông Tịch cho biết, hơn 20 hộ dân trong thôn có đơn khiếu nại liên quan đến quyết định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả của UBND huyện Sóc Sơn. “Chúng tôi đang chờ Thanh tra TP trả lời đơn thư của bà con thôn Minh Tân về tính pháp lý của bản đồ quy hoạch đất rừng năm 2008 đúng hay sai”, Chủ tịch UBND xã Minh Trí nói.

Sau khi có văn bản dừng cưỡng chế kể trên, huyện Sóc Sơn cũng đã chỉ đạo các xã rà soát toàn bộ các hộ dân có hiện tượng chồng lấn tương tự như ở thôn Minh Tân. Từ rà soát này, huyện Sóc Sơn sẽ đề xuất các cấp bóc tách điều chỉnh quy hoạch đất rừng. “Huyện Sóc Sơn chúng tôi đang tập trung thực hiện theo chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ và UBND TP Hà Nội”, ông Phạm Văn Minh – Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn nói.

Đề cập đến vấn đề rà soát lại quy hoạch năm 2008, ông Tạ Quốc Tịch – Chủ tịch UBND xã Minh Trí cho biết, xã này có 8 thôn, thì 7 thôn không được bóc tách đất ở khỏi đất rừng. “Bà con thôn Minh Tân đang kiến nghị tính pháp lý bản đồ quy hoạch năm 2008 có không đúng. Quy hoạch đã chùm hết lên đất ở mấy đời nay của người dân trong xã”, ông Tịch cho hay.

Cùng với việc xử lý các công trình vi phạm đất rừng (phát sinh 2017-2018), hiện các xã ở huyện Sóc Sơn cũng đã lập kế hoạch để tiến tới tiếp tục xử lý các công trình vi phạm đất rừng từ năm 2016 trở về trước.

Theo Dân trí
, , ,

No comments:

Post a Comment