Cập nhật tin tức nóng hổi

Ngày 18-9, xét xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang

Hai phó giám đốc cùng lãnh đạo cấp phòng của Sở Giáo dục và Đào tạo và cán bộ Công an tỉnh Hà Giang sẽ bị đưa ra xét xử công khai vì những sai phạm trong vụ án gian lận thi cử tại địa phương này năm 2018.

Ngày 9-9, TAND tỉnh Hà Giang cho biết đã có quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại địa phương này.
Ngày 18-9, xét xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang
Phiên tòa dự kiến được xét xử công khai vào sáng 18-9 tại trụ sở TAND tỉnh Hà Giang.

Hai bị can Phạm Văn Khuông, phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Giang và Lê Thị Dung – cựu cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang bị đưa ra xét xử về tội “lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ để trục lợi”.

Công an công bố quyết định khởi tố bị can đối với ông Phạm Văn Khuông, phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang – Ảnh: Công an cung cấp

Các bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương là trưởng phòng và phó trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Giang, bị xét xử về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bà Triệu Thị Chính, phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, bị xét xử về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.

Trước đó, ngày 15-7-2019, TAND tỉnh Hà Giang đã ra quyết định trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh để yêu cầu điều tra bổ sung. Viện Kiểm sát sau đó ra cáo trạng xác định các bị can đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để thực hiện hành vi sửa bài thi nâng điểm cho 107 thí sinh.

Cụ thể, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, bị can Hoài đã bàn bạc và thống nhất với Lương việc sửa bài thi, nâng điểm cho các thí sinh.

Mặc dù ông Hoài không trực tiếp can thiệp sửa kết quả bài thi của thí sinh nhưng đã đưa danh sách 93 thí sinh cho ông Lương để sửa chữa, nâng điểm. Ông Lương trực tiếp nhận giúp nâng điểm 14 thí sinh.

Bị cáo Lương cũng là người thực hiện thao tác trên máy tính can thiệp sửa kết quả 309 bài thi các môn trên 249 ảnh gốc bài thi (phiếu trả lời trắc nghiệm) của 107 thí sinh để nâng điểm.

Kết quả điều tra cũng xác định ông Phạm Văn Khuông đã nhờ ông Hoài nâng điểm cho con trai để đăng ký xét tuyển Đại học Y Thái Bình. Ông Khuông liên tục nhờ ông Hoài “quan tâm đến cháu” và nhắn Hoài rằng “anh chỉ lo con anh trượt tốt nghiệp”. Kết quả con trai ông Khuông được nâng 13,3 điểm 3 môn thi trắc nghiệm.
Ngày 18-9, xét xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang
Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài tại cơ quan điều tra – Ảnh: Công an cung cấp

Bà Lê Thị Dung đã nhờ ông Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh.

Bà Triệu Thị Chính được xác định đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của trưởng ban chấm thi, vi phạm quy chế thi, đưa danh sách 13 thí sinh nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh và xem điểm cho 1 thí sinh.

Cơ quan điều tra xác định giữa 2 bị can đã thống nhất số điểm cần nâng nhưng vì lý do khách quan nên ông Hoài chưa thực hiện can thiệp nâng điểm.

“Hành vi phạm tội của các bị can nói trên đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gian lận trong thi cử không chỉ để lại hậu quả trước mắt mà còn về lâu dài sẽ đào tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng thấp và yếu kém, tác động đến đạo đức xã hội, không còn sự công bằng trong xã hội…”, cáo trạng của Viện Kiểm sát nêu rõ.

Trong đó, thí sinh được nâng điểm cao nhất là 29,95 điểm. Thí sinh này được can thiệp sửa chữa 4 môn trắc nghiệm gồm toán, ngoại ngữ, hóa và lý. Thí sinh được nâng ít nhất 2,2 điểm.

Cơ quan điều tra lấy lời khai của phụ huynh, người liên quan đến 99/107 thí sinh, có 41 người khẳng định đã nhờ ông Hoài và ông Lương nâng điểm cho con, cháu họ.

Đáng chú ý, cáo trạng cũng xác định không có gia đình thí sinh nào khai nhận có đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị để nhờ nâng điểm. Ông Nguyễn Thanh Hoài và ông Vũ Trọng Lương đều khai chỉ giúp nâng điểm do mối quan hệ quen biết, bạn bè, người thân.

Trong khi đó, vụ gian lận thi cử tại Sơn La cũng được đưa ra xét xử vào ngày 16-9.

THÂN HOÀNG/Tuổi Trẻ , ,

No comments:

Post a Comment