Cập nhật tin tức nóng hổi

Sẽ khởi tố bổ sung 7 người vụ gian lận điểm thi ở Sơn La

Trong phát biểu chiều nay (12/9), Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí đã nhắc tới vụ gian lận điểm thi ở Sơn La.

Ông cho hay, tỉnh chỉ điều tra ra Tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, nhưng Trung ương dự định điều về để điều tra tội đưa – nhận hối lộ và sẽ khởi tố bổ sung thêm 7 đối tượng.
Sẽ khởi tố bổ sung 7 người vụ gian lận điểm thi ở Sơn La
Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí (ảnh quochoi.vn).

Chiều nay tiếp tục phiên họp 37, Uỷ ban Thường vu Quốc đã cho ý kiến các báo cáo công tác của Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án và phòng, chống tham nhũng năm 2019.

Trong phát biểu thảo luận, ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiêm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã đề cập đến vụ tiêu cực thi cử. “Các đồng chí nói xử lý nghiêm thì tôi chưa vừa lòng”, ông Bình nói.

Ông Phan Thanh Bình cho rằng, trong vụ gian lận điểm thi vừa qua, những người tham gia có người hối lộ, người nhận hối lộ và người thụ hưởng từ hành vi sai phạm đó. Nhưng hiện, mới xử lý những người có trách nhiệm làm sai. Còn người đưa tiền có hay không thì không điều tra ra được. Ông cho rằng, phải làm rõ việc này và cần phải phân tích sâu hơn nữa.

Sáng nay khi trình bày Báo cáo thẩm tra, bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho hay, các vụ án liên quan đến tiêu cực trong tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở một số địa phương hiện nay mặc dù đã xử lý trách nhiệm của một số cá nhân trực tiếp sửa điểm nhưng dư luận và cử tri còn băn khoăn và đề nghị làm rõ trách nhiệm của những phụ huynh can thiệp làm sai lệch kết quả thi.

Ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND Tối cao khi phát biểu đã nói, thực tế có những vụ tham nhũng để dưới địa phương qua 1, 2 nhiệm kỳ cũng không thể làm được. Chính vì thế Cơ quan điều tra của Bộ Công an và Viện KSND Tối cao thống nhất, nếu dưới không làm được thì chuyển lên Trung ương.

Viện trưởng Lê Minh Trí đã nhắc tới vụ gian lận điểm thi ở Sơn La. Ông cho hay, các cơ quan tố tụng của tỉnh chỉ điều tra ra tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Nhưng Trung ương đang định đưa vụ án về để điều tra tội đưa – nhận hối lộ và sẽ khởi tố bổ sung thêm 7 đối tượng.

“Ở địa phương mà điều tra án tham nhũng thành công thực tế rất khó khăn”, Viện trưởng Viện KSND Tối cao đánh giá và nói thêm, vụ gian lận điểm thi không thuộc án Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo nhưng để ở cấp địa phương không làm được.

Liên quan đến vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, theo lịch dự kiến ngày 16/9 tới đây, TAND tỉnh Sơn La sẽ mở phiên xử sơ thẩm 8 bị cáo về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Các bị can gồm: Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh); Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng); Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng); Đặng Hữu Thủy (cựu phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu); Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo); Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng phòng khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo); Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên đội phó đội giáo dục, Phòng an ninh chính trị nội bộ); Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ).

Theo cáo trạng, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 vì động cơ vụ lợi cùng việc lợi dụng chức vụ, các bị can đã cùng nhau nâng điểm cho 44 thí sinh.

Bốn trong 8 bị can là Nga, Sọn, Huynh, Thủy đã nhận tiền của một số trường hợp để nâng điểm cho các thí sinh. Bà Nga nhận hơn một tỷ đồng để nâng điểm cho bốn em. Ông Huynh nhận một tỷ đồng của một người đàn ông ở thành phố Sơn La để nâng điểm cho hai thí sinh. Ông còn nhận 300 triệu đồng để nâng điểm cho một thí sinh song ngày 24/7/2018 đã trả lại.

Ông Thuỷ nhận 500 triệu đồng của ba người để nâng điểm cho bốn thí sinh song đến ngày 24/7 đã trả lại. Bị can Sọn cũng nhận sửa điểm cho một thí sinh với “giá” 440 triệu đồng.

Theo cáo trạng, hành vi nhận tiền, thoả thuận sẽ nhận tiền để sửa nâng điểm cho thí sinh của các bị can có dấu hiệu của tội Nhận hối lộ, đưa hối lộ và môi giới hối lộ. Tuy nhiên, ngoài lời khai của các bị can và số tiền đã nộp cho Cơ quan điều tra, không có tài liệu nào khác để chứng minh. Do đó, VKS xác định không có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự với các bị can về tội Nhận hối lộ, Đưa hối lộ và Môi giới hối lộ.

Theo Danviet , ,

No comments:

Post a Comment