Cập nhật tin tức nóng hổi

Con đường từ đỉnh cao xuống vực sâu của ông Nguyễn Bắc Son trong thương vụ AVG

Động cơ dẫn đến các sai phạm là do cựu bộ trưởng Bộ Thông tin – truyền thông Nguyễn Bắc Son mong muốn thực hiện dự án trước khi nghỉ hưu để tạo dấu ấn trong nhiệm kỳ công tác của mình, mặt khác muốn Mobifone và AVG phải nhớ đến tên ông Son.

Cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra đại án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.
Con đường từ đỉnh cao xuống vực sâu của ông Nguyễn Bắc Son trong thương vụ AVG
Ông Nguyễn Bắc Son (trái) và ông Trương Minh Tuấn

Theo đó, có tổng cộng 14 bị can bị đề nghị truy tố với 3 tội danh: Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Nhận hối lộ và Đưa hối lộ.

Riêng 2 cựu bộ trưởng bộ Thông tin – truyền thông (bộ TTTT) Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị xác định đã chỉ đạo và ký quyết định phê duyệt đầu tư dự án với mức 8.900 tỷ đồng khi chưa có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng.

Theo kết luận điều tra (KLĐT), ông Nguyễn Bắc Son – nguyên Bộ trưởng bộ TTTT khai do có quen biết với Phạm Nhật Vũ – Chủ tịch HĐQT AVG từ khi ông Son còn làm Bộ trưởng.

Sau khi Mobifone có văn bản về đầu tư dịch vụ truyền hình, ông Son đã giới thiệu cho Mobifone mua AVG.

Lý do theo ông Son khai là trong quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch HĐQT AVG đã nhiều lần liên lạc gọi điện thoại, nhắn tin cho ông Nguyễn Bắc Son để hối thúc, mong muốn ông Son chỉ đạo sớm bán được cổ phần. Bản thân ông Son cũng đinh ninh sẽ được cảm ơn bằng vật chất trong thương vụ nghìn tỷ này.

Mặc dù biết rõ đây là dự án nhóm A, có quy mô trên 5.000 tỷ đồng thuộc thẩm quyền quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ, nhưng ông Son vẫn chỉ đạo trong việc mua bán AVG.

Do vậy, một cuột họp với Hội đồng thành viên, ban Tổng giám đốc Mobifone và đại diện AVG nhanh chóng được thiết lập do Phạm Đình Trọng chủ trì để thống nhất giá mua gần 8.900 tỷ là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của ông Son.

Khi bộ TTTT nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ, ông Nguyễn Bắc Son xác định đây không phải quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng.

Vậy nhưng theo kế hoạch, đến đầu năm 2016 ông Son kết thúc nhiệm kỳ công tác và thôi chức Bộ trưởng, nên ông Son đã chỉ đạo cấp dưới triển khai ngay dự án và đảm bảo hoàn thành trong năm 2015.

Ông Son thừa nhận đã gạch bỏ nội dung “giao HĐTV Mobifone chịu trách nhiệm quyết định giá mua” tại tờ trình và gạch “Quyết định giá mua” tại Điều 2 dự thảo quyết định, đồng thời có bút phê giao ông Trương Minh Tuấn – khi đó là Thứ trưởng – ký quyết định số 236 phê duyệt dự án để Mobifone mua cổ phần của AVG.

Ngoài ra, ông Son đã chỉ đạo ông Lê Nam Trà ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG vào chiều 25/12/2015.

Cũng tại bản kết luận điều tra nêu rõ: “Động cơ dẫn đến các sai phạm là do cựu Bộ trưởng mong muốn thực hiện dự án trước khi nghỉ hưu để tạo dấu ấn trong nhiệm kỳ công tác của mình, mặt khác muốn Mobifone và AVG phải nhớ đến tên Son”.

Về phía ông Son cũng thừa nhận sai phạm trong việc chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn ký quyết định phê duyệt dự án khi Thủ tướng chưa có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, chưa có ý kiến về 4 kênh tần số, giá mua và hiệu quả đầu tư dự án chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, làm rõ.

Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận thức dự án có tổng mức đầu tư 8.900 tỷ đồng thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng. Tuy nhiên, ngày 14/12/2015, Văn phòng Chính phủ mới có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng, chấp thuận chủ trương cho Mobifone mua cổ phần AVG thì ông Tuấn đã ký quyết định phê duyệt đầu tư dự án.

Việc ký này ông Tuấn thực hiện chỉ đạo của ông Son và gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Bắc Son là người chỉ đạo trực tiếp việc lập, thẩm định, phê duyệt đầu tư dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

“Ông Nguyễn Bắc Son đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vì động cơ mục đích cá nhân, quyết liệt chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm trái quy định dẫn đến việc Mobifone phải tổ chức thực hiện, ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG, gây thiệt hại gần 6.500 tỷ đồng”, bản kết luận nêu rõ.

Cơ quan điều tra cũng xác định ông Son là người có chức vụ, quyền hạn, đã chỉ đạo ra quyết định phê duyệt đầu tư dự án trái pháp luật, nhận hối lộ 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ.

Từ đó, cơ quan CSĐT đề nghị truy tố ông Nguyễn Bắc Son về 2 tội: Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và Nhận hối lộ. , ,

No comments:

Post a Comment