Cập nhật tin tức nóng hổi

Em gái và vợ cựu Bí thư Hà Giang vắng mặt vụ xử sửa điểm thi

Trong số 101 người có đơn xin vắng mặt có bà Triệu Thị Giang (em gái ông Triệu Tài Vinh, cựu Bí thư tỉnh ủy Hà Giang). Bà Giang nhờ người khác tác động để cháu ruột được nâng điểm.

Sáng nay (14/10), sau gần một tháng phải hoãn phiên xử do hàng chục người làm chứng vắng mặt, TAND tỉnh Hà Giang mở lại phiên sơ thẩm xét xử 5 bị cáo liên quan vụ nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 xảy ra tại địa phương này.

Công an tỉnh Hà Giang bố trí khoảng 30 cảnh sát bảo vệ tại cổng tòa, phòng tác nghiệp báo chí và sảnh để bảo đảm trật tự.

Có gần 40 phóng viên theo dõi, đưa tin về phiên tòa. Lần lượt mỗi tốp 5 phóng viên được cán bộ tòa dẫn vào phòng xử án để ghi hình, chụp ảnh trong 2-3 phút. Sau đó, các phóng viên trở lại phòng báo chí.
Em gái và vợ cựu Bí thư Hà Giang vắng mặt vụ xử sửa điểm thi
Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài bị cảnh sát áp giải đến toà sáng 14/10.

Hơn 8h, chủ tọa Vương Thị Thu Hà khai mạc phiên tòa. 10 phút trước đó, 2 bị cáo bị tạm giam gồm Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương được 2 xe thùng đưa đến tòa. Ba bị cáo tại ngoại cũng có mặt từ sáng sớm.

Phòng xử ở tầng 3 trụ sở TAND tỉnh Hà Giang hôm nay chật kín người liên quan. Ông Vũ Văn Sử, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, Phó trưởng ban chỉ đạo kỳ thi, cũng có mặt trong số này.

Ngoài ra, bà Vũ Thị Kim Chung (Hiệu trưởng Trường chuyên Hà Giang) và bà Tống Thị Phương (cô ruột bị cáo Vũ Trọng Lương) – 2 người được đại diện VKS đề nghị triệu tập hôm 18/9 cũng có mặt. Theo phóng viên quan sát, ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi vắng mặt.

Sau khi khai mạc, HĐXX dành một giờ để kiểm tra căn cước các bị cáo, người làm chứng và người liên quan. Trong số những người được triệu tập, bà Triệu Thị Giang, Phó phòng Kinh tế đối ngoại thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư và bà Phạm Thị Hà, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Hà Giang có đơn xin vắng mặt.

Bà Giang là em gái ông Triệu Tài Vinh – nguyên Bí thư Tỉnh ủy. Ngày 1/10, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đã kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Giang do có hành vi nhờ người khác tác động để cháu ruột (con gái của ông Vinh) được nâng điểm.

Theo kết quả kiểm tra căn cước, 101/178 người vắng mặt. Trong đó, 82 người có đơn xin xử vắng mặt, 19 người vắng không lý do.

Về sự vắng mặt của 101 người, đại diện VKS tỉnh Hà Giang cho rằng những người làm chứng vắng mặt đã có lời khai tại cơ quan điều tra. Trong khi đó, các nhân chứng quan trọng đều có mặt nên đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc.

Sau khi hội ý, chủ tọa kết luận sự vắng mặt của những người làm chứng không ảnh hưởng đến phiên tòa nên quyết định xét xử. Ngay sau đó, đại diện VKS công bố cáo trạng truy tố 5 bị cáo.
Em gái và vợ cựu Bí thư Hà Giang vắng mặt vụ xử sửa điểm thi
Bị cáo Triệu Thị Chính, cựu Phó Giám đốc Sở GĐ&ĐT.

Theo cáo buộc, Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) đã bàn bạc, thống nhất rồi đưa danh sách 93 thí sinh cho cấp phó là Vũ Trọng Lương sửa kết quả bài thi. Ngoài ra, Lương còn trực tiếp nhận nâng điểm cho 14 thí sinh khác.

Sau đó, một mình Lương sửa kết quả 309 bài thi các môn để nâng điểm cho 107 thí sinh. Bị can Phạm Văn Khuông (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT) đã cung cấp thông tin của con ông này để nhờ Hoài nâng thêm 13,3 điểm.

Lê Thị Dung (cựu cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ – Công an tỉnh Hà Giang) có mối quan hệ quen biết nên nhờ bị can Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh.

Riêng bị can Triệu Thị Chính (cựu Phó Giám đốc Sở GĐ&ĐT) bị cáo buộc không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao. Bà Chính đã chuyển danh sách 13 thí sinh cho Hoài nhờ nâng và xem điểm thi.
Em gái và vợ cựu Bí thư Hà Giang vắng mặt vụ xử sửa điểm thi
Bị cáo Vũ Trọng Lương xuất hiện tại sân toà sáng 14/10.

Cơ quan An ninh điều tra không thu thập được chứng cứ chứng minh có vụ lợi hay tiền bạc trong vụ án. Công an cũng đấu tranh với gia đình các thí sinh nhưng không ai khai nhận đưa tiền hay vật chất để nhờ nâng điểm.

Bên cạnh đó, 2 bị can Hoài và Lương cũng không thừa nhận mà chỉ giúp nâng điểm do quen biết, bạn bè, người thân.

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định được 210 người là bố, mẹ của 107 thí sinh được nâng điểm. Căn cứ lời khai của những người liên quan, cơ quan điều tra đã đề xuất Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo xử lý những phụ huynh này theo quy định.
Em gái và vợ cựu Bí thư Hà Giang vắng mặt vụ xử sửa điểm thi
Hoàng Lam/ Zing News , ,

No comments:

Post a Comment