Cập nhật tin tức nóng hổi

Saigontourist dùng ấn phẩm du lịch có ‘đường lưỡi bò’ phát cho khách

Du khách tới đặt tour được nhân viên Công ty TNHH MTV dịch vụ lữ hành Saigontourist (gọi tắt là Saigontourist) giới thiệu ấn phẩm du lịch in hình ảnh “đường lưỡi bò”. 
Saigontourist dùng ấn phẩm du lịch có ‘đường lưỡi bò’ phát cho khách
Hình “đường lưỡi bò” nằm ở 2 trang gần cuối của ấn phẩm và rất dễ phát hiện

Ngày 17.10, ông Trần Đức Hiếu, hiện công tác tại Viện Cơ học và Tin học ứng dụng (291 Điện Biên Phủ, Q.3, TP.HCM), cho biết chiều 15.10 ông cùng bạn đến Saigontourist (45 Lê Thánh Tôn, Q.1) để tìm hiểu đặt tour. Ban đầu, ông Hiếu dự tính tìm hiểu tour đi Đài Loan. Tuy nhiên, khi nghe ông Hiếu trình bày, nhân viên của Saigontourist giới thiệu tour đi Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn của Trung Quốc vì “cảnh vật ở đây đẹp lắm, rất nhiều du khách tham quan”. Nói xong, nhân viên Saigontourist đưa cho ông Hiếu một cuốn sách khá dày giới thiệu về cảnh vật, thiên nhiên ở Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn để ông tham khảo. “Khi tôi xem tới trang gần cuối thì phát hiện bản đồ Trung Quốc có in hình đường lưỡi bò phi pháp”, ông Hiếu nói.

Theo quan sát của PV, ấn phẩm trên in bằng tiếng Việt do “Ủy ban đối ngoại và du lịch Trương Gia Giới” biên soạn. Ấn phẩm dày khoảng 100 trang với nhiều bài viết và hình ảnh rất đẹp giới thiệu về địa danh Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn. Đáng chú ý nhất là hai trang gần cuối giới thiệu các đường bay của sân bay quốc tế Hà Hoa Trương Gia Giới có bản đồ Trung Quốc với “hình lưỡi bò”.

Chiều 17.10, PV đã liên hệ với đại diện truyền thông của Saigontourist để làm rõ vụ việc thì đại diện đơn vị này cho biết sẽ kiểm tra thông tin và sẽ trả lời. Tuy nhiên, tối 17.10, đại diện Thanh tra Sở Du lịch TP.HCM cho biết trong chiều 17.10 đã cùng Thanh tra Sở TT-TT nhận được tin báo của khách và đến trụ sở Saigontourist kiểm tra. Tại đây, đại diện Saigontourist cho biết ở Hội chợ du lịch quốc tế TP (ITE HCMC 2019) diễn ra đầu tháng 9.2019, công ty có tiếp một đối tác phía Trung Quốc là Công ty Trung Thế. Đơn vị này đã gửi một số quyển cẩm nang thông tin về danh thắng này để khách du lịch tham khảo. Do nhân viên của công ty kiểm tra không kỹ, chỉ nghĩ đây là thông tin giới thiệu về Trương Gia Giới nên đã để ở quầy hướng dẫn để khách cần thì tìm hiểu thông tin. Cơ quan chức năng đã lập biên bản thu giữ 6 ấn phẩm nói trên và yêu cầu công ty phải thu hồi toàn bộ số cẩm nang đã phát cho khách. Thanh tra Sở Du lịch cũng yêu cầu Saigontourist cung cấp đầy đủ các hợp đồng với phía công ty Trung Quốc cũng như giải trình chi tiết về việc nhận số cẩm nang này như thế nào, số lượng bao nhiêu quyển…

Trước đó, PV đưa thông tin doanh nghiệp Trung Quốc tham gia Hội chợ ITE HCMC 2019 sử dụng ấn phẩm có “đường lưỡi bò” dự tính phát cho khách nhưng bị Thanh tra Sở Du lịch phát hiện, tịch thu ấn phẩm để đưa đi tiêu hủy.

Trung Hiếu/ Thanh Niên , ,

No comments:

Post a Comment