Cập nhật tin tức nóng hổi

Thanh Hóa: thi tuyển viên chức, chủ yếu ‘con quan’ đỗ

Trong kỳ thi tuyển viên chức ở Thanh Hóa, nhiều ứng viên đã không đồng tình với kết quả vì cho rằng có quá nhiều “con quan” được ưu ái.

Một kỳ thi mà không để lại bất kỳ bằng chứng nào chứng minh đó là kết quả thi thực sự của các thí sinh hay chỉ là sự ưu ái của các giám khảo. Chính vì vậy nhiều ứng viên đã không đồng tình với kết quả vì cho rằng có quá nhiều “con quan” được ưu ái nhưng họ không thể phúc khảo.

Chúng tôi đang nói đến kỳ thi tuyển viên chức ở huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, một kỳ thi hài hước đến mức, quyê’t định cho điểm của giám khảo chỉ giám khảo đó biết đúng hay sai và đương nhiên kết quả đó được bí mật niêm phong 20 ngày sau mới công bố.
Thanh Hóa: thi tuyển viên chức, chủ yếu ‘con quan’ đỗ
Giáo viên Mỹ thuật có 3 hồ sơ dự tuyển.

Huyện Nông Cống vừa tổ chức xé.t tuyển giáo viên tiếng Anh, thể dục, âm nhạc, mỹ thuật tiểu học và nhân viên hành chính trường mầm non. Có hơn 100 hồ sơ dự tuyển, một số ngành như Mỹ thuật, Âm nhạc, Thể dục chỉ có từ 3 đến 5 hồ sơ dự tuyển.

Theo đơn phản ánh, vào ngày 1/12/2018, kỳ thi tuyển viên chức diễn ra tại huyện Nông Cống. Phòng thi số 2, thí sinh V.T.H, (SN 1984, là con dâu ông Lê Đăng Nguyên, cán bộ phòng Tài chính huyện) mang tài liệu vào phòng chép; thí sinh N.T.H. (SN 1988, em họ ông Nguyễn Thái Sơn, Phó Phòng giáo dục huyện) thì được chính ông Sơn s.á.t hạch phỏng vấn. Cũng theo đơn thì tất cả các thí sinh là anh em, con cháu cán bộ lãnh đạo huyện Nông Cống dự thi tuyển viên chức đợt này đều nằm trong điểm dự kiến trúng tuyển.
Thanh Hóa: thi tuyển viên chức, chủ yếu ‘con quan’ đỗ
Điểm thi hành chính mầm non không được công khai.

Cụ thể, ngoài hai thí sinh trên là V.T.H. và N.T.H. còn có các thí sinh L.T.B. (em bên vợ ông Nguyễn Ngọc Phan, Phó Phòng giáo dục); N.T.K.O. (cháu ông Phạm Hồng Hạnh, Trưởng Ban tổ chức huyện ủy); N.M.H. (em họ ông Lê Hồng Điệp, Kế toán trưởng – Phòng Tài chính); Đ.T.H. (con ông Đỗ Xuân Thành – Phó Ban kinh tế). Cô N.T.L cho rằng, chúng tôi là những giáo viên đã được hợp đồng dạy từ 10 năm nay, ngay từ trước khi diễn ra kỳ thi chúng tôi đã nghi ngờ về hình thức thi tuyển này và có ý kiến với huyện nhưng không được xem xét

Trao đổi với ph0’ng viên VOV, ông Cao Văn Dũng, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Nông Cống cho biết: “Theo quy định, con cháu, người thân cán bộ, lãnh đạo huyện nếu đủ điều kiện thì cũng như những thí sinh khác, có quyền nộp hồ sơ dự tuyển”.

Theo ông Dũng, huyện cũng đã nhận được đơn phản ánh của các thí sinh thi tuyển viên chức vừa rồi và có kiểm tra. “Họ phản ánh đúng có con dâu ông Nguyên, con gái ông Thành… Có mấy trường hợp họ phản ánh chúng tôi chưa x.á.c minh được có phải người nhà hay không nhưng họ đã phản ánh thì chắc là không sai” – ông Dũng cho biết thêm.
Thanh Hóa: thi tuyển viên chức, chủ yếu ‘con quan’ đỗ
Tiếng Anh có số hồ sơ dự tuyển đông nhất 64 hồ sơ

Điều đáng nói là, không đồng thuận với kết quả thi, nhưng thí sinh không thể phúc khảo vì UBND huyện Nông Cống không có bất kỳ dữ liệu nào lưu lại kết quả thi của các thí sinh ở phần thi phỏng vấn với thang điểm 100. Camera ghi lại hình ảnh thi cũng không có nên thí sinh vừa không thể phúc khảo bài thi, vừa không thể tố người nhà cán bộ chép tài liệu. Về việc này, ông Dũng thanh minh, bây giờ thí sinh phản ánh có thí sinh khác mở tài liệu trong phòng thi thì cũng không có căn cứ.

“Đó chỉ là s.á.t hạch phỏng vấn chứ không phải bài thi. Anh em thì trong các quy định về tuyển dụng nói chung không có quy định ghi hình, mỗi giám khảo có 1 phiếu chấm điểm, sau khi xong rồi thì tổng hợp lại”- ông Dũng nói.

Với cách tổ chức thi tuyển như ở huyện Nông Cống, rõ ràng không ai gia’m sa’t được ban giám khảo có công minh hay không và ngay cả khi dư luận lên tiếng, thí sinh kêu oan thì các cơ quan chức năng cũng khó có thể kiểm tra, x.á.c minh vì không để lại bất kỳ dữ liệu nào ngoài danh sách điểm của các giám khảo.

Trước đó, VOV đã phản ánh tình trạng “cho giáo viên chạy xô để trường học đạt chuẩn” ở huyện Nông Cống. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin nội dung này.

https://vov.vn/xa-hoi/thanh-hoa-bat-thuong-trong-thi-tuyen-vien-chuc-chu-yeu-con-quan-do-865741.vov , ,

No comments:

Post a Comment