Cập nhật tin tức nóng hổi

“Tỉnh có 1 triệu dân, nhưng chi phí mổ mắt tương đương cho 5 triệu người”

Việc thanh quyết toán BHYT giữa BHXH Việt Nam và các bệnh viện (BV) hiện tại được cho là còn tồn tại nhiều bất cập. Nhiều BV bức xúc vì không có tiền thanh toán cho đối tác vì không quyết toán được tiền BHYT. Trong khi đó, BHXH cho biết các BV không giải trình, thuyết minh được các khoản chi phí nên không thể thanh toán.
“Tỉnh có 1 triệu dân, nhưng chi phí mổ mắt tương đương cho 5 triệu người”
Bệnh viện mắt Cao Nguyên, tỉnh Gia Lai

Tại phiên giải trình của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cơ chế tự chủ của các BV công lập vừa qua, trong phiên thảo luận về việc quản lý, sử dụng Quỹ BHYT, việc thanh quyết toán BHYT giữa BHXH Việt Nam và các BV được cho là còn tồn tại nhiều bất cập.

Cụ thể, có nhiều BV bức xúc vì không có tiền thanh toán cho đối tác, thậm chí một số BV tới cuối năm không có tiền thưởng cho cán bộ vì không quyết toán được tiền BHYT. Có nơi, UBND tỉnh phải trích ngân sách để giúp cơ sở khám chữa bệnh tạm thanh toán tiền với các đơn vị đối tác.

Trước tình hình trên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sĩ Lợi đề nghị BHXH báo cáo với UBND các tỉnh để chỉ đạo cơ quan BHXH địa phương phải linh hoạt trong việc thanh toán với các BV.

“Bây giờ chúng ta giao cho BV tự chủ, nâng cao chất lượng mà không có tiền để mua thuốc thì làm sao được”, ông Lợi nói.

Giải trình về vấn đề này, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết vấn đề hiện nay là nằm ở việc quyết toán, vì các BV không giải trình, thuyết minh được các khoản chi phí.

Ông Sơn dẫn chứng về trường hợp 1 BV tỉnh mà chi phí 6 tháng đầu năm 2019 cho mổ Phaco (phẫu thuật đục thủy tinh thể) đã lên tới hơn 24 tỷ đồng.

Theo ông Sơn, “với logic bình thường thì số tiền này phải điều trị cho 5 triệu bệnh nhân, trong khi tỉnh đó dân số chưa tới 1 triệu người!”. Do đó, ông Sơn cho biết nhiều khoản BHXH có bị phê bình cũng không thể thanh toán, vì nếu thanh toán thì cái chưa đúng của BV sẽ trở thành cái sai của cơ quan BHXH.

Trường hợp bất thường mà ông Sơn đề cập xảy ra tại BV mắt Cao Nguyên (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai).

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2019, chỉ với 2 bác sĩ phẫu thuật Phaco, Bệnh viện Mắt Cao Nguyên đã phẫu thuật 2.600 ca và đề nghị thanh toán từ BHXH tỉnh 24,2 tỷ đồng. Đặc biệt chỉ trong tháng 3/2019, bệnh viện này thực hiện mổ phaco cho 716 bệnh nhân, trong đó có 401 người được chỉ định mổ phaco cả 2 mắt, tương đương lượng mổ phaco trung bình cả năm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Những ca mổ cả 2 mắt được tách hồ sơ thành 2 ca để thanh toán bảo hiểm y tế.

Trước cảnh báo từ BHXH, Ths.Bs Nguyễn Văn Lành, Giám đốc Bệnh viện mắt Cao Nguyên cho rằng, đơn vị đã làm đúng. Ông Lành cho rằng BHXH không nên để giới hạn của Quỹ bảo hiểm làm ảnh hưởng tới nỗ lực thanh toán mù lòa ở địa phương.

“Hơn 20.000 con mắt mù lòa ở tỉnh Gia Lai đang chờ đợi. Bảo hiểm không thể vin vào chuyện cấp dự toán để khống chế. Giả sử cấp dự toán mà bệnh viện làm vượt, bảo hiểm cũng phải chấp nhận. Bệnh nhân đến thì tôi phải điều trị, bảo hiểm có dám nói là đóng quỹ bảo hiểm không? Nói luôn là, chúng tôi đúng về mặt pháp luật”, bác sĩ Lành cho biết.

Sự việc xảy ra ở Bệnh viện mắt Cao Nguyên, tỉnh Gia Lai, đã gây chú ý rộng rãi trong dư luận, tuy nhiên cho đến hiện tại vẫn chưa có kết luận cuối cùng từ cơ quan thanh kiểm tra.

Theo Trí thức VN , ,

No comments:

Post a Comment