Cập nhật tin tức nóng hổi

“Không thể tồn tại nơi bảo vệ trẻ em nhưng lại xâm hại các em“

Cục trưởng Cục trẻ em cho biết Bộ LĐ-TB-XH đề nghị các Sở rà soát lại toàn bộ quy trình tuyển dụng cán bộ cung cấp dịch vụ trực tiếp cho trẻ em.

Liên quan đến vụ việc một cán bộ Trung tâm hỗ trợ xã hội (thuộc Sở LĐ-TB-XH TP HCM) bị tố có hành vi dâm ô trẻ em tại chính trung tâm này, trao đổi với phóng viên chiều nay (18/11), Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB-XH) Đặng Hoa Nam cho biết,  phía Cục đã nắm được sự việc này và Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 đã kết nối thông tin để phối hợp cùng TP HCM có những biện pháp hỗ trợ nạn nhân.
“Không thể tồn tại nơi bảo vệ trẻ em nhưng lại xâm hại các em“
Trung tâm hỗ trợ xã hội nơi xảy ra vụ việc cán bộ dâm ô trẻ em. (Ảnh:  Thanh niên)

Theo Cục trưởng Cục Trẻ em, tất cả các vụ việc có dấu hiệu xâm hại tình dục trẻ em đều phải xử lý nhanh nhất, nghiêm minh.

Cục trẻ em và Cục Bảo trợ xã hội, Văn phòng Bộ cùng Sở LĐ-TB-XH TP HCM đã kiểm tra tình hình và có biện pháp bảo vệ nhân phẩm, sức khỏe các cháu tại trung tâm, đồng thời xử lý trách nhiệm nhân viên trung tâm vi phạm.

Hiện cơ quan điều tra Công an quận Bình Thạnh – TPHCM vừa hoàn tất hồ sơ chuyển Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn quyết định khởi tố bị can Nguyễn Tiến Dũng – cán bộ Trung tâm hỗ trợ xã hội TP về tội dâm ô với trẻ em.

Nói về việc phòng ngừa sự việc tương tự xảy ra, đặc biệt tại các trung tâm cung cấp dịch vụ công tác xã hội, bảo vệ trẻ em, Cục trưởng Cục Trẻ em cho biết, Bộ LĐ-TB-XH đã kiến nghị các Sở rà soát lại toàn bộ quy trình tuyển dụng, sử dụng cán bộ, viên chức cung cấp dịch vụ trực tiếp cho trẻ em.

“Ngay thời điểm tiếp nhận nhân sự, các đơn vị nên có bước kiểm tra lý lịch tư pháp của họ để phòng ngừa, giám sát thực tế hơn. Từ đó, loại trừ được những trường hợp có nguy cơ cao như từng bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em. Làm sao 100% cán bộ, viên chức, những người làm các nơi cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em phải được giáo dục, tập huấn quy định pháp luật bảo vệ trẻ em. Bên cạnh đó, những người này cần được tập huấn kỹ năng làm việc, bảo vệ trẻ em”, ông Nam nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nam, Bộ cũng đề nghị ở những cơ sở cung cấp dịch vụ liên quan đến trẻ em ở các ngành khác như y tế, giáo dục đào tạo, văn hoá, du lịch… phải có những việc làm tương tự.

Cục trưởng Cục Trẻ em cho rằng, các trung tâm này phải lắp đặt hệ thống camera tại khu vực chung, công cộng. Từ đó, sẽ phòng ngừa, ngăn chặn những nguy hại đến các em như bị xâm hại, dâm ô.

Tuyệt đối không thể để tồn tại những nơi cần bảo vệ trẻ em tốt nhất, nhưng lại xâm hại đến các em.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 17/11, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cũng đã điện thoại trực tiếp tới lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, nhiều bé gái ở Trung tâm Hỗ trợ xã hội (TP HCM) tố cáo nhiều lần bị ông Dũng xâm hại, sờ và bóp ngực, yêu cầu các em cởi áo quần, rờ vào bộ phận sinh dục của ông này. Sau khi thực hiện hành vi, ông Dũng cho các em hút thuốc lá, uống nước ngọt.

Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP HCM là nơi tiếp nhận người lang thang, cơ nhỡ (thanh thiếu niên, người già) không nơi cư trú ổn định trên địa bàn TP. Tại đây, họ được ở trong các phòng, được chăm sóc, sàng lọc, rồi đưa đến các trường thích hợp để giáo dục, dạy nghề.

(Theo VOV) , , ,

No comments:

Post a Comment