Cập nhật tin tức nóng hổi

Lạng Sơn: Công trình “bí ẩn” trên núi đã được “lật kèo” tài tình như thế nào?

Hồi tháng 7/2013, chủ quần thể công trình trên núi ở Lạng Sơn bị phạt tiền vì tự ý xây dựng nhà sàn trên đất rừng sản xuất. Ít lâu sau, UBND TP Lạng Sơn ra quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất này từ đất rừng thành đất ở.
Lạng Sơn: Công trình “bí ẩn” trên núi đã được “lật kèo” tài tình như thế nào?
Phim trường BBK – Công trình được xây dựng từ lâu với quy mô hoành tráng trên núi ở thôn Rọ Phải (Ảnh: Nguyễn Trường).

Như đã phản ánh, thời gian vừa qua, UBND TP Lạng Sơn đang tiến hành kiểm tra, rà soát các thủ tục pháp lý đối với công trình gắn biển tên “Phim trường BBK” được xây dựng từ lâu trên núi ở thôn Rọ Phải (xã Mai Pha, TP Lạng Sơn) – nơi được cho là từng có một nhóm người Trung Quốc thường xuyên tụ tập, qua lại.

Trước đó, ngày 5/11, ông Phan Thanh Lương – Chủ tịch UBND xã Mai Pha – cho biết công trình nêu trên do chị Nông Thị M.H (SN 1985, trú tại phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn) làm chủ đầu tư. Nơi này hiện tồn tại 8 nhà sàn, 6 chòi lá và hồ nước nhân tạo được xây dựng trên mảnh đất rộng hơn 1.000 m2.

Theo văn bản do UBND xã Mai Pha cung cấp, hồi tháng 6/2013, chị H. bị xử phạt số tiền 500 nghìn đồng vì tự ý xây dựng hơn 600 m2 nhà sàn trên đất trồng rừng sản xuất.

Với hành vi sử dụng đất sai mục đích nêu trên, ngoài việc bị phạt tiền, chị H. buộc phải khôi phục lại tình trạng đất như ban đầu.

Đáng chú ý, khoảng 1 tháng sau, UBND TP Lạng Sơn ra quyết định cho phép chị H. chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng rừng sản xuất sang đất ở với diện tích khoảng 1.015 m2.

Đồng thời, chị H. được TP Lạng Sơn phép nợ tiền thuế sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích vừa được chuyển đổi.

Quyết định này được ông Bùi Văn Côi (giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn ở thời điểm đó) ký vào ngày 25/7/2013.
Lạng Sơn: Công trình “bí ẩn” trên núi đã được “lật kèo” tài tình như thế nào?
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có diện tích hơn 300 m2 của chị H. được TP Lạng Sơn cho phép nợ tiền sử dụng đất. Đồng thời, mục công trình xây dựng khác được bỏ trống (Ảnh: Nguyễn Trường).

Một cán bộ UBND xã Mai Pha xác nhận, nhiều ngôi nhà sàn trong “Phim trường BBK” được triển khai trên diện tích đất từng bị xử phạt vì sử dụng sai mục đích vào năm 2013.

Qua hồ sơ hiện tại, chưa có văn bản nào chứng minh chị H. đã tự tháo dỡ nhà cửa, trả lại tình trạng của đất như ban đầu để sau đó được phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Về vấn đề này, một lãnh đạo UBND xã Mai Pha từ chối kết luận và cho biết, do thời điểm vụ việc xảy ra đã lâu nên bản thân không nhớ rõ chị H. đã khắc phục vi phạm sử dụng đất sai mục đích chưa?

“Cái này xã cũng đang phải báo cáo thành phố. Để tôi chỉ đạo kiểm tra lại hồ sơ” – người lãnh đạo nói.

Trong khi đó, nhiều lần trao đổi với PV Dân trí về việc cho phép chị H. chuyển mục đích sử dụng đất vào năm 2013, ông Bùi Văn Côi (hiện là Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn) vẫn luôn luôn khẳng định, ông đã cấp phép đúng quy định của pháp luật.

Được biết, hết ngày 12/11, đoàn kiểm tra của UBND TP Lạng Sơn vẫn chưa thể đưa ra kết luận các sai phạm (nếu có) đối với công trình của chị H. vì “chưa làm xong báo cáo” (?!).

Liên quan đến công trình do mình làm chủ đầu tư, chị H. thừa nhận, trong “Phim trường BBK” rộng hơn 17.000 m2 đang tồn tại 4 ngôi nhà sàn được xây dựng sai phép trên diện tích đất rừng sản xuất.

“Nếu địa phương có yêu cầu, tôi sẽ chấp nhận tháo dỡ và nộp phạt theo quy định của pháp luật. Cái gì sai thì tôi sửa” – chị H. nói.

(Theo Dân Trí)
, ,

No comments:

Post a Comment