Cập nhật tin tức nóng hổi

Nhôm Trung Quốc đội lốt Việt Nam 4,3 tỷ USD: Bóc trần Công ty Nhôm Toàn cầu là ai?

Tiếp tục thông tin vụ Nhôm Trung Quốc đội lốt Việt Nam xuất Mỹ 4,3 tỷ USD gây xôn xao dư luận, ngày 30/10/2019, ông Nguyễn Văn Cẩn – Tổng Cục trưởng, Tổng Cục Hải quan xác nhận với báo giới trong nước rằng nhà chức trách Mỹ đã đến Việt Nam phối hợp điều tra sự việc này.

Người đứng đầu cơ quan Hải quan Việt Nam cho hay, khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn, Tổng cục Hải quan đã chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các cơ quan khác kiểm tra, xác định và ngăn chặn kịp thời. Danh tính Công ty đã nhập lượng nhôm kỷ lục từ Trung Quốc về Việt Nam để hòng sau đó xuất sang Mỹ, là Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu Việt Nam.
Nhôm Trung Quốc đội lốt Việt Nam 4,3 tỷ USD: Bóc trần Công ty Nhôm Toàn cầu là ai?
Tra cứu các thông tin đăng ký doanh nghiệp cho thấy, Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu Việt Nam (tên tiếng Anh: Global Vietnam Aluminum Co – GVA, viết tắt: Nhôm Toàn cầu Việt Nam), được thành lập ngày 8/8/2011, đăng ký trụ sở chính tại KCN Mỹ Xuân B1-Conac, xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Mặc dù mang quốc tịch Việt Nam và đặt cơ sở kho bãi, nhà máy sản xuất tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu Việt Nam lại là một doanh nghiệp FDI (doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và sử dụng nguồn vốn này là chủ yếu trong các hoạt động kinh doanh của mình), do người nước ngoài có cùng quốc tịch Úc chi phối toàn bộ vốn là ông Jacky Cheung và ông Wang Tong.

Tính đến cuối tháng 1/2018, quy mô vốn điều lệ của Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu Việt Nam tăng mạnh từ mức 1.025 tỷ đồng lên mức 4.978,27 tỷ đồng. Trong đó tỷ lệ sở hữu của ông Jacky Cheung và Wang Tong lần lượt là 10% và 90% vốn điều lệ.

Ông Jacky Cheung nhiều năm liền đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu Việt Nam.

Theo VietTimes, thay đổi đăng ký kinh doanh gần nhất, cập nhật ngày 7/10/2019, ông Wang Tong đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần đang nắm giữ cho một pháp nhân là Công ty Triple Wins Globals. Công ty này đăng ký địa chỉ tại “thiên đường thuế” British Virgin Islands.

Như đã đưa tin, cuối năm 2016, tờ báo The Wall Street Journal của Mỹ đã cuộc điều tra về số nhôm Trung Quốc có giá trị khoảng 4,3 tỷ USD đội lốt hàng Việt Nam xuất khẩu đi Mỹ và xác định đứng đằng sau dự án là một Tập đoàn lớn về nhôm của Trung Quốc có tên là China Zhongwang. Doanh nghiệp này do tỷ phú nhôm Trung Quốc Liu Zhongtian đứng sau.

Điều tra của báo Mỹ The Wall Street Journal cho thấy, tại Việt Nam, Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu (có trụ sở tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), nằm trong diện nghi vấn.

Trong cuộc điều tra của báo The Wall Street Journal, hơn 500.000 tấn nhôm đùn, nguyên liệu để sản xuất nhôm đã được chuyển từ San José Iturbide (Mexico) đến Việt Nam, có liên quan tới doanh nghiệp này.

Sau khi bị Mỹ áp thuế cao đối với nhôm Trung Quốc, phía doanh nghiệp Trung Quốc đã tìm mọi cách để bí mật chuyển hàng từ Trung Quốc sang các quốc gia như Việt Nam và Mexico để xuất xứ nhằm né thuế.

Được biết, hiện Mỹ đang áp mức thuế đối với sản phẩm nhôm Trung Quốc lên tới 374% trong khi con số này đối với Việt Nam là chưa đến 15%.

Nguồn tổng hợp ,

No comments:

Post a Comment