Cập nhật tin tức nóng hổi

Từ hôm nay, hôn người dưới 16 tuổi có thể bị kết tội dâm ô

Tại nghị quyết hướng dẫn xử lý các tội liên quan xâm phạm tình dục trẻ em, hành vi hôn người dưới 16 tuổi có thể bị kết tội dâm ô.

Từ 1/11, Nghị quyết “Hướng dẫn áp dụng một số điều của Bộ Luật hình sự 2015 (từ Điều 141 – 147) và việc xét xử các vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi ” do TAND Tối cao ban hành chính thức có hiệu lực.

Nghị quyết này định nghĩa cụ thể về các hành vi dâm ô trẻ em. Theo đó, dâm ô là hành vi của người cùng giới tính hoặc khác giới tính tiếp xúc về thể chất trực tiếp hoặc gián tiếp qua lớp quần áo vào bộ phận của người dưới 16 tuổi, có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục; dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi tiếp xúc với bộ phận nhạy cảm của người phạm tội hoặc của người khác; các hành vi khác có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi.
Từ hôm nay, hôn người dưới 16 tuổi có thể bị kết tội dâm ô
Hành vi “nựng” trẻ em trong thang máy được xác định là dâm ô.

Cũng theo Nghị quyết, khi xét xử vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi, Tòa án không được yêu cầu bị hại là người dưới 18 tuổi tường thuật lại chi tiết quá trình phạm tội; Không đối chất giữa bị hại với người phạm tội tại phiên tòa; Không buộc bị hại phải tham gia phiên tòa… Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP có hiệu lực từ ngày 05/11/2019.

Thông qua nghị quyết, TAND Tối cao xác định người thực hiện hành vi có tính chất tình dục như hôn vào miệng, cổ, vai người dưới 16 tuổi có thể bị xử lý về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Nghị quyết quy định, ngoài cơ quan sinh dục, các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể trẻ em sẽ gồm đùi, mông, ngực... Nếu có hành động chạm tay, miệng vào các bộ phận này hoặc dùng dụng cụ tình dục tiếp xúc với trẻ em được coi là: “Hành vi quคห нệ tình dục khác” và phải bị xử lý theo Bộ luật Hình sự.

Các hành vi tiếp xúc hoặc dùng dụng cụ tình dục tiếp xúc bộ phận nhạy cảm của trẻ em, kể cả qua áo quần và không nhằm mục đích quคห нệ tình dục được coi là dâm ô với trẻ em. Hành vi này được điều chỉnh bởi Điều 146, tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”. Tương tự, các hành vi chiếu phim khiêu dâm cho trẻ em; dụ dỗ trẻ em khỏa thân; phát tán phim hoạt hình khiêu dâm có mô phỏng trẻ em… cũng sẽ bị xử lý hình sự.

Việc dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác để ép buộc, lôi kéo trẻ em tham gia hoạt động tình dục hoặc bán dâm; nô lệ tình dục... được xác định là hành vi xâm hại tình dục với người dưới 16 tuổi.

Ngoài ra, người trên 18 tuổi có hành vi ép buộc người 16 tuổi biểu diễn khiêu dâm hoặc trực tiếp chứng kiến biểu diễn khiêu dâm cũng sẽ bị phạt tù. Các hành vi nhóm này có thể là dụ dỗ các em livestream, chụp ảnh khỏa thân; xem phim hoạt hình đồi trụy...

Cũng theo nghị quyết, người tiếp xúc với bộ phận nhạy cảm của trẻ em sẽ không bị xử lý hình sự nếu họ thuộc trường hợp có trách nhiệm chăm sóc, tắm rửa, khám chữa bệnh cho các em như bố mẹ, giáo viên mầm non, bác sĩ...

Theo đánh giá của các Luật sư, Nghị quyết 06 sẽ nâng cao quyền bất khả xâm phạm về thân thể trẻ em, đặt trẻ em vào vòng bảo vệ an toàn nhất có thể; cũng như tạo khung pháp lý rõ ràng để xử lý nghiêm tội phạm xâm hại trẻ em.

Thiên Thanh (T/H) - Theo Đời sống Plus/GĐVN , ,

No comments:

Post a Comment