Cập nhật tin tức nóng hổi

Đem biếu trái xoài, con cua, hai bộ trưởng Nhật mất ghế

Những món quà “cây nhà lá vườn” như dưa lưới, xoài, thậm chí cả khoai tây hay bắp không đáng bao nhiêu tiền, nhưng với luật pháp, nhiều hay ít không quan trọng bằng động cơ mua chuộc.
Đem biếu trái xoài, con cua, hai bộ trưởng Nhật mất ghế
Bộ trưởng Tư pháp Katsuyuki Kawai xin lỗi và từ chức trước các cáo buộc nói ông dùng trái cây mua chuộc cử tri – Ảnh: REUTERS

Quyết định từ chức đột ngột của Bộ trưởng Tư pháp Katsuyuki Kawai hôm 31-10 khiến nội các của Thủ tướng Shinzo Abe choáng váng. Ông Kawai là bộ trưởng thứ hai từ chức, sau Bộ trưởng Thương mại Isshu Sugawara trong thời gian chưa đầy một tuần.

Nhiều người tự hỏi điều gì đang xảy ra bên trong nội bộ chính phủ của ông Abe? Phải chăng đang có sự đấu đá và bất mãn?

Hóa ra lại không. Hai ông bộ trưởng bị mất ghế một cách đau đớn vì những quả dưa, trái xoài, đôi khi là vài con cua, hãng tin Reuters khiến nhiều người vỡ lẽ.

Ông Sugawara bị cáo buộc vi phạm luật bầu cử khi tặng quà là dưa lưới và cua cho cử tri trong khu vực bầu cử ở Tokyo. Trong một dịp khác, ông nhờ thư ký gửi “chút tiền phúng điếu” tới đám tang của một người ủng hộ ông nhiệt thành.

Theo hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản, trong phong bì chỉ có 20.000 yen (gần 4,25 triệu đồng), nhưng bên ngoài được rất rõ tên ông Sugawara. Một vài tờ báo địa phương còn chụp được bức ảnh người thư ký của ông Sugawara đang cúi đầu và đưa phúng điếu cho gia đình người quá cố hôm 17-10.

Cựu bộ trưởng Kawai thì chuộng “cây nhà lá vườn”. Thông thường giỏ quà của ông cho các cử tri lúc nào cũng có khoai tây và bắp, đôi khi “sang” hơn một chút lại có thêm vài trái xoài – thứ trái cây nhiệt đới được xem như “xa xỉ phẩm” ở Nhật Bản.
Đem biếu trái xoài, con cua, hai bộ trưởng Nhật mất ghế
Bộ trưởng Thương mại Isshu Sugawara “ngã ngựa” vì phong bì phúng điếu – Ảnh: REUTERS

Tặng hàng xóm một ít bánh hay vài thứ trái cây cho hàng xóm hay những người mình quý mến là một phần trong văn hóa của Nhật Bản. Người ta thậm chí còn gửi chút quà thay cho lời xin lỗi, chẳng hạn vì tiếng khóc của con nhỏ làm phiền láng giềng.

Tiền mừng trong các dịp như đám cưới hay tiền phúng điếu cũng là điều bình thường ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, các chính trị gia nước này bị cấm trao tặng bất cứ thứ gì có thể được ngầm hiểu là quà tặng lấy lòng cử tri. Luật này nghiêm đến mức hồi năm 2014, một bộ trưởng đã mất ghế chỉ vì phát quạt giấy cho cử tri ủng hộ mình giữa trời nắng nóng, Reuters thông tin thêm.

Tùy theo vùng mà có nơi nhận tiền phúng điếu, nơi không. Các chính trị gia không bị cấm khoản này, nhưng họ bắt buộc phải có mặt tại đám tang và trực tiếp đưa phúng điếu. Thành ra việc ông Sugawara nhờ thư ký đem tới là trái với luật và hệ quả là ông phải mất chức.

BẢO DUY

(Theo Tuổi Trẻ) , ,

No comments:

Post a Comment