Cập nhật tin tức nóng hổi

Vợ chồng Sông Đuống - mối quan hệ khăng khít với nhau

Cuối cùng thì cặp đôi hoàn hảo “phu xướng phụ tùy” trong thương vụ bán nước ở khắp mọi miền Việt Nam của Shark Liên dần hé lộ.
Vợ chồng Sông Đuống - mối quan hệ khăng khít với nhau
Theo đó, Báo Khoa học và Đời sống, tờ báo có tính chuyên ngành cao đã tìm đã mối quan hệ gia đình của Shark Liên và chồng mình, ông Lê Toàn.

Ông Toàn là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn Aone Deutschland AG (Đức). Trong bản tin của mình, Khoa học và đời sống viết:

“ngày 25/3/2019, với sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức - ông Peter Altmaier - và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung, Tập đoàn Aone Deutschland AG (Đức) và Công ty CP nước AquaOne (Việt Nam) đã ký "Biên bản ghi nhớ hợp tác về việc tối ưu hoá và vận hành các nhà máy nước cho AquaOne với giá trị 100 triệu USD”. “

Như Báo Sạch đã thông tin Nhà máy Nước mặt Sông Đuống tại Gia Lâm, Hà Nội vừa được khánh thành với công suất 300.000m3 ngày/đêm, tổng mức đầu tư 5.000 tỷ đồng. Trong đó có đến gần 4000 tỷ đồng là vốn vay thương mại từ ngân hàng Vietinbank, chiếm tỷ trọng tới 80% tổng vốn đầu tư.

Theo nghiên cứu của Báo Sạch, các quan hệ kinh doanh do các thành viên trong gia đình liên kết với nhau cũng được pháp luật Việt Nam điều chỉnh. Cụ thể tại điểm g Điều 5 Nghị định 20/2017/NĐ-CP ngày 24/02/2017 của Chính phủ Quy định về Quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết:

“ Hai doanh nghiệp được điều hành hoặc chịu sự kiểm soát về nhân sự, tài chính và hoạt động kinh doanh bởi các cá nhân thuộc một trong các mối quan hệ vợ, chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu, ông nội, bà nội, cháu nội, ông ngoại, bà ngoại, cháu ngoại, cô, chú, bác, cậu, dì ruột và cháu ruột;”

Như vậy không loại trừ quan hệ kinh doanh của Công ty Cổ phần Nước mặt sông Đuống do bà Liên làm Chủ tịch và Tập đoàn Aone Deutschland AG (Đức) do ông Lê Toàn làm Chủ tịch là giao dịch liên kết.

Theo các quy định hiện nay Khi doanh nghiệp có giao dịch liên kết thì lãi vay không được vượt quá 20% ebitda.

EBITDA là viết tắt của Earnings Before Interest, Tax, Depreciation and Amortization, hay Lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao.

Nên nhớ, Công ty Cổ phần Nước mặt sông Đuống vay đến 80% vốn đầu tư!

Theo Khoản 2 điều 5 thuộc Nghị định trên: “Hai doanh nghiệp được điều hành hoặc chịu sự kiểm soát về nhân sự, tài chính và hoạt động kinh doanh bởi các cá nhân thuộc một trong các mối quan hệ vợ, chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu, ông nội, bà nội, cháu nội, ông ngoại, bà ngoại, cháu ngoại, cô, chú, bác, cậu, dì ruột và cháu ruột;”

Theo đó, nếu chứng minh được hai vợ chồng điều hành hoặc kiểm soát 2 công ty, thì đó là giao dịch liên kết. Phải chịu điều chỉnh.

Cặp vợ chồng Sông Đuống hoá ra không bán nước vì từ thiện hay vì đam mê mà là làm vì nhau. Dĩ nhiên, đừng quên vai trò mở đường của lãnh đạo thành phố Hà Nội để công ty Sông Đuống có thể tung hoành đến vậy.

Nguồn #baosach , ,

No comments:

Post a Comment