Cập nhật tin tức nóng hổi

Xung đột Mỹ – Trung trên bờ vực trở thành “chiến tranh tài chính”

Cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc nhận định cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Bắc Kinh và Mỹ có nguy cơ trở thành một cuộc chiến tài chính.
Xung đột Mỹ – Trung trên bờ vực trở thành “chiến tranh tài chính”
Cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lou Jiwei (Ảnh: Straitimes)

Phát biểu tại một diễn đàn công nghiệp ở Bắc Kinh hôm 9/11, ông Lou Jiwei, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Ủy ban Quốc gia Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), nhận định bất chấp những thỏa hiệp mà Mỹ và Trung Quốc đang cố gắng đạt được về thương mại, tranh chấp vẫn có thể xảy ra ở những lĩnh vực khác.

“Bước tiếp theo trong cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc là cuộc chiến tài chính. Cuộc chiến này được đặc trưng bởi việc sử dụng quyền tài phán kéo dài, bằng nhiều nguyên cớ khác nhau để chặn đứng các doanh nghiệp cụ thể, chẳng hạn cấm vận ZTE và Huawei”, ông Lou Jiwei, cựu bộ trưởng Tài chính Trung Quốc, đề cập tới hai tập đoàn viễn thông hàng đầu của Bắc Kinh.

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt tại sân bay Vancouver hồi tháng 12 năm ngoái theo đề nghị của Mỹ. Bà Mạnh bị cáo buộc có liên quan tới hành vi vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu nhằm vào Iran.

Phát biểu của ông Lou được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/11 tuyên bố, ông vẫn chưa quyết định gỡ bỏ thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc nói rằng hai nước đồng ý gỡ bỏ thuế quan bổ sung ngay sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình ký thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1”.

“Mỹ bị tấn công bởi chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa dân túy, vì thế họ sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình nhằm sử dụng các biện pháp bắt nạt… Sự cấm vận và chống lại cấm vận là điều tất yếu xảy ra và sẽ là vấn đề dài hạn”, ông Lou nói.

Theo cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc, Mỹ đã tiến gần tới giai đoạn đưa ra những cáo buộc về hành vi phá hoại mà không cần bằng chứng xác thực.

Tuy nhiên, ông Lou cho rằng nỗ lực của Mỹ nhằm kiềm chế Trung Quốc sẽ không hiệu quả, vì Bắc Kinh đang vận hành một nền kinh tế thị trường được tích hợp với chuỗi giá trị toàn cầu mà không “phụ thuộc” vào Mỹ.

“Trung Quốc không phải là Liên Xô hay Nhật Bản”, cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc cho biết.

Cũng theo ông Lou, chiến thuật của Mỹ không thể làm đảo lộn thị trường tài chính Trung Quốc hoặc tạo ra sự biến động về tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ, vì Trung Quốc chưa hoàn toàn mở cửa nguồn tài chính và vẫn duy trì sự kiểm soát chặt chẽ với dòng vốn xuyên biên giới.

Thành Đạt/Dân Trí , ,

No comments:

Post a Comment