Cập nhật tin tức nóng hổi

Bộ Công an xác nhận tình trạng kẹo mút, bánh quy chứa cần sa ở Hà Nội

Các loại bánh quy, kẹo mút chứa cần sa theo chân du học sinh vào Việt Nam. Các sản phẩm này được tẩm cần sa, có khả năng làm người sử dụng chỉ thích ngủ hoặc nằm một chỗ… cười.
Bộ Công an xác nhận tình trạng kẹo mút, bánh quy chứa cần sa ở Hà Nội
Loại kẹo chứa cần sa được phát hiện tại Việt Nam. (Ảnnh: nguoiduatin.vn)

Ngày 20/12, tại buổi thông tin về kết quả phòng chống tội phạm ma túy năm 2019, Trung tướng Phạm Văn Các – Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) cho biết thông tin báo chí phản ánh về việc Hà Nội xuất hiện tình trạng bánh kẹo chứa cần sa, chứa chất gây nghiện là có căn cứ.

Theo Cục trưởng Cục C04, sau khi cử tổ công tác xác minh thông tin trên, Bộ Công an đang phối hợp Công an TP. Hà Nội điều tra làm rõ. Khi có kết quả, đơn vị sẽ thông tin đến báo chí.

Trung tướng Phạm Văn Các cũng cho hay chất ma túy được phát triển hàng ngày, hàng giờ, đòi hỏi cơ quan chuyên môn như Bộ Công Thương, Bộ Y tế phối hợp giám định và có giải pháp xử lý. Chỉ trong năm 2019, Cục C04 đã phát hiện ra 5 loại chất ma túy mới, đề xuất đưa vào danh mục cấm của Chính phủ.

Trước đó, thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều quảng cáo bán chocolate, kẹo mút, bánh bích quy chứa cần sa. Người bán giới thiệu đặt hàng từ châu Âu, mỗi tuần hàng về vài lần.

Theo Viện Nghiên cứu người sử dụng ma túy, trong số bánh chứa cần sa hiện có trên thị trường, có loại tên là “bánh lười”. Bánh này theo chân du học sinh vào Việt Nam, theo quảng cáo bánh có vị chocolate và nho khô dễ ăn, có tẩm cần sa, có khả năng làm người sử dụng chỉ thích ngủ hoặc nằm một chỗ… cười.

Công an TP. Hà Nội từng bắt giữ một nhóm chuyên sản xuất loại bánh này tại Hà Đông. Trong đó, một thành viên của nhóm là sinh viên 19 tuổi.

Tính từ đầu năm 2019 đến ngày 15-11-2019, chỉ tính riêng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương phát hiện, bắt giữ 86 vụ, 283 đối tượng phạm tội về ma túy. Thu giữ: 612,5 kg heroin; 120,54 kg cocain; hơn 2 tấn và 231.814 viên ma túy tổng hợp, cùng nhiều vật chứng liên quan

Tổng hợp chung, lực lượng công an đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý hơn 23.328 vụ, với hơn 36.222 đối tượng phạm tội về ma túy; Thu giữ hơn 1.222 kg heroin; 6.253 kg + 1.053.099 viên ma túy tổng hợp, hơn 614 kg thuốc phiện và 768 kg cần sa. Số lượng ma túy tổng hợp tăng đột biến, cao hơn gấp 5 lần so với năm 2018.

Theo Trí thức VN , ,

No comments:

Post a Comment