Cập nhật tin tức nóng hổi

Cháy căn hộ, lòi ra chủ chung cư câu điện cho 71 hộ từ… 1 đồng hồ

Chủ đầu tư chung cư Khang Gia Tân Hương tự ý ngăn hai tầng thương mại thành 71 căn hộ, tự câu điện từ một đồng hồ điện sử dụng công cộng ra 71 đồng hồ con để kéo điện đến các căn hộ trái phép.

Việc chủ đầu tư câu móc điện trái phép, thiếu an toàn ngay tại tầng trệt và tầng lửng của chung cư Khang Gia Tân Hương (P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TP.HCM) đã diễn ra nhiều năm nay. Tuy nhiên, vụ việc chỉ được Công ty Điện lực Tân Phú đến kiểm tra phát hiện khi xảy ra vụ cháy tại một căn hộ ở tầng lửng mới đây.

Điện dễ chập cháy, không có đầu báo cháy

Theo đại diện của Công ty Điện lực Tân Phú, kết quả cho thấy chủ đầu tư câu từ đồng hồ điện dành cho chiếu sáng hành lang và vận hành thang máy để nối vào 71 đồng hồ điện sinh hoạt cho các căn hộ tại tầng trệt và tầng lửng của chung cư. Các dây dẫn điện từ đồng hồ về căn hộ có tiết diện nhỏ, không đủ tải điện cho sinh hoạt của mỗi gia đình, các đồng hồ điện không có CB (cầu dao tự động) ngắt điện khi có sự cố chập cháy xảy ra.

“Vì vậy, khi người dân sử dụng nhiều thiết bị điện công suất lớn cùng lúc thì dây dẫn sẽ nóng lên, có khả năng gây cháy nổ. Thời điểm nhân viên của công ty điện lực kiểm tra cũng có một dây dẫn rất nóng, có nguy cơ chập cháy” – nhân viên an toàn điện của Công ty Điện lực Tân Phú nói thêm.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng – trưởng ban quản trị chung cư Khang Gia Tân Hương, tầng lửng và tầng trệt của chung cư này không được lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy, không có hệ thống báo cháy, báo khói. “May là hôm xảy ra vụ cháy vào ban ngày, người dân thấy khói đã la lên cùng với bảo vệ chung cư kịp thời chữa cháy” – ông Hùng kể.

Theo thiết kế, tầng lửng và tầng trệt của chung cư Khang Gia Tân Hương là tầng thương mại. Chủ đầu tư chung cư (Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia) đã tự ý ngăn hai tầng thương mại thành 71 căn hộ để bán cho người dân.

UBND TP.HCM đã xử phạt chủ đầu tư. Cơ quan chức năng cũng đã ban hành quyết định cưỡng chế tháo dỡ khoảng 70 căn hộ trái phép tại chung cư này và UBND Q.Tân Phú đang xây dựng phương án tháo dỡ.
Cháy căn hộ, lòi ra chủ chung cư câu điện cho 71 hộ từ… 1 đồng hồ
Các đồng hồ điện của 71 căn hộ được chủ đầu tư câu móc từ đồng hồ điện sử dụng công cộng tại chung cư Khang Gia Tân Hương – Ảnh do Điện lực Tân Phú cung cấp

Chủ đầu tư bỏ mặc

Từ khi biết hệ thống điện không an toàn, ban quản lý chung cư Khang Gia Tân Hương không dám thu hộ tiền điện của các căn hộ trong hai tầng này nữa. Một trong 71 hộ dân phải tự đứng ra thu tiền điện và nộp trực tiếp cho nhân viên của công ty điện lực.

Việc hệ thống điện không an toàn cũng khiến người dân lo lắng, nhưng họ không thể liên hệ với chủ đầu tư để yêu cầu thay thiết bị điện cho an toàn.

Người đại diện của Công ty Điện lực Tân Phú cho biết bên ký hợp đồng mua điện là Công ty Khang Gia đã câu móc từ đồng hồ điện sử dụng công cộng cho các căn hộ sử dụng điện sinh hoạt là sai mục đích. Phía điện lực đã nhiều lần liên hệ với Công ty Khang Gia nhưng không liên lạc được.

Ban quản trị chung cư Khang Gia Tân Hương cũng cho rằng về pháp mặt lý, tầng trệt và tầng lửng là khu vực thương mại, thuộc sở hữu của chủ đầu tư nên việc sửa chữa các thiết bị trong hai tầng này thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư.
Cháy căn hộ, lòi ra chủ chung cư câu điện cho 71 hộ từ… 1 đồng hồ
Chung cư Khang Gia Tân Hương – Ảnh: QUANG ĐỊNH

“Chúng tôi đã liên hệ với chủ đầu tư nhưng không được. Ngay cả những buổi họp tại UBND Q.Tân Phú, UBND P.Tân Quý thì chủ đầu tư cũng không có mặt theo thư mời” – đại diện ban quản trị chung cư chia sẻ thêm.

Tại cuộc họp ở UBND P.Tân Quý mới đây, đại diện Công ty Điện lực Tân Phú đã hướng dẫn người dân cách sử dụng điện cho an toàn trong thời gian chờ thay các thiết bị điện. 71 hộ dân ở hai tầng cũng thống nhất sẽ tự gom tiền, thuê đơn vị chức năng thay đồng hồ điện mới có CB và dây điện cho an toàn.

Tuy nhiên, còn không ít hộ dân cho rằng nhà của họ sắp bị các cơ quan chức năng cưỡng chế tháo dỡ nên còn chần chừ chi tiền thay đồng hồ điện.

Theo Tuổi trẻ 
, ,

No comments:

Post a Comment