Cập nhật tin tức nóng hổi

Cựu Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín bị tuyên án 7 năm tù

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM mức án 7 năm tù giam. 

10 giờ 25 sáng nay (31.12), sau 3 ngày xét xử sơ thẩm, TAND TP.HCM tuyên án vụ “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” đối với cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín (62 tuổi) và 4 đồng phạm.
Cựu Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín bị tuyên án 7 năm tù
Bị cáo Nguyễn Hữu Tín được đưa đến tòa sáng 31.12.2019

HĐXX tuyên phạt  bị cáo Nguyễn Hữu Tín (62 tuổi) 7 năm tù; Đào Anh Kiệt (62 tuổi, cựu Giám đốc Sở TN-MT) 6 năm 6 tháng tù; Trương Văn Út (49 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN-MT TP.HCM) 5 năm tù; Lê Văn Thanh (57 tuổi, nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM) 4 năm tù; Nguyễn Thanh Chương (45 tuổi, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) 3 năm tù.

5 bị cáo có hành vi sai phạm khi giao nhà đất 15 Thi Sách (Q.1) cho Công ty CPXD Bắc Nam (do bị án Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm” làm Chủ tịch HĐQT), gây thiệt hại hơn 6,7 tỉ đồng tiền khấu trừ, hỗ trợ trái pháp luật cho công ty của Vũ “nhôm” và hơn 802 tỉ đồng giá trị quyền sử dụng đất chưa thu hồi được (tính đến thời điểm khởi tố vụ án ngày 17.9.2018).
Cựu Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín bị tuyên án 7 năm tù
Hội đồng xét xử tiến hành thủ tục tuyên án

HĐXX nhận định lời khai của các bị cáo phù hợp và thống nhất với nhau từ giai đoạn điều tra đến khi xét xử, và dựa vào kết luận giám định, hồ sơ vụ án, đủ cơ sở xác định hành vi phạm tội của các bị cáo như cáo trạng truy tố.

HĐXX xác định hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, nhưng xét các bị cáo phạm tội không có sự bàn bạc, thống nhất với nhau; nguyên nhân, bối cảnh, động cơ phạm tội của các bị cáo; dựa vào các tình tiết giảm nên HĐXX đưa ra mức án thấp nhất dưới mức án của khung hình phạt để thể hiện sự khoan hồng.

Về nội dung kêu oan của bị cáo Đào Anh Kiệt, HĐXX xét thấy, khi Sở TN-MT TP.HCM nhận văn bản 3702 của Bộ Công an đều không ghi nhận nội dung Công ty CPXD Bắc Nam 79 xin thuê đất số 15 Thi Sách nhằm phục vụ mục đích an ninh quốc phòng. Khi bị cáo Đào Anh Kiệt ký công văn 48 trình UBND TP.HCM, tại mục 6 nêu rõ Công ty CPXD Bắc Nam đề nghị được thuê đất nhằm mục đích sử dụng theo quy hoạch của TP.HCM và phát triển kinh tế của Bộ Công an.
Cựu Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín bị tuyên án 7 năm tù
Bị cáo Nguyễn Hữu Tín

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện Viện KSND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tín 7 – 8 năm tù.
Cựu Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín bị tuyên án 7 năm tù
Bị cáo Đào Anh Kiệt, cựu Giám đốc Sở TN-MT
Cựu Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín bị tuyên án 7 năm tù
Bị cáo Trương Văn Út, Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN-MT TP.HCM

Các bị cáo Đào Anh Kiệt bị đề nghị mức án 7 – 8 năm tù; Trương Văn Út và Lê Văn Thanh cùng bị đề nghị 5 – 6 năm tù; Nguyễn Thanh Chương bị đề nghị 4 – 5 năm tù.

Theo cáo trạng, từ năm 2014 – 2016, các bị cáo đã thực hiện các thủ tục bán nhà và cho thuê đất, sau đó cho chuyển mục đích sử dụng đất tại số 15 Thi Sách cho Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 (do Vũ “nhôm” làm chủ tịch HĐQT) nhưng không thông qua đấu giá; vi phạm quy định tại Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19.1.2007 và Quyết định số 140/QĐ-TTg của Thủ tướng về sắp xếp, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; vi phạm quy định tại điều 118 luật Đất đai năm 2013, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho nhà nước.

Khi được các bị cáo tạo điều kiện, Vũ “nhôm” và các đối tác xây dựng công trình cao 18 tầng trên khu đất 15 Thi Sách, bán và cho thuê cho 114 khách hàng, thu hơn 1.033 tỉ đồng. Đến nay, việc xử lý hậu quả nêu trên rất khó khăn và sẽ tiếp tục gây thiệt hại cho nhà nước.

Trong vụ án này, ông Nguyễn Hữu Tín được xác định có vai trò chủ mưu, quyết định. Các bị can còn lại có vai trò đồng phạm và giúp sức cho Nguyễn Hữu Tín.
, ,

No comments:

Post a Comment