Cập nhật tin tức nóng hổi

Lãnh đạo bệnh viện Xanh Pôn chưa biết mục đích của thử nghiệm cắt đôi que test HIV

“Chúng tôi đang trong quá trình điều tra, chưa xác minh được có bao nhiêu que test bị cắt đôi, chưa xác định được mục đích của việc cắt đôi test thử. Thông cáo báo chí đưa ra chỉ dựa vào lời khai ban đầu của cá nhân liên quan, chúng tôi đang trong quá trình xác thực thông tin này”, bà Trần Liên Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết.

Dù sáng 10/12 đã đưa ra thông cáo báo chí chính thức, thông tin hành vi cắt đôi test thử HIV, viêm gan B là chỉ mang tính thử nghiệm, với 40 que được cắt đôi thực hiện cho 80 bệnh nhân. Tuy nhiên, trong buổi trả lời phỏng vấn báo chí trưa cùng ngày, Phó giám đốc BV Đa khoa Xanh Pôn Trần Liên Hương lại chưa thể trả lời tính xác thực của thông cáo báo chí này, vì mọi việc “đang trong quá trình điều tra”.
Lãnh đạo bệnh viện Xanh Pôn chưa biết mục đích của thử nghiệm cắt đôi que test HIV
Bệnh viện Xanh Pôn họp báo thông tin vụ cắt đôi test thử xét nghiệm HIV, viêm gan B trưa ngày 10/12.

Theo bà Hương, thông cáo báo chí Bệnh viện phát đi là những lời khai ban đầu của những cá nhân liên quan ở khoa Vi sinh.

“Đến nay, chúng tôi chưa thể xác định được có bao nhiêu que test HIV được cắt đôi. Chúng tôi cũng không xác định được mục đích của thử nghiệm vì đang trong quá trình điều tra. Bệnh viện cũng sẽ phải làm rõ tính xác thực của thông tin mà các nhân viên này cung cấp”, bà Hương nói.

Trước câu hỏi với hành vi trộn 4 mẫu xét nghiệm vào chung 1 giếng, bệnh viện trả lời có hay không việc này? Bà Hương cho biết “đang trong quá trình xác minh làm rõ sự việc”.
Lãnh đạo bệnh viện Xanh Pôn chưa biết mục đích của thử nghiệm cắt đôi que test HIV
Trước câu hỏi nếu là thử nghiệm, bệnh viện đã có báo cáo đến Sở Y tế, Bộ Y tế hay chưa? Bệnh nhân tham gia thử nghiệm có được cung cấp thông tin hay không, bà Hương không trả lời câu hỏi này vì “đang điều tra”.

Bà Hương một lần nữa khẳng định bệnh viện không có chủ trương, chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại khoa Vi sinh. Trước mắt, bệnh viện tạm thời đình chỉ 3 nhân viên liên quan, phối hợp cơ quan chức năng điều tra.

“Chúng tôi không bao giờ bao che cho những hành vi gian lận trong khám chữa bệnh. Vì thế, khi các cơ quan chức năng vào cuộc chúng tôi sẽ hợp tác tối đa, trong trường hợp phát hiện vi phạm sẽ phối hợp cơ quan chức năng xử lý nghiêm”, bà Hương khẳng định.

Bà Hương thông tin, sau sự việc này, bệnh viện sẽ rà soát lại tất cả các quy trình chuyên môn, quy trình quản lý của bệnh viện, không những tại khoa vi sinh mà tại tất cả các khoa phòng của bệnh viện. Trong trường hợp phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Trong sáng 10/12, gần 50 cơ quan báo chí có mặt tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, chờ đợi hơn 4 giờ đồng hồ, hàng trăm cuộc điện thoại, đến quá trưa cùng ngày ban lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn mới xuất hiện trả lời các câu hỏi liên quan.
Lãnh đạo bệnh viện Xanh Pôn chưa biết mục đích của thử nghiệm cắt đôi que test HIV
Bà Trần Liên Hương, Phó giám đốc BV Đa khoa Xanh Pôn, người ngồi ngoài cùng bên phải màn hình trả lời thông tin báo chí trong 10 phút.

Trước đó, điều tra của VTV24 đã phát hiện hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm HIV và viêm gan B tại BV này. Người bệnh phải đóng 100.000 đồng cho mỗi test thử nhanh này.

Với 1 bộ test nhanh, thay vì sử dụng cho một mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân như nhà sản xuất hướng dẫn, kĩ thuật viên khoa Vi sinh (Bệnh viện Xanh Pôn) đã “tiết kiệm” bằng cách cắt đôi mẫu thử để 1 bộ test sử dụng cho hai mẫu bệnh phẩm. Kỹ thuật viên của khoa thừa nhận, việc cắt mẫu vẫn làm hàng ngày, các mẫu thừa do kỹ thuật viên trưởng quản lý nên không biết đi đâu về đâu.

Ngoài ra, hàng trăm bệnh nhân bị trộn chung mẫu máu trong quy trình xét nghiệm HIV bán tự động cũng rất nguy hiểm. Thay vì mỗi mẫu máu được xét nghiệm riêng biệt, kỹ thuật viên khoa Vi sinh (Bệnh viện Xanh Pôn) đã trộn 4 mẫu máu trong một giếng chứa hóa chất.

Nếu 4 mẫu máu này có kết quả ra âm tính sẽ là kết quả chung cho cả 4 bệnh nhân, còn nếu dương tính sẽ yêu cầu cả 4 bệnh nhân xét nghiệm lại.

Theo Dân trí , , ,

No comments:

Post a Comment