Cập nhật tin tức nóng hổi

Nhật mua lại đảo hoang cho Mỹ huấn luyện quân sự

Chính phủ Nhật thông báo sẽ mua lại đảo hoang Mage ở tây nam nước này với giá 16 tỉ yen (146 triệu USD) để làm bãi tập cất và hạ cánh cho các máy bay quân sự từ tàu sân bay của Mỹ.

Theo Hãng tin AFP, việc mua lại đảo Mage, rộng 8km2 tại tỉnh Kagoshima, sẽ mở đường cho việc tái bố trí khu vực tập luyện của các máy bay trên tàu sân bay Mỹ từ đảo Iwoto ở Thái Bình Dương, cách Tokyo khoảng 1.200km về phía nam.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga cho biết thỏa thuận mua đảo Mage vừa đạt được hôm 29-11, “sau nhiều cuộc thảo luận giữa Bộ Quốc phòng và chủ sở hữu phần lớn hòn đảo”.

Cuộc đàm phán mua lại đảo giữa chính quyền Tokyo và công ty sở hữu đảo Mage bị đổ vỡ hồi tháng 5, do công ty này thay đổi lãnh đạo. Cả hai chỉ vừa mới nối lại đàm phán trong mùa thu này.
Nhật mua lại đảo hoang cho Mỹ huấn luyện quân sự
Đảo Mage thuộc tỉnh Kagoshima, Nhật – Ảnh: Kyodo News

Ông Suga nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo khu vực phục vụ hoạt động luyện tập hạ cánh cho các máy bay trên tàu sân bay của Mỹ, và cam kết “sẽ nỗ lực xây dựng một cơ sở cố định vào thời gian sớm nhất”.

Quân đội Mỹ từng huấn luyện cất và hạ cánh tại căn cứ Atsugi gần Tokyo, nhưng khu vực huấn luyện này đã bị di dời tới đảo Iwoto vào những năm 1990 do người dân phàn nàn về tiếng ồn. Do đó, theo nhật báo Manichi, các hoạt động huấn luyện bay của Mỹ hiện nay đều diễn ra trên đảo Iwoto.

Trong khi đó, các máy bay chiến đấu đều được chuyển từ Atsugi tới một căn cứ quân sự khác của Mỹ ở thành phố Iwakuni, phía tây Nhật hồi năm ngoái, khiến các chuyến bay phải kéo dài hơn. Vì vậy, Washington đã đề nghị Tokyo chuẩn bị một địa điểm thuận tiện và cố định hơn để tập luyện.

Tờ Manichi cho biết đảo Mage cách Iwakuni khoảng 400km, trong khi đảo Iwoto cách đó 1.400km. Thị trưởng Iwakuni Yoshihiko Fukuda đã ca ngợi thông báo của Chính phủ Nhật, gọi đó là “một bước tiến lớn”.

“Xây dựng một cơ sở huấn luyện cố định là việc làm cần thiết để giảm bớt lo lắng của người dân địa phương tại Iwakuni” – ông Fukuda nói.

ANH THƯ/Tuổi Trẻ
,

No comments:

Post a Comment