Cập nhật tin tức nóng hổi

Nói Hồ Duy Hải vô tội, vì sao?

Nói Hồ Duy Hải vô tội, vì sao?
Nội dung nguyên tắc “Suy đoán vô tội" - Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 - chỉ có đúng 90 từ, mà có thể áp dụng trong hầu hết các vấn đề, hiện tượng, sự kiện đời sống, đó là:

"Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Khi không đủ và không thể làm sáng tỏ căn cứ để buộc tội, kết tội theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kết luận người bị buộc tội không có tội”.

Từ nguyên tắc trên, nếu chiếu theo các tình tiết của vụ án Cầu Voi bị VKSNDTC kháng nghị sau gần 12 năm, thì Hồ Duy Hải "không có tội".

Lý do cụ thể:

Theo NB Hữu Danh và Thanh Nhã (2 trong số những NB đeo đuổi vụ án), thì đến nay, Hải bị cho là dùng ghế, thớt và dao để thực hiện hành vi phạm tội. Vụ án có nhân chứng là Vũ Đình Thường, có khám nghiệm dấu vân tay, giám định vết máu,...

- Vân tay tại hiện trường: Không có vân tay của Hải (của ai chưa công khai).

- Con dao gây án: Cán bộ ra chợ mua (và giải thích là khi khám nghiệm có thấy dao nhưng... đem đốt).

- Tấm thớt: Ra chợ mua.

- Cái ghế: Ghế tang vật đem ra tòa khác ghế khám nghiệm tại hiện trường.

- Vết máu: Không phải của Hải.

- Nhân chứng Vũ Đình Thường: Thấy có một thanh niên ngồi trong bưu cục, nhưng không biết là ai...

Rà kỹ 90 từ trong Nguyên tắc "Suy đoán vô tội" - Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 thì thấy: "Khi không đủ, không thể làm sáng tỏ căn cứ để buộc tội, kết tội, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kết luận người bị buộc tội không có tội!"

Có thể nói: Không chứng minh được Hồ Duy Hải có tội, thì phải kết luận Hồ Duy Hải không có tội!

Hay nói dễ hiểu hơn: Sau 12 năm chứng cớ mù mờ, không thể làm sáng tỏ cơ sở buộc tội Hồ Duy Hải, thì nghiễm nhiên Hồ Duy Hải vô tội!

Ps: Hồ Duy Hải đang mang án tử. Án có hiệu lực và có dấu hiệu oan sai, nên VKSNDTC mới vừa kháng nghị. Nói Hồ Duy Hải vô tội là dựa trên các chứng cớ, cơ sở buộc tội không thực sự đầy đủ, thuyết phục (nên mới bị kháng nghị, 12 năm không thi hành án được - không nỡ giết người).

Xin chia sẻ nỗi đau với gia đình nạn nhân; Trân trọng nỗ lực của gia đình bị cáo, các luật sư, các nhà báo và đặc biệt là Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp QH Lê Thị Nga (Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trước đó đã yêu cầu dừng thi hành án tử trước giờ G, Hải mới có cơ hội sống)...

Ảnh: Em gái ruột Hồ Duy Hải vẫn chờ anh trai trở về mới dám nghĩ chuyện chồng con. Hồi Hải bị kết tội, cô mới lớp 10. Giờ gần 30 và vẫn đi kêu oan cho anh.

FB Đoàn Kiên Giang
, , ,

No comments:

Post a Comment