Cập nhật tin tức nóng hổi

Bà Nguyễn Bích Quy kháng cáo, đề nghị làm rõ trách nhiệm của trường Gateway

Sau phiên tòa sơ thẩm ngày 15/1, mới đây bị cáo Nguyễn Bích Quy (người đưa đón học sinh trường Gateway, bị tuyên phạt 24 tháng tù giam về tội “vô ý làm chết người”) đã làm đơn kháng cáo gửi đến Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Bà Nguyễn Bích Quy kháng cáo, đề nghị làm rõ trách nhiệm của trường Gateway
Bà Nguyễn Bích Quy tại phiên toà sơ thẩm (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Trước đó, trong phiên toà ngày 15/1, TAND quận Cầu Giấy đã xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến việc cháu Lê Hoàng Long (học sinh lớp 1 trường Gateway) tử vong trên xe đưa đón. HĐXX nhận định bị cáo Nguyễn Bích Quy giữ vai trò chính trong việc dẫn tới cái chết của bé Long vì đã không điểm danh đủ các bé khi rời xe, tuyên phạt bà Quy 24 tháng tù về tội “Vô ý làm chết người.”

Bị tuyên án cùng tội danh với bị cáo Nguyễn Bích Quy là bị cáo Doãn Quý Phiến (tài xế) với mức án 15 tháng tù. Bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ (giáo viên chủ nhiệm lớp cháu Long) bị tuyên 12 tháng tù vì tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Trong đơn kháng cáo, bà Nguyễn Bích Quy cho rằng bà được ông Lê Đoàn (người gần nhà) bảo làm công việc đưa đón học sinh với mức công 140.000 đồng/1 ngày. Bản thân bà Quy làm việc không có hợp đồng hay được tập huấn gì tại trường Gateway.

Bà khẳng định việc quy kết bà không đi tập huấn là không đúng: “Tôi khẳng định tôi không được nhà trường hay anh Đoàn tập huấn về việc đưa đón các cháu. Khi tôi đưa học sinh đến trường không có giáo viên hay cán bộ nhà trường nào đứng ra điểm danh giao nhận các cháu nên tôi chỉ đưa lên nhà ăn, xuống ký sổ đủ 13 cháu là tôi hết nhiệm vụ. Việc này được lặp đi lặp lại thường xuyên bởi vì tôi đã làm hộ cho chị Tình 1 tháng nên tôi làm theo chứ không được ai hướng dẫn hay tập huấn gì”.

Ngoài ra, bà Quy cho rằng cấp sơ thẩm xác định bà không kiểm tra xe khi đóng cửa để quên cháu Long trên xe nên cháu chết do sốc nhiệt là không đúng, bởi vì sau khi bà Quy đóng cửa xe ông Phiến còn chạy đi gửi xe ô tô, sau đó chốt cửa bỏ đi. Như vậy ông Phiến là người đóng cửa cuối cùng, thời điểm bà Quy đóng cửa cháu Long vẫn chưa chết.

Bà Quy cũng mong muốn được làm rõ một số tình tiết như chiếc áo của cháu Long mặc khi đến trường vào buổi sáng (màu đỏ) và buổi chiều (màu trắng) ngày 6/8/2019 là khác nhau; chi tiết rèm xe ô tô có vị trí đóng, mở khác nhau giữa buổi sáng và buổi chiều; hay chi tiết về quả bóng bay trên xe.

Đặc biệt, trong đơn kháng cáo, bà Quy đặt câu hỏi về trách nhiệm của nhà trường trong vụ án: “Nếu lúc 08 giờ sáng nhà trường thông báo tìm kiếm thì cháu Long không chết, cũng vào thời gian này cũng là thời gian ông Phiến vắng mặt tại nhà từ 08 giờ sáng đến 11 giờ trưa. Việc này chưa được làm rõ tại cấp sơ thẩm.”

Bà Quy cũng khẳng định thực nghiệm điều tra không đúng với những gì bà nhìn thấy ban đầu (vị trí cháu Long nằm, dép, cặp sách, chai nước). Ngoài ra, bà đặt câu hỏi tại sao khi mọi người hô hoán có người chết trên xe ông Phiến lại bình tĩnh gọi điện cho người khác chỉ đạo cho xe ô tô cứ đi nhằm mục đích xóa bỏ dấu vết hiện trường.

Theo Trí thức VN , ,

No comments:

Post a Comment