Cập nhật tin tức nóng hổi

Cựu chủ tịch Đà Nẵng nói có súng do phụ trách mảng ‘hơi tế nhị’

Trả lời câu hỏi của chủ tọa việc cơ quan điều tra thu giữ 5 khẩu súng, nhiều viên đạn trong nhà, cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh nói do khi làm chủ tịch phụ trách mảng hơi tế nhị nên không nói ra được!
Cựu chủ tịch Đà Nẵng nói có súng do phụ trách mảng ‘hơi tế nhị’
Bị cáo Trần Văn Minh, cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, tại tòa – Ảnh: NAM ANH

Trả lời về các dự án nhà đất công sản bị Phan Văn Anh Vũ thâu tóm, ông Minh đều khẳng định mình làm đúng.

“Tôi làm đúng quy định pháp luật!”

Liên quan đến các công văn đã ký cho Vũ “nhôm” được mua nhà đất công sản giá rẻ, bị cáo Minh lý giải nội dung chỉ xoay quanh 2 vấn đề là giảm 10% tiền sử dụng đất khi nộp một lần và chuyển đổi tên khi hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách thành phố.

Theo bị cáo, khi đọc cáo trạng nghĩ rằng việc mới xảy ra song thực tế đã cách đây 10 năm. “Trước kia các cơ quan trung ương, Bộ Chính trị kiểm tra và đã xem xét không kỷ luật tập thể cán bộ UBND thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ đó”, cựu chủ tịch Đà Nẵng nói.

Về một số dự án, Vũ “nhôm” được giảm 10% giá mua nhà đất, ông Minh cho biết UBND TP căn cứ vào nghị định 38 chính phủ khi người mua nộp tiền một lần được giảm 20%, thường vụ Thành ủy, UBND thành phố nghiên cứu áp dụng giảm 10% “là có lời cho ngân sách nhà nước rồi”.

Ông Minh cho hay chủ trương này đã có từ thời bí thư Nguyễn Bá Thanh và chủ tịch Hoàng Tuấn Anh, đến thời ông chỉ là “kế thừa thực hiện”.

Đối với dự án 29ha khu đô thị quốc tế Đa Phương, ông Minh khẳng định làm đúng theo quy định của pháp luật. “Theo kết luận giám định đất này gọi là đất sạch, nhưng đất này thực tế là đất mặt nước”, ông Minh nói.

Với dự án 3,77ha đường Trường Sa, theo lời khai của ông Minh, chủ trương này xuất phát từ việc đất chưa được đền bù giải phóng mặt bằng, nên theo quy định đất này không qua đấu giá.

“Việc giao đất khi đó là không sai vì đất chưa được giải phóng mặt bằng, phù hợp với quy định của pháp luật. Việc giảm 10% đúng theo chủ trương của thành phố”, ông Minh lý giải.

Về giá bán các dự án trên theo giám định thấp hơn giá thị trường gây thiệt hại cho Nhà nước, ông Minh phủ nhận và cho rằng thị trường bất động sản thời điểm đó đóng băng “nên giá đã bán có lợi”.

Theo cáo trạng, tại 7 dự án bất động sản gồm: dự án 29ha thuộc khu đô thị quốc tế Đa Phước, công viên An Đồn (cũ), dự án Habour Ville, khu dân cư An Cư 2 mở rộng và An Cư 3 mở rộng, dự án 3,77ha đường Trường Sa, 1,5ha đường Trường Sa và dự án Phú Gia Compound.

Trước khi được chuyển nhượng cho Phan Văn Anh Vũ, bị cáo Trần Văn Minh đã cùng các đồng phạm thực hiện các hành vi làm trái quy định của pháp luật về đất đai, tạo điều kiện cho Vũ “nhôm” được giao quyền sử dụng đất tại 6/7 dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Hậu quả thiệt hại cho Nhà nước tại 7 dự án trên giá trị quyền sử dụng đất được quy thành tiền là hơn 19.600 tỉ đồng.

Công văn của Bộ Công an bắt buộc phải thực hiện?

Về dự án công viên An Đồn, ông Minh khẳng định chuyển nhượng khu đất này cho công ty của Vũ “nhôm” không qua hình thức đấu giá cũng đúng theo quy định.

Trước câu trả lời trên, chủ tọa truy vấn: “Quy định ở đâu?”, Ông Minh nói công ty của Vũ “nhôm” có đặc thù là công ty bình phong của Bộ Công an, hoạt động được quy định theo chỉ thị của Thủ tướng chính phủ.

Khi đó Bộ Công an có công văn đề nghị địa phương tạo điều kiện cho công ty Vũ “nhôm” được mua để phục vụ hoạt động ngành. “Công văn của Bộ Công an có phải là quyết định bắt buộc chuyển nhượng không?”, chủ tọa hỏi tiếp.

Trong phần trả lời thẩm vấn, ông Minh hơn hai lần khẳng định công văn của Bộ Công an là “quyết định bắt buộc phải thực hiện”.

“Khi bị cáo là chủ tịch UBND thành phố được Bộ Công an giới thiệu Vũ là tình báo viên hoạt động trên địa bàn, chủ tịch Đà Nẵng phải tạo điều kiện để tình báo viên hoạt động”, ông Minh nói.

Cựu chủ tịch thành phố còn khẳng định không tạo điều kiện cho Vũ “nhôm”, các dự án đất công chuyển nhượng đều làm đúng quy định pháp luật, giá đất cũng làm đúng theo Luật đất đai.

Ông Minh khẳng định không biết Phan Văn Anh Vũ đứng sau các công ty mua nhà đất công sản mà khi có văn bản của Bộ Công an, “thấy có lợi cho thành phố nên đồng ý ngay”.

Cựu chủ tịch nói chưa bao giờ nhận sai trong quá tình giải quyết nhà công sản. “Không phải hôm nay tôi mới khẳng định mà cách đây 14 năm tôi đã khẳng định không sai rồi”.

Bị cáo Trần Văn Minh khai về 5 khẩu súng và 18 viên đạn trong nhà – Video DANH TRỌNG

Vì sao có 5 khẩu súng trong nhà?

Khi chủ tọa hỏi, lúc bị bắt có bị thu giữ tài sản gì không, ông Minh nói không. Chủ tọa hai lần nhắc lại câu hỏi này, ông Minh mới trả lời bị thu giữ mấy khẩu súng thuộc diện công cụ hỗ trợ, trò chơi. Về nguồn gốc số vũ khí trên, ông Minh cho hay ông có giấy phép từ cơ quan công an cấp.

Trả lời thêm về việc nguồn gốc 5 khẩu súng, 18 viên đạn bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an thu giữ, ông Minh khai rằng có 3 khẩu súng là công cụ hỗ trợ bắn đạn hơi cay.

“Ba khẩu là bắn đạn hơi cay, còn 2 khẩu là trò chơi, trong đó có 1 khẩu bắn bi nhựa, còn 1 khẩu là có hoa văn trình bày dạng khẩu súng chứ không phải súng bắn, bắn chả được cái gì cả”, ông Minh trình bày.

Về lý do giữ nhiều súng trong nhà, ông Minh trả lời rằng khi đó làm chủ tịch UBND TP “phụ trách mảng hơi tế nhị nên không nói ra được” và “trong quá trình công tác phải đi lại nhiều”.

Theo Tuổi trẻ , ,

No comments:

Post a Comment