Cập nhật tin tức nóng hổi

Khách sạn dán thông báo không nhận khách Trung Quốc: Sở Du lịch đề nghị gỡ bỏ

Lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng đề nghị chủ khách sạn Đà Nẵng Riverside cất bảng thông báo không đón khách Trung Quốc nhưng chủ khách sạn không thực hiện.
Khách sạn dán thông báo không nhận khách Trung Quốc: Sở Du lịch đề nghị gỡ bỏ
Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng yêu cầu khách sạn gỡ bỏ thông báo không nhận khách Trung Quốc

Ngày 27/1, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, lãnh đạo Sở đã làm việc, đề nghị khách sạn Đà Nẵng Riverside (đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà) cất bảng thông báo không nhận khách Trung Quốc vì lo ngại khả năng bùng phát bệnh viêm phổi lạ do virus Corona.

Theo bà Hạnh, việc phòng dịch bệnh là điều tốt nhưng không nên vì vậy mà làm những việc ảnh hưởng đến hình ảnh của điểm đến trong mắt du khách. Nhiều người sẽ nghĩ lúc cần thì chúng ta mời gọi họ, còn lúc không cần thì từ chối.

“Có nhiều cách để từ chối khách ví dụ như thông báo hết phòng… chứ không nên công khai thế sẽ ảnh hưởng đến điểm đến, có hành vi không đẹp. Sở chỉ muốn trao đổi và tìm cách làm tốt nhất cho các bên chứ không hề có động thái ʙắт buộc”, bà Hạnh thông tin.
Khách sạn dán thông báo không nhận khách Trung Quốc: Sở Du lịch đề nghị gỡ bỏ
Khách sạn Đà Nẵng Riverside dán thông báo không nhận khách Trung Quốc.

Ông Phạm Thanh, chủ khách sạn Đà Nẵng Riverside cho biết, từ ngày 24/1 khách sạn đã dán bảng thông báo không nhận khách Trung Quốc lưu trú.

Thông báo được biết bằng tiếng Việt, tiếng Trung Quốc và tiếng Anh với nội dung: “Khách sạn chúng tôi xin phép không đón tiếp quý khách đến từ Trung Quốc trong thời gian này vì lý do đất nước bạn đang có dịch bệnh corona đang lây lan, truyền bệnh. Khi nào chúng tôi sẵn sàng phục vụ quý khách, chúng tôi sẽ thông báo. Chân thành xin lỗi vì sự bất tiện này”.

Đối với những khách Trung Quốc đã đặt phòng trước đó nhiều tháng, khách sạn này cũng hoàn tiền và từ chối nhận khách.

“Việc này nhằm đảm bảo cho nhân viên và khách hàng khác lưu trú tại khách sạn được an toàn. Đại diện Sở Du lịch TP Đà Nẵng yêu cầu khách sạn gỡ thông báo này, tuy nhiên khách sạn vẫn tiếp tục đặt lại bảng thông báo và giữ nguyên quyết định không nhận khách đến từ Trung Quốc trong giai đoạn này”, lãnh đạo khách sạn cho biết.

Bệnh viêm phổi cấp do virus Corona lây lan nhanh ở 30 tỉnh, thành của Trung Quốc. Tính đến ngày 26/1 có 2.019 trường hợp mắc viêm phổi, 56 người tử vong, 15 cán bộ y tế nhiễm bệnh. Trong đó, Quảng Đông có số bệnh nhân nhiều thứ ba và có vị trí địa lý gần sát với Việt Nam.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo bệnh có thể lây hạn chế từ người sang người, chưa áp dụng các biện pháp hạn chế giao thương và du lịch với Trung Quốc.

Còn tại Việt Nam, theo thông tin được Bộ Y tế công bố chiều 26/1, trong 59 người bị cách ly có 22 người được loại trừ viêm phổi Vũ Hán, 35 ca chờ kết quả xét nghiệm, 2 người dương tính với virus Corona.

Ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng Bộ Y tế khuyên người dân không nên quá hoang mang, chưa có người Việt Nam nào bị nhiễm bệnh. Các trường hợp đã phát hiện dương tính hoặc nghi ngờ nhiễm virus Corona đều là người nước ngoài từng tới Vũ Hán hoặc là công dân của thành phố này.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tình hình ᴅịcн ʙệɴн trong nước chưa có biến động lớn như Trung Quốc. Việt Nam có đường biên giới sát với Trung Quốc nên phải chủ động phòng bệnh ở mức cao, đặc biệt ở khu vực có người Trung Quốc đến và đi.

“Các nước Nhật Bản và Thái Lan chưa áp dụng khai báo y tế như Việt Nam. Vì địa thế đặc biệt nên chúng ta phải tập trung cao nhất để phát hiện, cách ly, chăm sóc kịp thời để dịch không lây lan rộng. Dù có phải hy sinh lợi ích kinh tế vẫn phải đặt phòng chống dịch lên trên”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Xuân Tiến/VTC ,

No comments:

Post a Comment