Cập nhật tin tức nóng hổi

Phó Chủ tịch tài chính VFF tự ý phân lô bán đất thể thao Mỹ Đình cho T.Q giá 314 tỷ

Kết quả kiểm toán tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình khẳng định thời ông Cấn Văn Nghĩa – đương kim Phó Chủ tịch tài chính VFF, làm giám đốc có nhiều vi phạm tài chính. Thông tin này đang gây ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín, hình ảnh và năng lực kiếm tiền của VFF.

Tự ý cho thuê đất, không qua đấu giá

Thực hiện Quyết định số 1858 ngày 7-9-2018 của Tổng kiểm toán Nhà nước (KTNN) về việc kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công năm 2017 của Bộ VH-TTDL, KTNN đã tiến hành kiểm toán Báo cáo tài chính năm 2017 của Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (sau đây viết tắt là Khu liên hợp).

Trong 7 trang thông báo kết luận được ký ban hành ngày 7-1-2019, KTNN đã chỉ ra nhiều vi ph.ạm của ban quản lý Khu liên hợp dưới thời ông Cấn Văn Nghĩa làm giám đốc.
Phó Chủ tịch tài chính VFF tự ý phân lô bán đất thể thao Mỹ Đình cho T.Q giá 314 tỷ
Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình trong giai đoạn ông Cấn Văn Nghĩa làm giám đốc có nhiều vi ph.ạm về quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công

Theo đó, Khu liên hợp tự ý ký hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn thuộc khu đất chờ dự án để kinh doanh dịch vụ, kho bãi khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ VH-TTDL và Bộ Tài chính; các hợp đồng cho thuê ngắn hạn chưa thực hiện đấu giá và công khai mức giá; chưa thực hiện kê khai, nộp tiền thuế đất theo quy định.

Đáng lưu ý, trong quá trình kiểm tra, KTNN còn phát hiện một số hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn (3 tháng, 6 tháng, 1 năm) nhưng bản chất là hợp đồng dài hạn. Việc này dẫn đến một số doanh nghiệp thuê đất đã đầu tư xây dựng trụ sở, văn phòng, nhà xưởng, kho bãi kiên cố không đúng như điều khoản trong hợp đồng quy định. Sau khi ký hợp đồng với khu liên hợp, một số doanh nghiệp đã biến mặt bằng thành cơ sở massage, karaoke, bán bia hơi…

Từ những kết luận trong kiểm toán tại Khu liên hợp, KTNN nêu ra 13 kiến nghị, trong đó nhấn mạnh: “Bộ VH-TTDL chỉ đạo Khu liên hợp thực hiện kiểm điểm đối với tập thể và cá nhân có liên quan trong việc thuê đất tại Khu liên hợp”.

Tại sao để người vướng bê bối tài chính nắm hầu bao VFF?

Cần nhắc lại rằng, trước khi có kết luận của KTNN, ông Cấn Văn Nghĩa đã vướng nhiều lùm xùm liên quan đến tài chính của Khu liên hợp. Cụ thể vào tháng 3-2018, Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã ra thông báo truy thu hàng chục tỉ đồng tiền thuê đất Khu liên hợp còn nợ. Số tiền thuê đất đối với các hợp đồng thuê mặt bằng ngắn hạn tạm tính được phản ánh trong các văn bản họp liên ngành lên đến hơn 314 tỉ đồng.

Sau khi trúng cử vào VFF, trong cuộc họp đầu tiên của Ban chấp hành VFF khóa mới, một ủy viên đã bày tỏ băn khoăn, các thông tin tiêu cực về đơn vị cũ của ông Cấn Văn Nghĩa ảnh hưởng tới hình ảnh bóng đá Việt Nam. Thành viên này đã đề nghị VFF phải có ý kiến để làm trong sạch hình ảnh, bởi đây không phải vấn đề cá nhân ông Nghĩa mà còn ảnh hưởng tới việc kiếm tiền của VFF.
Phó Chủ tịch tài chính VFF tự ý phân lô bán đất thể thao Mỹ Đình cho T.Q giá 314 tỷ

Phó Chủ tịch tài chính VFF tự ý phân lô bán đất thể thao Mỹ Đình cho T.Q giá 314 tỷ
Ông Cấn Văn Nghĩa tại Đại hội VFF khóa VIII

“Tại sao một người vướng vào bê bối tài chính như ông Cấn Văn Nghĩa vẫn được đơn vị quản lý là Tổng cục TDTT chấp thuận cho ra ứng cử và ngày 8-12-2018 trúng cử Phó Chủ tịch phụ trách tài chính VFF khóa VIII?”, trả lời chất vấn của truyền thông trong cuộc gặp gỡ báo chí gần đây, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết, ông Nghĩa được các tổ chức thành viên VFF tiến cử và thời điểm ông Nghĩa trúng cử vào VFF chưa có kết luận của KTNN, vì vậy tổ chức này vẫn chấp thuận để cựu Giám đốc Khu liên hợp ra tranh cử.

Nhưng nay, khi đã có kết luận của KTNN chỉ rõ sai phạ.m của cựu Giám đốc Khu liên hợp Cấn Văn Nghĩa, nên chăng Tổng cục TDTT – đơn vị từng quản lý ông Nghĩa và nay trực tiếp quản lý (về mặt nhà nước) đối với VFF, cần có động thái để giữ hình ảnh, uy tín cũng như tránh những bất lợi cho VFF.

Bởi, VFF là một tổ chức xã hội, làm việc chủ yếu với các đối tác, thương hiệu hàng đầu. Một người bị điều tiếng nhập nhèm về mặt tài chính liệu có tạo được sự an tâm cho đối tác ngồi cùng bàn đàm phán với mình?!

Không có chuyện “hạ cánh an toàn”

Theo Kiến nghị của KTNN, Khu liên hợp thực hiện kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể và cá nhân có liên quan trong việc cho thuê đất ngắn hạn sai phép. Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ VH-TTDL Nguyễn Thái Bình cho biết hiện nay Khu liên hợp trực thuộc Tổng cục TDTT nên Bộ đã giao Tổng cục TDTT triển khai việc kiểm điểm trách nhiệm.

Ông Nguyễn Thái Bình nêu quan điểm dù đã nghỉ hưu nhưng khi các cơ quan liên quan, cơ quan pháp luật có yêu cầu làm rõ kết quả quá trình chỉ đạo điều hành trong thời gian làm lãnh đạo Khu liên hợp thì ông Cấn Văn Nghĩa sẽ phải chịu trách nhiệm.

“Trong thời gian giữ cương vị lãnh đạo, quản lý đơn vị, cá nhân nào liên quan tới đâu, chỉ đạo nội dung nào sẽ phải chịu trách nhiệm tới đó. Và trong câu chuyện này cũng không có ngoại lệ, khi có kết luận cụ thể của các cơ quan hữu quan. Pháp luật rất nghiêm minh, không có chuyện “hạ cánh an toàn”, Người phát ngôn Bộ VH-TTDL nói.

Theo tìm hiểu, Khu liên hợp đã nhận được chỉ đạo thực hiện triển khai các kết luận, kiến nghị của KTTN và phải báo cáo về Bộ VH-TTDL để tổng hợp báo cáo KTNN trước ngày 30-6-2019.

Theo ANTĐ , ,

No comments:

Post a Comment