Cập nhật tin tức nóng hổi

Việt Nam phát hiện 2 người Trung Quốc nghi mắc viêm phổi lạ

Hai người Trung Quốc cư trú tại TP. Vũ Hán có biểu hiện sốt tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng, nghi nhiễm virus gây viêm phổi lạ đã được cách ly, theo dõi chặt chẽ.
Việt Nam phát hiện 2 người Trung Quốc nghi mắc viêm phổi lạ
Tính đến hết ngày 10/1, TP Vũ Hán xác nhận có 41/59 trường hợp nhiễm viêm phổi lạ có chủng virus corona mới, trong đó 1 người đã tử vong, 7 người trong tình trạng nguy kịch, theo China Daily. (Ảnh minh họa/Shutterstock)

Ngày 15/1, tại buổi họp về Các biện pháp phòng, chống dịch, bệnh Viêm phổi cấp do chủng virus mới thuộc họ coronavirus, Bộ Y tế cho biết ngày 14/1, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã phát hiện 2 trường hợp (quốc tịch Trung Quốc, cư trú tại thành phố Vũ Hán nhập cảnh vào Việt Nam) có biểu hiện sốt tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng qua máy đo thân nhiệt từ xa và đã được cách ly, theo dõi chặt chẽ.

Các mẫu bệnh phẩm cũng được lấy gửi về Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm, xác định tác nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng đã lập danh sách những người tiếp xúc gần để theo dõi sức khỏe, Bộ Y tế đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Đà Nẵng để có biện pháp ứng phó nhanh với dịch bệnh nếu có.

Theo Bộ Y tế, hiện trong nước chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh. Tuy vậy, các chuyên gia của Cục Y tế dự phòng đánh giá dịch bệnh viêm phổi lạ hoàn toàn thể xâm nhập vào Việt Nam do sự giao lưu thương mại với Trung Quốc

Bộ Y tế sẽ tiếp tục tổ chức các Đoàn công tác của Bộ Y tế đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương có các cửa khẩu lớn, giáp với Trung Quốc trong tháng 1 và tháng 2/2020.

Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh xâm nhập và sẵn sàng điều trị, quản lý các trường hợp bệnh ngay khi phát hiện.

Theo Tổ chức y tế Thế giới (WHO), loại virus gây bệnh lạ ở Trung Quốc thuộc họ coronavirus. Các loại virus gây ra dịch SARS và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) đều thuộc họ này.Người đứng đầu đơn vị nghiên cứu các loại bệnh mới của WHO cảnh báo loại virus gây bệnh viêm phổi lạ có thể lây từ người sang người, và có nguy cơ lây lan trên diện rộng, đặc biệt trong các cơ sở y tế.

Hiện vẫn chưa có cách điều trị cụ thể đối với loại virus gây bệnh lạ. Trước mắt, WHO chỉ có thể khuyến cáo các cơ sở y tế về cách chăm sóc các trường hợp bị nhiễm và đề phòng lây lan trong bệnh viện. WHO đang cân nhắc sử dụng thuốc kháng virus.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới coronavirus tại TP. Vũ Hán, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

5. Những người trở về từ TP. Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại TP. Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Theo Trí thức VN , ,

No comments:

Post a Comment