Cập nhật tin tức nóng hổi

WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus corona, số ca tử vong ở TQ tăng lên 213 người

Mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi là khả năng virus corona lây lan sang các quốc gia có hệ thống y tế yếu hơn và không sẵn sàng đối phó với nó, Tổng giám đốc WHO nói.
WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus corona, số ca tử vong ở TQ tăng lên 213 người
WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus corona, số ca tử vong ở TQ tăng lên 213 người

Ngày 30/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu (PHEIC) đối với sự lây lan của virus corona trước khả năng chủng virus này sẽ lây lan rộng sang các quốc gia khác ngoài Trung Quốc.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh nhiều lần trong một cuộc họp báo ở Geneva rằng động thái này không phải thể hiện sự thiếu tin tưởng vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc.

Mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi là khả năng virus lây lan sang các quốc gia có hệ thống y tế yếu hơn và không sẵn sàng đối phó với nó, ông Ghebreyesus nói.

“Phần lớn các trường hợp nhiễm bệnh bên ngoài Trung Quốc đều có lịch sử di chuyển đến Vũ Hán hoặc tiếp xúc với người có lịch sử di chuyển đến Vũ Hán. Chúng tôi không biết loại virus này có thể gây ra thiệt hại gì nếu lây lan sang một quốc gia có hệ thống y tế yếu hơn”, ông cho biết thêm

Bên cạnh tuyên bố PHEIC, người đứng đầu WHO cũng đưa ra một số kiến nghị rằng, các quốc gia cần đẩy nhanh việc phát triển vắc-xin, xem xét các kế hoạch phòng chống truyền bá thông tin sai lệch và chia sẻ dữ liệu với cơ quan của Liên Hợp Quốc.

Trong một phát biểu được đưa ra sau tuyên bố của WHO, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định, Bắc Kinh sẽ tiếp tục hợp tác với cơ quan này và các quốc gia khác để bảo đảm an ninh y tế công cộng khu vực và toàn cầu

“Chúng tôi hoàn toàn có niềm tin và khả năng chiến thắng trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này”, bà Hoa nói..

Thống kê chính thức của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 31/1 cho thấy, trong ngày 30/1, 31 tỉnh (khu vực tự trị, thành phố trực thuộc) xác nhận 1.982 trường hợp nhiễm bệnh mới, 157 trường hợp nghiêm trọng, 43 trường hợp tử vong, 47 trường hợp được chữa khỏi, xuất viện và 4.812 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh mới.

Tính đến 24 giờ ngày 30/1, tổng số ca nhiễm bệnh do virus corona trên toàn Trung Quốc lên tới 9.692 trường hợp, 1.527 trường hợp nghiêm trọng, 213 trường hợp tử vong, 171 trường hợp đã được chữa khỏi và xuất viện, 15.238 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh. , ,

No comments:

Post a Comment