Cập nhật tin tức nóng hổi

Xử phạt 3 công ty dùng chất tẩy rửa bồn vệ sinh làm nước mắm

Các doanh nghiệp vi phạm gồm Công ty TNHH MTV Điều Hương, Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Hiệp và Công ty TNHH thực phẩm Tấn Phát.
Xử phạt 3 công ty dùng chất tẩy rửa bồn vệ sinh làm nước mắm
Xử phạt 3 công ty dùng chất tẩy rửa bồn vệ sinh làm nước mắm. (Ảnh minh họa: topplus.vn)

Ngày 13/1, ông Nguyễn Văn Tiến – Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT chính thức cung cấp danh tính 4 công ty sản xuất, kinh doanh và chế biến nước mắm không đúng quy định.

4 công ty gồm:

  • Công ty TNHH MTV Điều Hương có địa chỉ tại ấp Hòa Phú 1 (thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang).
  • Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Hiệp có địa chỉ tại số 47 Trần Phú (Phường 4, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long).
  • Công ty TNHH thực phẩm Tấn Phát có địa chỉ tại tổ 1 (ấp Tân Đông, xã Tân Quới, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long).
  • Công ty cổ phần chế biến thủy hải sản Liên Thành (ấp 4, Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM)
Theo đó, công ty TNHH thực phẩm Tấn Phát bị xử phạt về các hành vi: Sản xuất, kinh doanh nước mắm bán thành phẩm nhưng cống rãnh thoát nước bị ứ đọng, không được che kín; Kho chứa nguyên liệu phụ gia, chất hỗ trợ chế biến và nơi sản xuất không có cửa lưới ngăn chặn côn trùng, động vật gây hại xâm nhập.

Công ty còn sử dụng hóa chất Soda Ash Light (Na2CO3) là hóa chất công nghiệp không có trong danh mục chỉ định dùng cho thực phẩm và sản xuất thực phẩm để sản xuất nước mắm bán thành phẩm.

Thanh tra Bộ NN&PTNT đã xử phạt công ty này 266 triệu đồng, đồng thời yêu cầu công ty trả lại nơi mua 18 tấn Soda công nghiệp.

Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Hiệp bị xử phạt về các hành vi: Sản xuất, kinh doanh nước mắm nhưng khu ủ chượp chiết nước mắm có lỗ hổng, không có lưới che chắn côn trùng, động vật gây hại xâm nhập.

Công ty cũng sử dụng hóa chất Soda Ash Light (Na2CO3 – là hóa chất công nghiệp chuyên dùng cho sản xuất xà phòng, chất tẩy rửa vệ sinh) không có trong danh mục chỉ định dùng cho thực phẩm và sản xuất thực phẩm để sản xuất nước mắm bán thành phẩm.

Thanh tra Bộ NN&PTNT đã xử phạt công ty này 235 triệu đồng, đồng thời yêu cầu công ty trả lại nơi mua 13 tấn Soda công nghiệp.

Công ty TNHH MTV Điều Hương bị xử phạt về các hành vi: Sản xuất, kinh doanh nước mắm bán thành phẩm nhưng không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Công ty sử dụng hóa chất Soda Ash Light Na2CO3 là hóa chất công nghiệp không có trong danh mục chỉ định dùng cho thực phẩm và sản xuất thực phẩm để sản xuất nước mắm bán thành phẩm.

Thanh tra Bộ NN&PTNT đã xử phạt công ty 275 triệu đồng, đồng thời yêu cầu công ty trả lại nơi mua 17 tấn Soda công nghiệp.

Riêng công ty Liên Thành bị phạt hành chính 6 triệu đồng vì lỗi “Tại khu sản xuất nước mắm của Phân xưởng 4 có khu xử lý nước thải bị ứ đọng (cống rãnh bị ngập nước thải), không được che chắn“.

Hành vi này vi phạm vào điểm a, khoản 2, điều 9 và khoản 2, điều 3 Nghị định 115 của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực An toàn thực phẩm.

Từ giữa năm 2019, Thanh tra Bộ NN&PTNT phối hợp cùng Bộ Công an, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Thanh tra Sở NN&PTNT tại 3 địa phương Vĩnh Long, An Giang, TP.HCM thực hiện việc thanh tra các hoạt động chế biến, sản xuất của các công ty nói trên.

Theo ông Tiến, khi có kết quả kiểm tra, Thanh tra Bộ NN&PTNT đã chuyển hồ sơ để các cơ quan chức năng của Bộ Công an xem xét, xử lý theo quy định.

Trước đó ngày 10/1, Thanh tra Bộ NN&PTNT họp tổng kết năm. Tại buổi họp, Bộ này cho biết đã phát hiện, tiêu hủy hơn 48 tấn soda công nghiệp tại một số doanh nghiệp để phục vụ cho sản xuất nước mắm. Tuy nhiên, tên công ty hoặc thương hiệu nước mắm vi phạm không được nêu cụ thể.

Tại các cơ sở nói trên, nguyên liệu dùng trong sản xuất nước mắm gồm: dịch bột ngọt của Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam (dung dịch có tính axit, công bố dưới dạng phụ gia thực phẩm) hoặc dùng dịch nước tôm, dịch bổi cá (nước đầu của việc ủ cá với muối).

Các nguyên liệu trên sau khi khi xử lý được cho chạy qua xác cá ủ chượp (đã loại thải sau khi thu hoạch nước mắm truyền thống), cuối cùng cho ra các sản phẩm nước mắm bán thành phẩm có độ đạm khác nhau tùy theo việc cô đặc và phụ gia chế biến (có mùi vị của nước mắm).

Nước mắm bán thành phẩm được bán cho các cơ sở sản xuất nước mắm có quy mô lớn, nhỏ khác nhau để tiếp tục sử dụng các chất điều vị, mùi, màu hoặc tiếp tục xử lý, cô đặc để thành các sản phẩm nước mắm có giá trị khác nhau đưa ra thị trường tiêu thụ.

Theo Trí thức VN , ,

No comments:

Post a Comment