Cập nhật tin tức nóng hổi

Cô Yến – chùa Ba Vàng: “Rửa tay phòng chống virus … là sát sinh?”

Sau clip giảng vong báo oán gây bão dư luận đầu năm 2019, mới đây bà Phạm Thị Yến lại khiến dư luận dậy sóng khi trả lời về việc ‘Rửa tay phòng chống virus có sợ bị quả báo sát sinh?’.

Bà Phạm Thị Yến được dư luận biết đến trong vụ việc truyền vong báo oán chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) đầu năm 2019, mới đây lại tiếp tục khiến dư luận dậy sóng khi trả lời về việc rửa tay phòng chống virus có sợ bị quả báo sát sinh?. Bài viết trên được đăng tải trên trang web Phamthiyen.com và fanpage Phạm Thị Yến – Tâm Chiếu Hoàn Quán ngày 4/2/2020.
Cô Yến – chùa Ba Vàng: “Rửa tay phòng chống virus … là sát sinh?”
Theo nội dung bài viết trên đã đề cập đến một câu hỏi về việc dịch virus Corona (COVID-19) đang lây lan rất nhanh và nguy hiểm nhưng có lời khuyên là thường xuyên phải rửa tay sạch. Người này cho rằng, trong tay có rất nhiều vi khuẩn nếu rửa tay thì vi khuẩn sẽ chết và hỏi có khiến mình mất tâm từ bi tạo nghiệp giết hại chúng sinh và bị báo oán không?

Dù câu hỏi không có căn cứ khoa học, tuy nhiên vẫn được bà Phạm Thị Yên trả lời cặn kẽ. Nội dung trả lời của bà Yến cho thấy, Đức Phật dạy tất cả chúng hữu tình có sự sống, nếu cố ý đoạt mạng sống của chúng thì đều là tội sát sinh nhưng rửa tay phòng chống virus thì lại không phải là tội sát sinh và không mang quả báo của nghiệp sát sinh.
Cô Yến – chùa Ba Vàng: “Rửa tay phòng chống virus … là sát sinh?”
Hình ảnh bài viết được đăng tải trên trang Phamthiyen.com.

Bà Yến lấy ví dự sát sinh là tự tay giết, sai người giết và cho biết trong nghiệp sát sinh gồm đối tượng giết; đối tượng bị giết; nhân duyên của sự chết. Đồng thời cho rằng những ví du trên để tư duy đưa đến giác ngộ về vấn đề này

Đồng thời dẫn một số lời Phật dạy trong kinh, bà Yến khẳng định, tất cả những việc: rửa tay phòng bệnh; uống, tiêm thuốc phòng hoặc chữa bệnh đều không mang tội sát sinh và không phải chịu quả báo của nghiệp sát sinh. Bà Yến cũng khuyên các Phật tử tin sâu nhân quả, cần nên chăm chỉ tu tập làm nhiều việc thiện và tham gia thực hành nghiêm túc các việc phòng chống dịch bệnh cho mình và cho cộng đồng.

Dù lý giải trên của bà Yến hướng đến việc khẳng định việc rửa tay phòng bệnh; uống, tiêm thuốc phòng hoặc chữa bệnh đều không mang tội sát sinh và không phải chịu quả báo. Tuy nhiên dư luận vẫn vô cùng khó hiểu khi bài viết này được đăng tải trên web Phamthiyen.com và fanpage Phạm Thị Yến – Tâm Chiếu Hoàn Quán nhằm mục đích gì?

Dịch COVID-19 bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp khi lan rộng tại nhiều thành phố của Trung Quốc và 29 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc. Tính đến 9h ngày 15/2, trên thế giới đã có 67.100 người mắc, 1.526 người tử vong, trong đó: Trung Quốc 1.523 người tử vong; Phillippines: 1 người tử vong; Hồng Kông (Trung Quốc) 1 người tử vong; Nhật Bản 1 người tử vong. Tại Việt Nam ghi nhận 16 người dương tính với COVID-19 đến thời điểm này.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã liên tục đưa ra các khuyến cáo đến người dân để tự bảo vệ sức khỏe của mình. Trong đó những nội dung khuyến cáo, Bộ Y tế có khuyến cáo người dân nên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây và người dân cần tuân thủ nghiêm những khuyến cáo này để phòng trừ dịch bệnh. Việc tuyên truyền phải dựa trên căn cứ khoa học chứ không nên nhìn nhận lý giải ở góc độ tâm linh báo oán dù để nhằm mục đích lý giải và hướng người dân tham gia thực hành nghiêm túc các việc phòng chống dịch bệnh cho mình và cho cộng đồng.

Trước đó vào tháng 3/2019, dư luận dậy sóng với vụ việc Chùa Ba Vàng tổ chức “thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ”. Sau đó, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho thấy, việc chùa Ba Vàng tổ chức lễ thỉnh vong giải oan gia trái chủ, chữa bệnh cho người dân và phật tử có nhu cầu, trong nghi thức này có việc gọi vong, nhập hồn, phán số kiếp, quy định việc người đăng ký pháp thỉnh oan gia trái chủ buộc phải trả nợ cho vong bằng tiền do vong yêu cầu thông qua hình thức công đức vào chùa Ba Vàng, hoặc làm công quả lao động tại chùa Ba Vàng là không đúng với nghi lễ Phật giáo truyền thống.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh sau đó đã bị kỷ luật bãi nhiệm tất cả chức vụ trong Giáo hội và chỉ còn làm trụ trì chùa Ba Vàng. Một trong lý do khiến Đại đức Thích Trúc Thái Minh bị kỷ luật là để cho Phật tử Phạm Thị Yến, pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán đăng đàn thuyết pháp tại chùa Ba Vàng là không đúng.

Thời điểm trước tháng 3/2019, bà Yến thường xuyên xuất hiện công khai trong các tài liệu tuyên truyền chính thống của chùa Ba Vàng, còn sở hữu nhiều kênh mạng xã hội có lượt theo dõi rất lớn, thường xuyên xuất hiện trong các ấn phẩm truyền bá của chùa Ba Vàng, ngồi giảng pháp cho hàng nghìn phật tử. Đặc biệt, trong một bài thuyết giảng tại chùa giải nghĩa về oan gia trái chủ, bà Phạm Thị Yến đã lấy ví dụ vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại để thuyết giảng, cho rằng nữ sinh xấu số có ác nghiệp ở kiếp trước nên bị quả báo khiến dư luận phẫn nộ. Sau khi vào cuộc kiểm tra các hoạt động tại chủa Ba Vàng, cơ quan chức năng TP Uông Bí đã yêu cầu bà Yến trở về nơi cư trú và xử phạt người phụ nữ này 5 triệu đồng.

Liên quan trang web Phamthiyen.com, vào tháng 3/2019, theo rà soát của Sở TT&TT Quảng Ninh cho thấy, trang phamthiyen.com sử dụng tên miền quốc tế, nhưng chưa thực hiện thông báo sử dụng với Bộ Thông tin và Truyền thông theo quy định tại Điều 20 Thông tư 24/2015/TT-BTTTT ngày 18/8/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên internet. Do đó đã yêu cầu dừng hoạt động của trang phamthiyen.com; đồng thời đề nghị thực hiện thủ tục thông báo tên miền quốc tế sử dụng với Bộ Thông tin và Truyền thông theo quy định đối với trang phamthiyen.com. Sau đó, một thời gian, website Phamthiyen.com đã hoạt động trở lại.

Nguồn Kiến Thức , ,

No comments:

Post a Comment