Cập nhật tin tức nóng hổi

Hoa Kỳ sẽ bắt đầu thử nghiệm vắc-xin COVID-19 trên người

Một quan chức y tế Hoa Kỳ hôm thứ Ba (25/2) cho biết nước này sẽ bắt đầu thử nghiệm vắc-xin COVID-19 trên người trong 6 tuần tới và khả năng sẽ có kết quả về hiệu quả của loại vắc-xin này trong tháng Bảy.
Hoa Kỳ sẽ bắt đầu thử nghiệm vắc-xin COVID-19 trên người
Tiến sĩ Anthony Fauci, lãnh đạo Viện Dị ứng và Bệnh dịch Quốc gia Hoa Kỳ hôm 25/2 nói với báo giới: “Chúng tôi đang đúng tiến độ và thậm chí còn nhanh hơn một chút” về việc bắt đầu thử nghiệm vắc-xin COVID-19 trên người. Tuy nhiên, ông Fauci cũng tỏ ra thận trọng về khả năng có những “sự cố bất ngờ thêm nữa”.

Viện Dị ứng và Bệnh dịch Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID) đã đang làm việc với công ty công nghệ sinh học Moderna để sản xuất vắc-xin nhằm phòng chống virus corona chủng mới (nCoV) gây ra bệnh COVID-19.

Ông Fauci cho biết giới chức y tế Hoa Kỳ đang theo dõi sát sao tiến độ thử nghiệm và chế xuất vắc-xin COVID-19.

“Đã mô hình hóa được RNA thông tin [một bản sao của các thông tin di truyền gốc ở gen]. RNA đã được chế xuất và tiêm vào chuột. Nó có thể tạo ra phản ứng miễn dịch. Bây giờ là bước sang giai đoạn vượt qua các vấn đề quy định [để đi vào chế xuất]”, ông Fauci nói.

Tuy nhiên, lãnh đạo của NIAID nhấn mạnh thêm rằng nCoV khả năng là chủng virus theo mùa và vắc-xin đang được chế xuất có thể không giải quyết được bất kỳ vấn đề gì trong vài tháng tới. Dù sao, nó cũng sẽ là “công cụ quan trọng” trong tương lai.

Hôm thứ Hai (24/2), công ty Moderna đã xác nhận họ đã chuyển vắc-xin phòng COVID-19 có tên mRNA-1273 tới NIAID và việc thử nghiệm tiêm chủng sẽ bắt đầu với 20 đến 25 người khỏe mạnh vào cuối tháng Tư, theo Wall Street Journal (WSJ) đưa tin. Thời gian thử nghiệm và chế xuất vắc-xin sẽ kéo dài khoảng ba tháng và dự kiến những kết quả đầu tiên sẽ có trong tháng Bảy.

Giám đốc điều hành Stephane Bancel của Moderna nói với WSJ: “Khả năng vắc-xin này sẽ hiệu quả, nhưng chúng ta vẫn phải đợi xem sao”.

NIADI hôm 25/2 thông tin rằng thuốc Remdesivir điều trị bệnh nhân Ebola hiện nay đang được thử nghiệm lâm sàng trong điều trị bệnh nhân COVID-19. Một số công dân Mỹ nhiễm nCoV đang được cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế Đại học Nebraska sau khi trở về từ tàu Diamond Princess ở Nhật Bản đã đang được điều trị thử nghiệm bằng thuốc Remdesivir.

“Đây là đợt thử nghiệm lâm sàng đầu tiên tại Hoa Kỳ nhằm đánh giá việc điều trị thử nghiệm bệnh nhân COVID-19 bằng thuốc Remdesivir”, NIADI tuyên bố.

Thuốc Remdesivir do Tập đoàn Gilead Sciences sản xuất đã được thử nghiệm điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV tại Trung Quốc từ đầu tháng Hai, theo một số quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc.

NIAID thông tin thêm rằng việc thử nghiệm này là trên cơ sở tình nguyện của bệnh nhân và chỉ được sử dụng cho những người bị viêm phổi do COVID-19, không áp dụng đối với các bệnh nhân chỉ có biểu hiện triệu chứng nhẹ như ho, cảm cúm.

Trong diễn biến liên quan, sáng 25/2 (giờ Hoa Kỳ), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã loan báo rằng các trường học và doanh nghiệp phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa phòng trường hợp COVID-19 lan rộng trở thành bệnh dịch trong cộng đồng, đồng thời nhấn mạnh người dân Mỹ nên giữ cảnh giác.

“Chúng tôi đang yêu cầu công chúng Mỹ phải hợp tác với chúng tôi để chuẩn bị ứng phó với điều tồi tệ có thể xảy ra”, Tiến sĩ Nancy Messonnier, quan chức cấp cao của CDC nói trong cuộc họp báo sáng 25/2.

Theo The Epoch Times , ,

No comments:

Post a Comment