Cập nhật tin tức nóng hổi

Học sinh nghỉ dịch COVID-19, trường tìm cách “móc tiền” hơn 2 triệu đồng/tháng

Mặc dù Hà Nội cho học sinh nghỉ học dài ngày ở nhà để phòng, chống dịch COVID-19, tuy nhiên một trường tư thục có tiếng tại Hà Nội vẫn muốn thu thêm học phí tháng 2.2020 là hơn 2 triệu đồng/học sinh. Đáng nói ở chỗ, khoản thu cứng cả năm vẫn không thay đổi.
Học sinh nghỉ dịch COVID-19, trường tìm cách “móc tiền” hơn 2 triệu đồng/tháng
Trường Newton và thông báo thu học phí gây xôn xao.

Theo đó, trong văn bản gửi tới các phụ huynh ngày 15.2.2020, ngoài việc đề cập đến thời gian nghỉ học và học bù theo tinh thần chung của Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội, trường liên cấp Tiểu học – THCS – PTTH Newton cũng thông báo về kế hoạch học online. Cụ thể như sau:

“Tùy theo từng môn học, giáo viên sẽ đăng bài giới thiệu nội dung kiến thức mới, video bài giảng điện tử, tài liệu tham khảo, gửi files bài tập… trên các phần mềm hoặc group của lớp”.

“Trong thời gian học online, các thầy cô sẽ giải đáp thắc mắc, chữa bài và chấm điểm cho các con để khuyến khích và tạo động lực cho các con học tập hiệu quả. Những học sinh đạt điểm cao trong thời gian học online sẽ được cộng thêm điểm khuyến khích vào các bài kiểm tra chính thức sau này”.

Tiếp theo thông báo, trường Newton “kể khó” về việc vẫn phải trả lương cho các giáo viên bấp chấp dịch bệnh. Từ đó, trường đề nghị các bậc phụ huynh chia sẻ để đảm bảo sự ổn định của đội ngũ giáo viên và hỗ trợ một phần chi phí cho việc dạy học online.

Mức phí thu thêm trong thời gian học sinh học online tại nhà là:2,2 triệu đồng/tháng đối với Khối tiểu học và 2,5 triệu đồng/tháng đối với Khối THCS và THPT.

“Mức tính này sẽ được tính vào phụ thu cuối năm học. Nếu các tháng tiếp theo học sinh vẫn chưa thể đến trường thì nhà trường cũng sẽ tiếp tục áp dụng mức phí này” – Trường Newton thông báo.
Học sinh nghỉ dịch COVID-19, trường tìm cách “móc tiền” hơn 2 triệu đồng/tháng
Trường liên cấp Newton là trường tư thục khá tiếng tăm tại Hà Nội.

Đáng chú ý, số tiền này chỉ là khoản thu thêm, không liên quan đến khoản tiền đóng cứng theo năm đã được đóng trọn gói trước đó. Trường Newton giải thích, khoản học phí trong khoảng thời gian nghỉ dịch sẽ được chuyển thành học phí thời gian học bù…

Sau khi có thông tin trường Newton thu thêm phí học online do học sinh nghỉ học giữa dịch bệnh viêm phổi cấp, đã có rất nhiều phụ huynh thắc mắc về việc thu thêm có hợp lý hay không? Việc học online mang tính ôn tập hay tiếp thu bài mới? Và hiệu quả của học online đến đâu nhất là với khối Tiểu học…

Thậm chí, nhiều phụ huynh còn lo ngại việc thu học phí của trường Newton sẽ tạo tiền lệ xấu, khiến các trường khác đang trong trạng thái nghe ngóng, sẽ ồ ạt học theo.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Đăng – Tổng Thư ký Hội Doanh nhân trẻ Hà Nội, có con đang theo học tại trường Newton (Cơ sở 1) chia sẻ:

“Trong lúc cả xã hội cùng chung tay với sự khó khăn của nạn dịch thì với tư duy thu thêm tiền của trường Newton rất khó để phụ huynh thông cảm và chấp nhận. Theo khảo sát sơ bộ, đa phần phụ huynh các lớp và phụ huynh trong lớp mà tôi biết đều phản đối việc thu thêm này. Tôi mong nhà trường tư duy theo hướng chung tay cùng phụ huynh và xã hội để giảm khó khăn trong lúc này”.

Chiều 17.2, trao đổi với PV, bà Lê Thị Bích Dung – đại diện Ban lãnh đạo trường Newton xác nhận về việc nhà trường đang muốn được phụ thu thêm khoản học online.

Bà Dung nói rằng “nhiều phụ huynh đang muốn đóng góp để ủng hộ nhà trường” và “việc học online là tự nguyện, phụ huynh nào đăng ký thì đóng tiền, không đăng ký thì thôi”.

Bà Dung cho biết thêm: “Các cháu học online thì trường đảm bảo kiến thức rất tốt. Còn các cháu không đăng ký thì tuỳ thuộc các cháu tự giác hay không tự giác năng lực đến đâu”.

Theo Lao động , ,

No comments:

Post a Comment