Cập nhật tin tức nóng hổi

Không chấp nhận lấy cớ virus Corona Vũ Hán!

Hàng loạt các công trình GTVT đang đắp chiếu ngủ đông sau Tết. Lý do: nCoV… Bí thư Đảng ủy cấp xã nữa, cũng báo nghỉ để… đi khám bệnh.

Ghi nhận của báo chí tại tuyến đường sắt Nhổn- Ga Hà Nội cho thấy tại hàng loạt các công trường- cũng là các trọng điểm giao thông: trước khách sạn Daewoo, trước bãi đỗ xe Ngọc Khánh… vẫn vắng bóng công nhân, máy móc đắp chiếu cho dù tôn thì vẫn quây đường, Tết đã qua từ lâu và giao thông thì liên tục ùn ứ.
Không chấp nhận lấy cớ virus Corona Vũ Hán!
Dịch bệnh đang là một lý do mẫu số chung cho sự trì trệ sau Tết.

Nguyên nhân, theo đại diện một số đơn vị thi công, do công nhân ở xa vẫn nghỉ Tết và Hà Nội vừa xảy ra một số ca nhiễm virus Corona nên một số công nhân, kỹ sư lưỡng lự khi tập trung về Hà Nội.

Có lẽ, sự đóng băng của các công trình sau tết sẽ là một vấn đề nếu nCoV không xuất hiện. Bởi nCoV đang che mờ sự nghiêm trọng của việc thiếu lao động cũng như sự trì trệ sau Tết.

TP HCM chẳng hạn, giống như một lời kêu cứu khi Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực cho biết đang thiếu đến 30.000 chỗ làm, với nhu cầu lao động tập trung chủ yếu ở các ngành dệt may – giày da, cơ khí – tự động hóa, chế biến thực phẩm, kinh doanh – thương mại…

Đồng Nai cũng vậy, các doanh nghiệp cho biết đang “khát” nhân công, đang thiếu tới 75.000 lao động.

Thủ tướng cũng đã có công điện 122a yêu cầu tập trung xử lý công việc ngay từ ngày làm việc đầu tiên, nhất là những công việc tồn đọng do nghỉ Tết. Không tổ chức liên hoan, chúc Tết ảnh hưởng đến công việc và thời giờ làm việc…

Không thể phủ nhận sự ảnh hưởng của nCoV. Nhưng dường như nó cũng đang là cái cớ mang tính chất mẫu số chung giải thích cho sự trì trệ sau Tết.

Có một chi tiết là khi đoàn kiểm tra của TP Hà Nội phát hiện đến 15h ngày làm việc đầu tiên chỉ có 11/20 cán bộ công chức xã Chương Dương (huyện Thường Tín) có mặt. 5 cán bộ chủ chốt và 4 công chức khác không/chưa tới cơ quan. Và nguyên do, chẳng hạn, Bí thư Đảng ủy xã báo xin nghỉ để đi khám bệnh.

Dịch bệnh đang là một lý do. Nhưng sẽ rất đáng lo ngại nếu nó trở thành cái cớ cho sự trì trệ sau Tết.

 Ngay sáng nay (5/2), phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2020, nhấn mạnh không đặt vấn đề điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, chúng ta đã thành lập các đội phản ứng nhanh để chống dịch nCoV thì chúng ta cũng phải phản ứng nhanh về kinh tế, tài chính, sản xuất để bù đắp giảm sút kinh tế do dịch bệnh.

Thiết nghĩ, đã đến lúc cần lập các đoàn xử lý nhanh những cá nhân, đơn vị cố tình vin vào cớ dịch nCoV để trây ỳ, thoái thác nhiệm vụ.

Theo Lao động , ,

No comments:

Post a Comment