Cập nhật tin tức nóng hổi

Trung Quốc sa thải quan chức từng điều chỉnh giảm số ca nhiễm virus corona vì “nhầm lẫn”

Hai quan chức thuộc Ủy ban Y tế Hồ Bắc đã bị sa thải ngày 11-2 và được thay thế bởi các quan chức thân cận Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ủy ban này trước đó từng phải điều chỉnh giảm số ca nhiễm virus corona vì “nhầm lẫn”.
Trung Quốc sa thải quan chức từng điều chỉnh giảm số ca nhiễm virus corona vì “nhầm lẫn”
Ông Vương Hạ Thắng sẽ kiêm nhiệm 2 vị trí lãnh đạo Ủy ban Y tế Hồ Bắc – Ảnh: TWITTER

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 11-2 đưa tin ông Trương Tấn (Zhang Jin) – bí thư đảng ủy Ủy ban Y tế Hồ Bắc – và bà Lưu Anh Tư (Liu Ying Zi) – giám đốc Ủy ban Y tế Hồ Bắc – sẽ bị bãi chức vì tắc trách trong công tác chống dịch tại địa phương.

Ông Vương Hạ Thắng (Wang He Sheng), phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc – sẽ kiêm nhiệm cả hai vị trí vừa bị khuyết. Ông này vừa được bổ sung vào Đảng ủy Hồ Bắc hồi tuần trước.

Cũng trong tuần trước, ông Trần Nhất Tân (Chen Yi Xin) – tổng thư ký Ủy ban chính trị pháp luật trung ương – đã được cử đến Hồ Bắc làm phó chỉ đạo ban chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Theo báo South China Morning Post, cả hai quan chức trung ương nhận lãnh nhiệm vụ mới ở Vũ Hán đều có mối quan hệ thân cận với người đứng đầu Trung Quốc, ông Tập Cận Bình.

Trong chuyến thị sát bệnh viện Triều Dương ngày 10-2, ông Tập nhấn mạnh đang ưu tiên mọi nguồn lực cho Vũ Hán và Hồ Bắc.

“Vũ Hán thắng Hồ Bắc thắng, Hồ Bắc thắng Trung Quốc thắng”, ông Tập khẳng định Hồ Bắc và Vũ Hán là nơi quyết định Trung Quốc có chiến thắng trong cuộc chiến phòng chống dịch hay không, theo Tân Hoa xã.

Một loạt vấn đề xảy ra tại tỉnh Hồ Bắc đã gây bức xúc dư luận Trung Quốc trong thời gian gần đây. Một trong số này là cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong 8 người đầu tiên cảnh báo về dịch nCoV.

Giới chức y tế Vũ Hán khi đó đã khiển trách bác sĩ Lý, trong khi công an ép ông này ký vào biên bản thừa nhận đã tung tin đồn gây hoang mang dư luận. Ngày 7-2, bác sĩ Lý qua đời vì bị nhiễm nCoV làm bùng lên làn sóng chỉ trích chính quyền mạnh mẽ ở Trung Quốc.

Ủy ban Giám sát nhà nước Trung Quốc sau đó quyết định cử một đội thanh tra tới Vũ Hán để làm rõ “các vấn đề liên quan tới bác sĩ Lý Văn Lượng dựa trên thông tin được cung cấp bởi quần chúng”.

Tỉnh Hồ Bắc và thủ phủ của nó – Vũ Hán – là tâm dịch nCoV. Tính đến sáng 11-2, tổng số người chết vì nCoV tại Hồ Bắc là 974 người, số ca nhiễm được xác nhận là 31.728 người. Hôm 8-2, Ủy ban Y tế Hồ Bắc đã phải vội vã điều chỉnh số ca nhiễm mới tại tỉnh này theo hướng giảm xuống với lý do “nhầm lẫn”.

Theo Tuổi trẻ , ,

No comments:

Post a Comment