Cập nhật tin tức nóng hổi

“Virus ma” Covid-19 biến đổi trạng thái để ẩn nấp, ủ bệnh siêu dài

Diễn biến mới nhất tình hình dịch coronavirus gây viêm phổi tại Vũ Hán, Trung Quốc vào ngày 22/2/2020: Số người tử vong tại Trung Quốc là 2.247 người, số nhiễm là 76.684. Hàn Quốc và Iran có những ca tử vong đầu tiên, và xuất hiện thêm ổ dịch thứ 2 tại Hàn Quốc, theo SCMP.
“Virus ma” Covid-19 biến đổi trạng thái để ẩn nấp, ủ bệnh siêu dài
Ngày 21/2, tin tức ở tỉnh Sơn Đông/xá.c nhận nhà t.ù Nhậm Thành có 207 người nhiễm coronavirus, trong đó có 7 cai ngục. Hiện nay, cơ quan tỉnh này đã tiến hành cách ly và điều trị tích cực cho các bệnh nhân này. Trước đó, ngày 12/2, một phụ trách nhà tù đã bị c.ách ly tại bệnh viện sau khi xuất hiện các triệu chứng ho. Ông được chẩn đoán viêm phổi do coronavirus chủng mới sau khi xét nghiệm axit nucleic. Tổng số tù nhân và nhân viên tại nhà tù này là 2.077 người, hiện tại có 8 quan chức liên quan đã bị cách chức.

Trước đó ngày 20/2, quan chức huyện Chu Sơn tỉnh Chiết Giang xác nhận một trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng, nhưng có xét nghiệm đờm 3 lần cho kết quả âm tính trong khi xét nghiệm phân 2 lần cho kết quả dương tính. Bệnh nhân hiện đã được cách ly Covid-19 được cư dân m.ạng gọi là “virus ma”.

Chủ nhiệm tờ Tân lãng tài kinh hôm 20/2 đã đăng thông tin xác nhận “có 2 trường hợp xác nhận nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ đều là những người trước đó được tuyên bố chữa khỏi”. Hiện tượng ‘tái nhiễm‘ ngày càng gia tăng, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân có thể là do virus biến đổi trạng thái để ẩn nấp, trên bề mặt là đã chữa khỏi, nhưng thực tế căn bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào. Một nguyên nhân khác là kháng thể do cơ thể người tạo ra chỉ có hiệu quả trong thời gian ngắn, và khiến bệnh nhân tái nhiễm. Hôm 19/2, Viện phó viện Kỹ thuật Trung Quốc là Vương Thần cho biết viê.m ph.ổi do Covid-19 gây ra có thể bi.ến đổi thành căn bệnh mãn tính, cùng tồn tại với con người như bệnh cúm”.

Tất cả các kết quả nghiên cứu cho đến nay đã phát hiện ra rằng, sau khi người ta bị nhi.ễm COVID-19 thì những kháng thể được sinh ra là cực kỳ bất ổn định, hơn nữa lại rất dễ bị lây nhiễm một lần nữa. Nghĩa là, nếu như bạn mắc phải COVID-19, sau đó cơ thể của bạn đã kháng cự lại được nó, thì không có nghĩa là cơ thể bạn đã sinh ra được kháng thể chống lại COVID-19, cũng không có nghĩa là bạn sẽ không bị lây nhiễm lần nữa.

Khỏi bệnh thật sự là thế nào? Chính là kháng thể được sinh ra trong cơ thể đã có đủ số lượng để ức chế vững chắc COVID-19 đang tồn tại trong cơ thể. Nhưng những nghiên cứu đã chỉ ra rằng các kháng thể lại bất ổn định. Khi kháng thể của bạn vừa sinh ra liền bị phân giải. Vậy thì vιʀus còn tồn tại trong người bạn có thể tái x.â.m nh.ập vào bên trong, và người ta mắc bệnh trở lại.

Hiện nay, virus COVID-19 mà chúng ta biết được về biểu hiện là như thế. Về nguồn gốc của nó thì ngoài việc nó thuộc về chủ.ng virus Corona thì còn có gì khác nữa không? Liệu có phải là cái gì đó mạn.h m.ẽ hay biến dị hơn nữa không? Điều này tạm thời chúng ta không biết được. Từ góc độ này để xem xét, thì rất khó để định nghĩa nó, nghĩa là nếu nói rằng bệnh dịch này đã qua rồi hoặc là bệnh dịch này đã giảm rồi, thì từ góc độ khoa học mà nói đây là việc rất khó để khẳng định.

Một nghiên cứu mới của Đức cho biết các coronavirus trước đây như SARS và MERS có thể tồn tại lên đến 9 ngày trên bề mặt trơ. Điều này làm dấy lên những lo ngại về tính an toàn liên quan đến các sản phẩm xuất khẩu của Trung Quốc trong bối cảnh dịch coronavirus mới đang hoành hành. Bài nghiên cứu được đăng trên Journal of Hospital Infection của Đức.

Tỉnh Hà Nam chính thức công bố 2 trường hợp nhiễm coronavirus với thời gian ủ bệnh siêu dài, trong đó một trường hợp 94 ngày, và trường hợp còn lại là 34 ngày. Thời gian ủ bệnh dài có thể gia tăng khả năng lây nhiễm, khó phát hiện bệnh.

Tổng hợp , ,

No comments:

Post a Comment