Cập nhật tin tức nóng hổi

Bệnh viện Bạch Mai lập bệnh viện dã chiến

Theo Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, đây là phần kịch bản dự phòng để bệnh viện ứng phó với tình huống xấu nhất.
Bệnh viện Bạch Mai lập bệnh viện dã chiến
Bệnh viện dã chiến tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: bachmai.gov.vn)

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết trong đêm 28/3, Quân đội đã hỗ trợ Bệnh viện dựng một bệnh viện dã chiến trong khuôn viên bệnh viện. Đây là phần kịch bản dự phòng để bệnh viện sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất.

Theo GS. Tuấn, sau khi phát hiện 3 ca bệnh virus Vũ Hán, bệnh viện đã thực hiện nội bất xuất, ngoại bất nhập. Đồng thời chuyển 631 người nhà bệnh nhân đi cách ly tập trung.

“Số lượng người có mặt tại Bệnh viện hiện tại khoảng gần 3.500 người. Trong đó có 800 bệnh nhân không thể xuất viện hoặc chuyển tuyến dưới, 552 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần chạy thận. Chúng tôi vẫn tổ chức chạy thận 4 kíp liên tục. Tình trạng bên trong bệnh viện hiện nay vẫn tốt. Hiện còn hơn 100 người nhà bệnh nhân chăm sóc những bệnh nhân đặc biệt như bệnh nhi, sản phụ” – GS. Tuấn cho hay.

Cũng theo GS, hiện với 3.500 người trong bệnh viện không thể đi ra ngoài mua sắm đồ dùng, vật dụng cá nhân, nên mọi thứ từ nhỏ nhất như bàn chải, kem đánh răng đều do bệnh viện cấp.

Về vấn đề dinh dưỡng, bệnh viện tạm thời đặt các suất ăn từ công ty chuyên cung cấp suất ăn cho hàng không. Tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế về dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên y tế phải làm việc 24/7.

Bệnh viện Bạch Mai hiện được coi là ổ dịch lớn của cả nước. Theo Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai có 3 tâm dịch gồm Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, khoa Thần kinh và khu vực nhà ăn do Công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ.

Tại bệnh viện cũng đã xác định 5 nhóm có nguy cơ. Trong đó, nhóm nguy cơ cao nhất là bệnh nhân đã xuất viện. Các nhóm nguy cơ này nếu không được phát hiện giám sát chặt chẽ sẽ lây lan lớn ngoài cộng đồng.

Những bệnh nhân từng điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã khỏi bệnh, đã về địa phương, phải được cách ly tại nhà, tiếp tục theo dõi, khi có các biểu hiện phải kịp thời phát hiện.

Các bệnh nhân được chuyển về điều trị tại địa phương từ Bệnh viện Bạch Mai, các sở y tế cần yêu cầu cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và lập danh sách người tiếp xúc.

Nhóm bao gồm nhân viên phục vụ trở về địa phương, người nhà, tiếp xúc nhân viên BV Bạch Mai,… cũng cần cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm và lập danh sách người tiếp xúc để theo dõi.

Minh Long/TrithucVN ,

No comments:

Post a Comment