Cập nhật tin tức nóng hổi

COVID-19: Chi phí cách ly cao ngất ngưởng tại Trung Quốc

Dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’ do chủng virus corona mới (COVID-19) đang hoành hành ngang ngược tại Trung Quốc Đại Lục, video người dân liên tục bị chính quyền bắt đi cưỡng chế cách ly được tiết lộ. Gần đây, nhiều người chia sẻ thông tin đồng thời than thở về việc bị thu phí cao ngất ngưởng khi phải cách ly tại đất nước này.
COVID-19: Chi phí cách ly cao ngất ngưởng tại Trung Quốc
Một bệnh viện tạm thời tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Ảnh: Weibo)
COVID-19: Chi phí cách ly cao ngất ngưởng tại Trung Quốc
Thông báo mức phí nằm viện cách ly của thị trấn Kim Cảng, thành phố Trương Gia Cảng

“Theo quy định của cấp trên, việc cách ly tập trung sẽ phải tự túc, mỗi ngày 800 Nhân dân tệ (khoảng 2.650.000 VNĐ), cách ly 14 ngày, tổng cộng là 11.200 Nhân dân tệ (khoảng 37.000.000 VNĐ).” Đây là thông tri được công bố tại thị trấn Kim Cảng, thành phố Trương Gia Cảng. Một bản thông tri khác được công bố tại đây cũng ghi chú mức phí cách ly tương tự.

Theo quy định tại điều 41 của “Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm” của Trung Quốc: “Chính phủ cần hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho người bị cách ly.” Tuy nhiên, thông tin lan truyền trên mạng cho thấy sự thực lại không phải vậy. Khi dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’ đang hoành hành khắp nơi tại Trung Quốc, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã nhân cơ hội này, dậu đổ bìm leo, thu mức phí cách ly cao ngất ngưởng.

Khi tìm kiếm “phí cách ly” trên Twitter của các kênh truyền thông tại hải ngoại lại phát hiện, liên tiếp có cư dân mạng viết bài tiết lộ sự thực chính quyền cưỡng chế thu phí cách ly cao ngất ngưởng. Trong một thông báo khẩn được công bố vào ngày 24/2 tại thôn Bồ Sơn Điếm, thị trấn Bồ Sơn, quận Ngọa Long, thành phố Nam Dương, yêu cầu tất cả những người trở về nhà từ nước ngoài sẽ phải tới một địa điểm chỉ định, cách ly 21 ngày, tự túc chi phí, đồng thời tự túc tới Nam Dương làm xét nghiệm axit nucleic, tổng cộng chi phí cần thiết là 4.000 tệ (tương đương 13.000.000 VNĐ).
COVID-19: Chi phí cách ly cao ngất ngưởng tại Trung Quốc
Chính quyền ĐCSTQ nỗ lực bắt người đưa đi cách ly, thừa cơ dậu đổ bìm leo, thu phí cách ly cao ngất ngưởng. (Ảnh: internet)

Ngoài ra, một bức ảnh khác được lan truyền trên Twitter cho thấy, phí cách ly tại một vài khu vực khác mỗi ngày là 128 tệ (hơn 400.000 VNĐ) hoặc 250 tệ (hơn 800.000 VNĐ).

Trên Weibo có một bài viết cho thấy, cư dân mạng tại Tĩnh Biên, Sơn Tây tiết lộ, sau khi cả nhà trở về từ Vũ Hán, họ đã được chỉ định cách ly tại một khách sạn. Ban đầu nhân viên công tác nói rằng chi phí cách ly do Chính phủ chi trả, nhưng sau 14 ngày cách ly, người này lại được thông báo phải nộp hơn 6.000 tệ (gần 20.000.000 VNĐ) mới được phép rời đi.

Tổng hợp: tình cảnh thê thảm của những người nhiễm bệnh tại Vũ HánBị cưỡng chế bắt đi, những trạm cách ly tập trung thiếu thốn trang thiết bị y tế, nhiều người bị bệnh bị khóa ở trong nhà, phải liều mạng tìm cách ra ngoài khi hết lương thực… Đó là tình cảnh bi đát của những người nhiễm virus corona ở Vũ Hán hiện nayPosted by Trí thức Việt Nam on Tuesday, February 11, 2020

Không ít cư dân mạng cảm thán, thảo nào chính quyền lại dốc sức vây bắt người đi cách ly như vậy, “vì những người bị tống vào trại cách ly, phải nộp phí cách ly cho công an.”

Mặt khác, bệnh nhân tại bệnh viện Vũ Hán cũng tiết lộ ra bên ngoài rằng chính quyền địa phương thừa cơ dịch bệnh phát tài lớn. Chính quyền cố ý tiêu hủy thực phẩm ngoại tỉnh quyên tặng, sau đó lên kế hoạch liên tục tăng giá ba bữa cơm tại bệnh viện. Video đăng tải trên mạng cho thấy, có người vứt rau tươi vào trong một cái hố to, bên cạnh còn có người hét lớn: “Vứt hết đi, không cần.”

“Đài Á Châu Tự Do” nhận được thông tin từ tình nguyện viên tại địa phương rằng nhằm đảm bảo lương thực của các doanh nghiệp quốc doanh và doanh nghiệp lớn ổn định ở mức giá khá cao, để bù lại giá thành vận chuyển đắt đỏ, chính quyền đã không tiếc công sức tiêu hủy lương thực ngoại tỉnh viện trợ, gây ra sự lãng phí rất lớn.

Trong một bài viết có tiêu đề “Thỉnh cầu về việc điều chỉnh giá cơm tại bệnh viện container”, một công ty cung cấp dịch vụ ăn uống cho bệnh nhân trong các bệnh viện container tại Vũ Hán chỉ ra rằng gần đây giá vật liệu tăng cao, lương nhân viên tăng gấp đôi, nên đề xuất được tăng giá với các cơ quan hữu quan. Trong đó, mức giá ngày ba bữa cơm tại bệnh viện container Kiều Thạch, Vũ Xương từ 100 tệ (khoảng 330.000 VNĐ) tăng lên 150 tệ (khoảng 500.000 VNĐ); mức giá ngày ba bữa cơm tại bệnh viện container Giang Hán, từ 130 tệ (khoảng 430.000 VNĐ) tăng lên 150 tệ (khoảng 500.000 VNĐ).

Theo Trí thức VN
, ,

No comments:

Post a Comment