Cập nhật tin tức nóng hổi

Dù Trung Quốc phản ứng, Ngoại trưởng Mỹ vẫn gọi virus Corona mới là ‘virus Vũ Hán’

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa khiến chính quy.ền Trung Quốc phản ứng khi gọi virus Corona chủng mới gâ.y dịch. COVID-19 là “virus Vũ Hán”.
Dù Trung Quốc phản ứng, Ngoại trưởng Mỹ vẫn gọi virus Corona mới là ‘virus Vũ Hán’
Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng chính Trung Quốc đã gọi SARS-CoV-2 là “virus Vũ Hán” trước tiên

Trong các cuộc phỏng vấn trên CNBC và Fox News ngày 6.3, Ngoại trưởng Mike Pompeo gọi virus Corona chủng mới là “virus Vũ Hán” dù virus này đã được Ủy ban quốc tế về phân loại virus đặt tên là Hội chứng hô hấp cấp tính nặng virus Corona 2 (SARS-CoV-2).

Khi được người dẫn chương trình Fox News hỏi lại, ngoại trưởng nói “chính Trung Quốc nói rằng Vũ Hán là nơi khởi đầu của virus”. “Đâu phải từ ngữ của tôi. Từ ngữ của chính Trung Quốc đó”, ông Pompeo nói.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ cũng bác bỏ bình luận của Trung Quốc rằng virus có thể bắt. nguồn từ nơi nào đó ngoài Vũ Hán.

Mặt khác, Ngoại trưởng Pompeo chỉ trích Trung Quốc công bố dữ liệu không đầy đủ về dịch COVID-19 gây ảnh hưởng đến việc chống dịch tại Mỹ.

Trong cuộc họp báo trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên chỉ trích những người nhắc đến mầm bệnh bằng tên “virus Trung Quốc” hay “virus Vũ Hán” là rất vô trách nhiệm, theo tờ South China Morning Post.

Ông Triệu cho rằng một số tổ chức truyền thông cố đổ vấy trách nhiệm cho Trung Quốc bằng việc nhắc đến virus bằng những cái tên nói trên và làm dấy lên suy đoán về nguồn gốc của vir.us gây dịch COVID-19 dù không dựa trên bằng chứng hay số liệu cụ thể nào. “Dịch bệnh này là thách thức toàn cầu”, ông Triệu tuyên bố và nói thêm rằng hiện chưa có kết luận cuối cùng về phỏng đoán virus chủng mới này phát xuất từ Trung Quốc.

Khi công bố tên chính thức của virus và bệnh do nó gây ra (COVID-19), Tổ chức Y tế thế giới giải thích rằng tên gọi được đặt sao cho không gây trùng lặp và cũng không nhắc đến tổ chức, cá nhân hay địa điểm cụ thể nào nhằm tránh gây kỳ thị.

theo thanhnien
, ,

No comments:

Post a Comment