Cập nhật tin tức nóng hổi

EU sắp đóng cửa toàn bộ biên giới trong 30 ngày

Tập trung đối phó dịch Covid-19 đang bùng phát tại châu Âu, EU đự tính đóng cửa toàn bộ biên giới trên bộ, trên biển và trên không trong vòng 30 ngày.

Đề xuất về đóng cửa toàn bộ biên giới của EU được đưa ra sau phiên họp bất thường chiều 16/03 của các lãnh đạo chủ chốt của EU với các lãnh đạo G7 trong nỗ lực tìm giải pháp chung ngăn chặn dịch Covid-19 trên toàn thế giới.

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen cho biết: “Như đã thông tin với lãnh đạo các nước G7, tôi đề xuất nguyên thủ tất cả các nước thành viên EU về việc áp đặt một lệnh hạn chế tạm thời với tất cả các chuyến đi không thiết yếu đến Liên minh châu Âu. Việc này sẽ có thời hạn ban đầu là 30 ngày và có thể được kéo dài nếu cần thiết”.
EU sắp đóng cửa toàn bộ biên giới trong 30 ngày
EU sắp đóng cửa toàn bộ biên giới trong 30 ngày. (Ảnh: Getty Images)

Theo đề xuất từ phía Uỷ ban châu Âu, với lệnh cấm này, toàn bộ những người không phải công dân châu Âu sẽ không được nhập cảnh vào khối này trong ít nhất 30 ngày tới. Chỉ có các nhà ngoại giao, nhân viên cứu trợ y tế, các chuyến hàng vận chuyển thiết bị y tế và hàng hoá thiết yếu được phép nhập cảnh vào lãnh thổ các nước EU.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, EU cần đưa ra các giải pháp cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

“Chúng tôi cần phải làm nhiều hơn để giảm áp lực lớn lên hệ thống chăm sóc sức khỏe. Các biện pháp làm giảm sự tương tác xã hội cũng góp phần giảm thiểu sự lây lan của virus. Sự lây lan càng ít, chúng ta càng có thể sớm ngăn chặn dịch bệnh”.

Mặc dù Vương quốc Anh đã rời EU, công dân của họ sẽ được miễn lệnh cấm đi lại. “Công dân Vương quốc Anh là công dân châu Âu”, Chủ tịch Von der Leyen cho biết, “không có giới hạn nào đối với công dân Vương quốc Anh khi đi lại đến lục địa này”.

Lệnh phong tỏa, nếu được thông qua, sẽ được thực hiện tại 30 quốc gia, bao gồm 26 đất nước thuộc khối Schengen trừ Ireland (22 nước EU và 4 nước Síp, Croatia, Romania, Bulgaria) cùng 4 quốc gia Iceland, Na Uy, Thụy Sỹ, Liechtenstein.

Trong ngày hôm nay, 17/3, nguyên thủ các nước EU sẽ thảo luận về đề xuất này qua một cuộc họp trực tuyến và gần như chắc chắn sẽ thông qua. Ngay trong chiều tối ngày 16/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đều tuyên bố hai nước này sẽ ủng hộ đề xuất của EU. Tổng thống Pháp Macron thậm chí muốn cấm toàn bộ các chuyến bay trong nội bộ các nước EU.

Trong 2 ngày qua, một loạt các nước EU đã ra lệnh đóng cửa biên giới để ngăn dịch Covid-19 như Đức, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Áo, CH Czech, Hungary… Ở chiều ngược lại, hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Mỹ, đã ra các lệnh cấm nhập cảnh hoặc hạn chế nhập cảnh với công dân đến từ các nước EU. ,

No comments:

Post a Comment