Cập nhật tin tức nóng hổi

Mỹ bắn tên lửa, trấn áp hành động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông

Mặc dù đang phải đối đầu với những áp lực về bệnh tật, khủng hoảng kinh tế, thế nhưng Mỹ vẫn không chùn bước trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông.
Mỹ bắn tên lửa, trấn áp hành động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông
Ngày 24/3, Hải quân Mỹ cho biết họ đã bắn một tên lửa về phía tàu hải quân Trung Quốc trong cuộc tập trận tại Biển Đông để trấn áp lực lượng quân sự nước này.

Trong một bài đăng trên Facebook, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ tuyên bố rằng tàu khu trục tên lửa dẫn đường Arleigh Burke, USS Barry (DDG 52) đã phóng vũ khí để thể hiện khả năng quân sự của mình trên biển. Ở dưới cùng của bài viết là hashtag “Navy Readiness”.
Mỹ bắn tên lửa, trấn áp hành động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông
Theo ông Wang Ting-Yu, nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP), quân đội Mỹ sẽ không thực hiện một động thái táo bạo như vậy trừ khi họ nhận được thông tin cho thấy chính phủ Trung Quốc đang lên kế hoạch cho một số hoạt động quân sự bất hợp pháp tại Biển Đông. Ông cũng nhấn mạnh với Chính phủ Đài Loan nên quan tâm hơn đến những động thái của Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông.

Những ngày gần đây, Trung Quốc tích cực thể hiện sức mạnh quân sự của mình, bao gồm nhiều lần gửi máy bay chiến đấu vào không phận của các nước láng giềng, bao gồm cả Đài Loan.

Cụ thể, Trung Quốc mới đây ngang nhiên lập 2 trạm nghiên cứu, nhằm hỗ trợ hỗ trợ điều tra thực địa và nghiên cứu khoa học trên hai đá Chữ Thập và Xu Bi trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
Mỹ bắn tên lửa, trấn áp hành động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông
Hình chụp vệ tinh Đá Chữ Thập ở Trường Sa

Để thể hiện sức mạnh quân sự của mình, Trung Quốc còn ngang nhiên tiến hành một cuộc diễn tập chống tàu ngầm ở Biển Đông. Cuộc tập trận diễn ra vào lúc quân đội Trung Quốc lên tiếng cáo buộc Hoa Kỳ cho tàu chiến đi vào vùng nước gần quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà Trung Quốc đòi chủ quyền thời gian vừa qua.

Gần nhất, ngày 23/3, một máy bay mang tên Shaanxi Y-8 của Trung Quốc cũng đã xuất hiện trên Biển Đông trước khi nhận được cảnh báo từ máy bay tuần tra do Lực lượng Phòng vệ Không quân Nhật Bản (JASDF) gửi tới.

Động thái bắn tên lửa trên Biển Đông của Mỹ được xem như hành động trấn áp lại tất cả hành vi ngang ngược và vi phạm luật pháp Quốc tế của Trung Quốc trên Biển Đông. , ,

No comments:

Post a Comment