Cập nhật tin tức nóng hổi

Nhà anh vợ ông Lê Thanh Hải thoái lui và dấu ấn chủ mới Suối Tiên Group tại dự án Nhơn Phước

Sau khi về tay nhóm lãnh đạo được cho là có liên quan tới Suối Tiên Group, Công ty Nhật Quang (nay đã sáp nhập với Địa ốc Sông Tiên) đã tăng vốn lên gấp 9 lần. Ngoài ra, Địa ốc Sông Tiên mới đây đã huy động thành công 600 tỷ đồng từ kênh trái phiếu.
Nhà anh vợ ông Lê Thanh Hải thoái lui và dấu ấn chủ mới Suối Tiên Group tại dự án Nhơn Phước
Bờ Nhơn Trạch, Đồng Nai (ảnh: Cafef)

Dấu ấn nhà họ Trương

Ngày 31/12/2004, UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định giao đất cho Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Nhật Quang thực hiện dự án Khu đô thị du lịch Nhơn Phước (Cù Lao Ông Cồn, xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai). 3 năm sau, tỉnh Đồng Nai tiếp tục có quyết định số 31/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch dự án tỷ lệ 1/500. 

Theo một số kênh thông tin quảng bá, dự án có quy mô 204 ha, tổng vốn đầu tư hơn 4.400 tỷ đồng.

Với vị trí đắc địa tại Cù Lao Ông Cồn, dự án được kỳ vọng sẽ thay đổi bộ mặt của huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai. Do vậy, danh tính của chủ đầu tư Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Nhật Quang (Công ty Nhật Quang) thời điểm đó hiển nhiên được giới đầu tư địa ốc ít nhiều quan tâm.

Theo tìm hiểu, Công ty Nhật Quang thành lập ngày 22/1/1996, đóng trụ sở tại số 10 – 12 Hậu Giang, phường 2, quận 6, TP.HCM. Tính đến ngày 15/3/2018, doanh nghiệp có vốn điều lệ hơn 75,6 tỷ đồng, cơ cấu sở hữu gồm: bà Nguyễn Thị Hiệp (95%), Nguyễn Thị Minh Trường (5%). Cổ đông lớn Nguyễn Thị Hiệp sinh năm 1952 cũng đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty Nhật Quang.

Bà Nguyễn Thị Hiệp là vợ ông Trương Nhật Quang – Tổng giám đốc CTCP Xây dựng công trình và Đầu tư địa ốc Hồng Quang - Hocico (đã ngừng hoạt động) - chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM như Tổ hợp cao ốc Đại Quang, quận 4; khu chung cư The Adonis 2…

Doanh nhân sinh năm 1953 cũng được biết đến là anh vợ ông Lê Thanh Hải, người vừa mới bị kỷ luật, cách chức Bí thư Thành ủy TP.HCM giai đoạn 2010 – 2015.

Trở lại với dự án Khu đô thị Nhơn Phước, Công ty Nhật Quang đã nỗ lực thực hiện dự án khi hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng từ năm 2003 đến 2007. Được biết, doanh nghiệp đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai lập biên bản giao mặt bằng từ ngày 20/5/2005 và đã được cấp 112 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2008.

Dù vậy, vào khoảng tháng 5/2018, nhiều trang môi giới bất động sản bất ngờ đăng tin chuyển nhượng dự án “Khu đô thị du lịch Nhơn Phước” với quy mô, tổng mức đầu tư và vị trí trùng khớp với dự án đề cập của Công ty Hồng Quang.

Giới đầu tư địa ốc Sài Thành bắt đầu đồn đoán về một sự đổi chủ ở dự án nhìn sang Quận 9 (TP.HCM). Và quả thực, diễn biến này xảy ra không lâu sau đó.

Hình bóng Suối Tiên Group

Tháng 8/2018, Nhật Quang công bố thông tin vốn điều lệ đạt 680 tỷ đồng, tăng gấp gần 9 lần so với tháng 3/2018, với cơ cấu cổ đông mới gồm: Đinh Thị Kim Dung (95%), Nguyễn Thị Như Mai (4%) và Trần Thanh Tùng (1%). Các vị trí cấp cao theo đó cũng nhanh chóng được chuyển giao cho nữ cổ đông lớn họ Đinh.

Đến cuối năm 2018, các cổ đông nói trên "sang tay" cổ phần cho chủ sở hữu mới là CTCP Phát triển Địa ốc Sông Tiên - một doanh nghiệp mới được thành lập vào tháng 9/2018, do ông Nguyễn Tuấn Anh sở hữu 92% cổ phần. Đây thực chất là giao dịch mang tính "nội bộ" của các nhà đầu tư này, bởi bà Đinh Thị Kim Dung (SN 1979), theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, là vợ ông Nguyễn Tuấn Anh (SN 1976).

Ở một chi tiết khá thú vị, trụ sở ban đầu của Địa ốc Sông Tiên được đặt tại một số nhà trên đường Nguyễn Duy Dương, phường 3, quận 10, TP.HCM. Đây cũng là hộ khẩu thường trú của bà Đinh Thị Kim Dung – phó Tổng giám đốc kinh doanh CTCP Du lịch Văn hóa Suối Tiên (Suối Tiên Group), thành viên Ban chấp hành Hiệp hội Du lịch TP.HCM (HTA) nhiệm kỳ IV (2014 – 2019).

CTCP Du lịch Văn hóa Suối Tiên không phải cái tên quá xa lạ. Được biết, đây là chủ đầu tư Khu Du lịch văn hóa Suối Tiên (quận 9, TP.HCM). Theo tìm hiểu, doanh nghiệp này thành lập vào ngày 13/10/2008, vốn điều lệ tính đến tháng 11/2016 đạt 600 tỷ đồng. Chủ tịch HĐQT cũng là một doanh nhân họ Đinh giàu kinh nghiệm - ông Đinh Văn Vui (sinh năm 1954). 

Bên cạnh Nhật Quang và Địa ốc Sông Tiên, nữ doanh nhân Đinh Thị Kim Dung còn đứng tên tại Công ty TNHH Mặt trời vui hay CTCP Đầu tư Bất động sản Suối Tiên (đã giải thể).

Đầu năm 2019, Nhật Quang được sáp nhập vào Sông Tiên, và nhóm chủ mới bắt đầu tái khởi động dự án bên bờ sông Đồng Nai.

Sau giai đoạn "cầm cố" dự án ở Sacombank chi nhánh Trung tâm, Địa ốc Sông Tiên trong các ngày 12/3/2020 và 16/3/2020 đã hút thành công 600 tỷ đồng thông qua 2 đợt phát hành trái phiếu.

Đây đều là các trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được bảo đảm bằng tài sản. Kỳ hạn 72 tháng. Lãi suất phát hành thực tế tối thiểu là 11%/năm, được xác định bằng nguyên tắc bằng tổng của lãi suất tham chiếu cộng biên độ 4%.

Danh sách trái chủ không được công bố, chỉ được chú thích là nhà đầu tư tổ chức trong nước.

Được biết, đại lý phát hành là CTCP Chứng khoán Tiên Phong. Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Tiên Phong chi nhánh Hội sở đóng vai trò là đại lý đăng ký lưu ký, thanh toán, quản lý trái phiếu và đại lý quản lý tài sản đảm bảo.

Trước đó trong 11/3/2020, bà Dung và ông Tuấn Anh đã thế chấp toàn bộ 92% vốn sở hữu CTCP Phát triển Địa ốc Sông Tiên cũng tại chính Ngân hàng TMCP Tiên Phong hội sở chính. Nhiều khả năng, đây là biện pháp bảo đảm bổ sung cho 2 đợt phát hành trái phiếu kể trên.

Với những động thái này, giới đầu tư địa ốc không khỏi kỳ vọng vào một sự hồi sinh mạnh mẽ của dự án Nhơn Phước sau nhiều năm "đắp chiếu". Dù vậy, còn đó những băn khoăn với năng lực triển khai của Suối Tiên Group, khi tập đoàn này đang thực hiện một dự án rất lớn khác cũng ở Đồng Nai (TP.Biên Hoà) là Dự án Thành phố Du lịch Sơn Tiên quy mô 380ha, vốn đầu tư 50.000 tỷ đồng; ở Quận 9, dự án mở rộng Khu lâm trại Suối Tiên cùng dự án tái định cư dính nhiều lùm xùm thời gian qua.

Theo Nhadautu , ,

No comments:

Post a Comment