Cập nhật tin tức nóng hổi

Quân đội Trung Quốc đặt mua tới 1,4 triệu áo giáp chống đạn để làm gì?

Gần đây, quân đội Trung Quốc đã đặt mua tới 1,4 triệu áo chống đạn, tổng giá trị lên tới 13,42 tỷ Nhân dân tệ (NDT).
Quân đội Trung Quốc đặt mua tới 1,4 triệu áo giáp chống đạn để làm gì?
Việc mua áo giáp với quy mô lớn như vậy là lần đầu tiên trong lịch sử của ĐCSTQ, điều này gây ra sự lo ngại trong công chúng. (Ảnh: Đa Chiều)

Theo “mạɴg thông tin mua sắm thiết bị toàn quân”, ngày 23/2, Bộ thiết bị ủy quyền quân đội đã đăng thông tin mời thầu cung cấp 930.000 bộ áo cнốɴԍ đạɴ đa năng và 46.000 bộ áo chống đạn gia cố. Tổng giới hạn tối đa của các giao dịch đạt tới 13,42 tỷ NDT (tương đương 1,91 tỷ USD). Yêu cầu giao hàng sau 24 tháng.

côɴԍ ty Cổ phần chứng khoán Quốc Thịnh (Guosheng Securities) dự đoán sau khi đàm phán, giá mua cuối cùng ước tính cho lô 1,4 triệu áo giáp này là từ 13 tỷ đến 14 tỷ NDT.

Việc mua áo giáp với quy mô lớn như vậy là lần đầu tiên trong lịch sử của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), điều này gây ra sự lo ngại trong công chúng.

Một số ý kiến ᴘhân tích cho rằng tuổi thọ của áo giáp chống đạn không quá 5 năm. Nếu như trong thời bình, được bảo trì tốt, hiệu suất của loại áo này vẫn sẽ giảm khoảng 20% mỗi năm. Gần đây, quân đội Bắc Kinh tăng cao nhu cầu về áo giáp chống đạn, cho thấy họ đang thực hiện một số côɴԍ tác chuẩn bị.
Quân đội Trung Quốc đặt mua tới 1,4 triệu áo giáp chống đạn để làm gì?
Bản chào hàng mời thầu 930.000 bộ áo chống đạn đa năng. (Ảnh: Twitter David Ng)

Ngày 26/2, nhà ᴘhân tích Trung Quốc David Ng (tài khoản Twitter AndrewC86186) cũng đăng trên Twitter với nội dung: “Tin khẩn cấp, PLA (Giải phóng quân Trung Quốc) bất ngờ mua số lượng lớn áo chống đạn. Theo hình ảnh trực tuyến tổng cộng có 930.000 bộ áo chống đạn đa năng và 46.000 bộ áo cнốɴԍ đạɴ gia cố. Tổng số lượng gần 1,4 triệu chiếc. Đơn hàng lên tới 14 tỷ, yêu cầu hoàn thành giao hàng trong 24 tháng. Vì áo chống đạn Kevlar có thời gian sử dụng rất ngắn, chỉ vài năm, áo sẽ hết hạn, vì vậy chúng không phải để “dự trữ” mà là để sử dụng. Đã tới lúc chiến đấυ!”
Quân đội Trung Quốc đặt mua tới 1,4 triệu áo giáp chống đạn để làm gì?
Ảnh chụp màn hình Twitter AndrewC86186.

Trong bối cảnh quan hệ xuyên eo biển hiện tại đang căng thẳng, động thái này của ĐCSTQ làm dấy lên suy đoán đó là nhằm thể hiện sự răn đe đối với Đài Loan.

Ông Kim Sán Vinh, Phó Viện trưởng Học viện quan hệ Quốc tế, Đại học Nhân dân Trung Quốc, cũng nói rằng, “đối với vấn đề Đài Loan phải chuẩn bị cho cả hai phương án tốt nhất và tồi tệ nhất”.

Đồng thời, sau thông báo chính thức về việc hạ thủy tàu tấn côɴԍ đổ bộ Type 075 đầu tiên vào ngày 25/9/2019, một con tàu cùng kiểu loại thứ hai của Trung Quốc mới đây cũng đã lộ diện tại Nhà máy đóng tàu Hudong Zhonghua ở Thượng Hải.

Việc giới thiệu tàu tấn công đổ bộ 075 được cho là để chuẩn bị cho “cuộc đấυ tranh quân sự chống lại Đài Loan”.

Ngày 15/2 tỷ phú lưu vong Quách Văn Quý từng nói, ngay cả khi dịch bệnh đạt đến mức này, nhiều người xung quanh Tập Cận Bình đề nghị ông nhanh chóng sử dụng Đài Loan để đánh lạc hướng sự chú ý. Truyền thông nước ngoài gần đây cũng nhận thấy rằng tên ʟửa Đông Phong (Dongfeng – DF) đã chuyển từ nội địa sang các tỉnh phía đông.

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, chính quyền Bắc Kinh đã gửi thêm quân đến Hồ Bắc và các nơi khác để hỗ trợ đóng cửa thành phố. Vào thời điểm này, việc mua một số lượng lớn áo chống đạn cũng nhạy cảm không kém.

Trên trang web PTT của Đài Loan, một số cư dân mạɴg bình luận, nghi ngại chính quyền Bắc Kinh mua áo giáp chống đạn vào thời điểm này, sợ rằng họ sẽ “đàn áp Vũ Hán” và “duy trì sự ổn định”.

Trên thực tế, nhận định này rất có cơ sở, bởi trong quá khứ chính quyền ĐCSTQ từng đàn áp rất nhiều nhóm người có ý kiến bất đồng khi nhận thấy nguy cơ “khủng hoảng”. Điển hình có thể kể đến cuộc thảm sát ở Thiên An Môn năm 1989 khi các học sinh, sinh viên tìm đến chính quyền để biểu đạt ý kiến; hay cuộc đàn áp tự do tín ngưỡng của những người tu luyện pháp Luân công, môn khí công Phật Gia theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn, đã diễn ra suốt hơn 20 năm tại Trung Quốc. Ngày nay, khi những dân chúng Vũ Hán lên tiếng phơi bày thực trạng ở thành phố mình sinh sống, nhiều người trong số họ bị bắt giữ hoặc phải nhận các mức phạt vì tội “lan truyền tin đồn”.

Một người Đài Loan bình luận: “Bạn nói: Vũ Hán Trung Quốc rất nhiều người khốn khổ vì viêm phổi, hãy quyên tiền cho Vũ Hán. Kết quả sau khi quyên 500 triệu NDT và họ mua áo chống đạn với giá 10 tỷ NDT. Căn bản họ không thiếu tiền, bạn đã tặng tiền cho họ một cách ngu ngốc”.

Theo ĐKN , ,

No comments:

Post a Comment