Cập nhật tin tức nóng hổi

Thủ tướng đồng ý công bố dịch viêm phổi Vũ Hán trên toàn quốc

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 30/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhất trí với đề xuất của Ban Chỉ đạo công bố dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) trên toàn quốc; yêu cầu dồn mọi nguồn lực dập “ổ dịch” Công ty Trường Sinh, Bệnh viện Bạch Mai.
Thủ tướng đồng ý công bố dịch viêm phổi Vũ Hán trên toàn quốc
Đến 18h ngày 30/3, tổng số ca nhiễm liên quan Bệnh viện Bạch Mai tăng lên 33 ca, trở thành “ổ dịch” viêm phổi Vũ Hán lớn nhất cả nước. (Ảnh: M.N)

Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, ngành y tế phối hợp chặt chẽ với TP Hà Nội và ngành công an, các cơ quan khác, chớp thời gian, tranh thủ từng phút, từng giờ, rà soát khoanh vùng những đối tượng nguy cơ lây nhiễm ở ổ dịch Công ty Trường Sinh, Bệnh viện Bạch Mai, “dồn mọi nguồn lực dập bằng được ổ dịch này”.

Mặt khác, Thủ tướng nhất trí cho phép Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục nhận điều trị bệnh nhân nặng cấp cứu, không để bệnh nhân tử vong vì không được cấp cứu, đề nghị bệnh viện này phải tổ chức thực hiện chặt chẽ trên cơ sở bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế và cho bệnh nhân.

Thủ tướng yêu cầu ngành công an phối hợp với ngành y tế làm rõ nhân thân, các mối quan hệ của nhân viên Công ty Trường Sinh để tìm hết các cá nhân liên quan dễ bị lây nhiễm.

Thủ tướng nêu rõ, cách ly xã hội là cần thiết để ngăn chặn hiệu quả việc lây lan ra cộng đồng. “Chúng ta không được chủ quan, không được lơ là vì chúng ta có nhiều biện pháp mạnh mẽ nhưng trên đường phố vẫn đông người, trên bãi biển vẫn còn rất nhiều người và trong một số điểm vẫn chưa thực hiện nghiêm về số người tụ tập”, ông Phúc nói.

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu “tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, khu phố nào ở khu phố đó, nhà nào ở nhà đó” ít nhất trong vòng 15 ngày để tránh lây nhiễm.

Yêu cầu các cơ quan cho làm việc ở nhà và xử lý công việc trực tuyến trừ trường hợp đặc biệt phải đến cơ quan (ví dụ lý tài liệu mật, bộ phận trực sẵn sàng chiến đấu, trực cơ quan đầu não, bộ phận sản xuất dịch vụ thiết yếu, sản xuất công cụ cần thiết…)

Ngoài ra, Thủ tướng nêu rõ cơ bản dừng vận chuyển công cộng, hạn chế tối đa phương tiện cá nhân.

Yêu cầu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ đạo việc tách riêng khu cách ly cũ và mới để tránh lây nhiễm chéo giữa người cũ và người mới vào khu cách ly.

Yêu cầu Bộ Y tế có quy định phù hợp để tránh trường hợp một cá nhân nhiễm COVID-19 đi khám tại bệnh viện mà ảnh hưởng đến toàn bộ bệnh viện trong toàn hệ thống.

Đáng lưu ý, về vấn đề hợp tác sản xuất máy thở, Thủ tướng giao Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng sẽ chủ trì chỉ đạo vấn đề này trên tinh thần cấp bách.

Về an sinh xã hội cho người dân, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ bàn vào ngày 1/4, trước hết là đối với người thu nhập quá thấp, hỗ trợ từ nguồn ngân sách trung ương và địa phương. Mức hỗ trợ và đối tượng cụ thể sẽ được thảo luận tại phiên họp Chính phủ sắp tới.

Thủ tướng nêu rõ bảo đảm nguồn cung hàng hóa, lương thực thiết yếu, bảo đảm giá cả phù hợp, chất lượng, không để người dân quá khó khăn.

Đối với việc truyền thông, Thủ tướng yêu cầu báo chí đưa thông tin để người dân yên tâm, hiểu, ủng hộ và tự giác thực hiện các chủ trương của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh COVID-19; tránh đưa tin gây hiểu nhầm.

Tính đến 18h ngày 30/3, tổng số ca nhiễm trên toàn quốc là 203 ca, trong đó, số ca nhiễm liên quan Bệnh viện Bạch Mai tăng lên 33 ca, trở thành “ổ dịch” viêm phổi Vũ Hán lớn nhất cả nước; 14/15 ca công bố trong ngày 30/3 liên quan tới ổ dịch này.

Theo Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm (2007), Thủ tướng công bố dịch theo đề nghị của Bộ trưởng Y tế đối với bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A khi dịch lây lan nhanh từ tỉnh này sang tỉnh khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch được thực hiện theo nguyên tắc khi dịch lây lan nhanh trên diện rộng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế – xã hội của đất nước.

Nguyễn Quân/TrithucVn ,

No comments:

Post a Comment