Cập nhật tin tức nóng hổi

Tổng thống Mỹ Trump: Trung Quốc "giữ kín như bưng" về đại dịch Virus Corona Vũ Hán

Tổng thống Mỹ Trump tiếp tục chỉ trích Trung Quốc thiếu minh bạch trong đại dịch COVID-19 khiến Mỹ bị động và đối phó không đúng với bệnh dịch.
Tổng thống Mỹ Trump: Trung Quốc "giữ kín như bưng" về đại dịch Virus Corona Vũ Hán
"Tôi ước gì họ đã nói với tôi sớm hơn những gì thực sự diễn ra ở Trung Quốc. Chúng tôi chẳng biết tí gì về đại dịch cho tới khi nó bắt đầu được công khai", ông Trump than vãn trong cuộc họp báo ngày 21-3 (giờ Mỹ).

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh Trung Quốc đã "giữ kín như bưng" về đại dịch và gọi đó là một "bất hạnh" cho thế giới.

Khi được phóng viên CNN hỏi về những lời ngợi ca Trung Quốc "minh bạch" hồi tháng 1, Tổng thống Trump đã phản biện rằng có những điều chỉ đúng vào một thời điểm nhất định.

"Trung Quốc đã rất minh bạch vào lúc đó nhưng dựa trên những gì chúng tôi đã nhận thấy, lẽ ra họ nên minh bạch như vậy từ sớm hơn nữa. Bắc Kinh biết họ có vấn đề từ trước đó lâu rồi. Phải chi họ nói với chúng ta và các nước khác sớm hơn", ông Trump nói.

Hiện Trung Quốc vẫn chưa đưa ra phản ứng chính thức nào về phát ngôn mới nhất của tổng thống Mỹ.

Chính quyền Bắc Kinh trước đó đã phản ứng rất mạnh mẽ khi ông Trump gọi virus corona mới gây viêm đường hô hấp cấp là "virus Trung Quốc". Thời Báo Hoàn Cầu nói thẳng ông Trump "phân biệt chủng tộc" và các phát ngôn như vậy có thể khiến cộng đồng người Mỹ gốc Á bị đe dọa.

Theo số liệu được tổng hợp bởi ĐH John Hopkins, Mỹ hiện là nước có số ca nhiễm nhiều thứ 3 thế giới chỉ sau Trung Quốc và Ý tính đến ngày 22-3.

Tổng số ca nhiễm tại Mỹ là gần 26.900 người, trong đó có tới 348 ca tử vong và chỉ có 178 trường hợp hồi phục được cho xuất viện. Số bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch là 708 người, đứng thứ 5 thế giới.

Tuổi trẻ. , ,

No comments:

Post a Comment