Cập nhật tin tức nóng hổi

Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa đạn đạo

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên sáng 29/3 đã phóng ít nhất một quả tên lửa về vùng biển phía đông nước này.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhận định đây có thể là một tên lửa đạn đạo. Cơ quan này cho biết quả tên lửa trên không rơi xuống lãnh thổ trên đất liền, hay vùng đặc quyền kinh tế trên biển của Nhật. “Chúng tôi sẽ tiếp tục thu thập, phân tích và theo dõi thông tin”, Reuters trích thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản trên mạng xã hội Twitter.
Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa đạn đạo
Nếu được xác nhận là một tên lửa đạn đạo, thì đây sẽ là lần phóng tên lửa thứ tư trong chuỗi tập trận quân đội Triều Tiên tiến hành trong tháng này. “Điều này diễn ra rất sớm trong năm nay, những lần chúng ta thấy Triều Tiên thử nghiệm tên lửa liên tục như vậy đã xảy ra vào các năm 2016 và 2017”, nhà nghiên cứu Shea Cotton thuộc Trung tâm James Martin nhận định.

Hai tên lửa bay khoảng 230 km ở độ cao tối đa khoảng 30 km, JCS cho biết, đồng thời lưu ý cộng đồng tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích các thông tin cụ thể khác liên quan đến vụ phóng.

“Giữa lúc toàn thế giới đang gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19, những hành động quân sự như thế này của Triều Tiên là hoàn toàn không phù hợp. Chúng tôi kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt ngay lập tức các hành động quân sự”, JCS nhấn mạnh.

Quân đội Hàn Quốc tuyên bố đang theo dõi sát sao tình hình, cùng lúc duy trì tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Lần thử nghiệm tên lửa gần đây nhất được Triều Tiên tiến hành hôm 21/3 vừa qua. Dựa theo những hình ảnh phía Bình Nhưỡng công bố, nhiều chuyên gia cho rằng vũ khí được phóng là tên lửa đạn đạo tầm ngắn KN-24.
Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa đạn đạo
Ông Kim Jong-un xem một cuộc tập trận tên lửa đạn đạo. Ảnh: South China Morning Post.

Trong tháng ba này, các cuộc tập trận quân sự ở Triều Tiên đã được tiến hành mặc dù nước này đã khóa biên giới và áp dụng các biện pháp kiểm dịch nhằm ngăn virus corona lây lan.

Triều Tiên chưa xác nhận bất kỳ trường hợp mắc Covid-19 nào và một số chuyên gia nước ngoài đã đặt ra nghi vấn về điều này.

Trong các cuộc tập trận quân sự hồi đầu tháng, những người lính Triều Tiên xung quanh ông Kim Jong-un đeo khẩu trang. Tuy nhiên, trong các bức ảnh của cuộc tập trận ngày 21/3, những chiếc khẩu trang đó đã biến mất.

Thành Nhân/canhco , ,

No comments:

Post a Comment