Cập nhật tin tức nóng hổi

Trung Quốc đang lợi dụng đại dịch Vũ Hán để thực hiện tham vọng bành trướng quyền lực

Một báo cáo mới từ công ty tư vấn độc lập Horizon Advisory có trụ sở tại Mỹ cho biết, trong lúc nhiều quốc gia trên thế giới đang vật lộn để ngăn chặn sự bùng phát của ‘virus Trung Cộng’, thì Bắc Kinh lại đang tìm cách tận dụng cuộc khủng hoảng toàn cầu này để thúc đẩy các mục tiêu kinh tế, theo The Epoch Times.
Trung Quốc đang lợi dụng đại dịch Vũ Hán để thực hiện tham vọng bành trướng quyền lực
Ảnh tuyên truyền nhiều hơn phòng dịch, ĐCSTQ lợi dụng tình hình dịch bệnh để mở rộng dã tâm toàn cầu. (Ảnh: Pinterest)

Trung Quốc lợi dụng tình hình dịch Vũ Hán để bành trướng kinh tế

“Bắc Kinh định lợi dụng sự rối loạn và suy thoái toàn cầu để thu hút đầu tư nước ngoài, nhằm chiếm lấy thị phần và nguồn lực chiến lược, đặc biệt từ những quốc gia phụ thuộc vào [Trung Quốc],” báo cáo của Horizon Advisory cho biết. Thủ đoạn này bao gồm cả việc thúc đẩy sử dụng các công nghệ từ Trung Quốc, chẳng hạn như cơ sở hạ tầng mạng 5G của tập đoàn viễn thông Huawei.

Vào tháng 3/2020, một số quan chức Trung Quốc đã bày tỏ quan điểm về cơ hội kinh tế cho Trung Quốc nhờ vào tác động của đại dịch Vũ Hán. Cụ thể vào ngày 4/3, Han Jian, giám đốc Hiệp hội Kinh tế Công nghiệp Trung Quốc, hoạt động trực thuộc Bộ Nội vụ, đã viết trên Tân Hoa Xã rằng, “Có thể biến cuộc khủng hoảng [đại dịch] thành một cơ hội để gia tăng niềm tin và sự phụ thuộc vào hàng hóa ‘Sản xuất tại Trung Quốc’ lên các quốc gia khác”.

Ngày hôm sau, chính quyền thành phố Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, đã nói với nhật báo địa phương về kế hoạch kinh tế của họ, liên quan đến virus như sau: “Phải tận dụng cơ hội vàng sau đại dịch và tập trung vào các cơ hội chiến lược, chẳng hạn như lợi ích từ cuộc cách mạng công nghệ mới sẽ mang lại”, chính phủ Thành Đô tuyên bố. Họ cũng kêu gọi các khu vực địa phương nên “hợp nhất”  để phát triển các chuỗi cung ứng toàn cầu, chỉ ra tầm quan trọng của việc phát triển các lĩnh vực trong nước như robot và y sinh.

Vào ngày 12/3, một bài bình luận của Song Zhiping, cựu đại diện của cơ quan lập pháp bù nhìn của Trung Quốc, Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc, và cựu chủ tịch của Tập đoàn Vật liệu Xây dựng Quốc gia Trung Quốc, được đăng trên tờ Nhân Dân nhật báo (People’s daily) cho biết Trung Quốc sẽ “biến khủng hoảng thành cơ hội”.

Khi các chuỗi công nghiệp toàn cầu đang phải đối mặt với thách thức “tái cải tổ” do dịch bệnh từ Trung Quốc, các công ty Trung Quốc cần tăng cường khả năng cạnh tranh. Ngoài ra, Chính phủ Nhân dân Trung ương Trung Quốc đã nhấn mạnh rằng các lĩnh vực sau đây nên được thúc đẩy: xây dựng 5G, điện cao thế, đường sắt cao tốc đô thị, phương tiện năng lượng mới, cơ sở hạ tầng dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và Internet công nghiệp, ông Song viết.

Kế hoạch lớn của Bắc Kinh

Các lĩnh vực nổi bật này được ưu tiên trong các chính sách kinh tế chiến lược của Trung Quốc như “Sản xuất tại Trung Quốc 2025” và “Tiêu chuẩn Trung Quốc 2035”.

Trung Quốc đã triển khai kế hoạch công nghiệp “Sản xuất tại Trung Quốc 2025” vào năm 2015, với mục đích biến Trung Quốc trở thành đối thủ cạnh tranh toàn cầu trong 10 lĩnh vực công nghệ vào năm 2025. Cuối năm 2018, Bắc Kinh đã triển khai “Tiêu chuẩn Trung Quốc 2035”, đẩy nhanh nỗ lực để trở thành nhà lãnh đạo trong các lĩnh vực công nghệ đang phát triển như dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và internet vạn vật (IoT).

Vào tháng Hai, trước khi các cuộc thảo luận rõ ràng về tận dụng lợi thế dịch bệnh xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nhà nước, Bắc Kinh đã tuyên bố nhà nước sẽ hỗ trợ cho các ngành công nghiệp đã ngừng hoạt động, trong bối cảnh phong tỏa toàn quốc để ngăn chặn virus lây lan.

Bắc Kinh tuyên bố rằng các lĩnh vực chiến lược sẽ được ưu tiên nhận tài trợ của nhà nước, theo thông báo ngày 9/2 của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc.

Horizon Advisory cũng chỉ ra cách Bắc Kinh lên kế hoạch bảo đảm đầu tư nước ngoài sau dịch bệnh, “để thực hiện tham vọng chiến lược”.

Ví dụ, một thông báo ngày 9/3 do Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc đưa ra đã yêu cầu chính quyền các khu vực thực hiện những nhiệm vụ cụ thể để đảm bảo các công ty nước ngoài và chuỗi cung ứng địa phương phục hồi sản xuất càng sớm càng tốt, điều phối và đẩy nhanh các dự án đầu tư nước ngoài sao cho “phù hợp” với chính sách của chính phủ.

Quan hệ với châu Âu

Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc có kế hoạch lợi dụng đại dịch để tranh thủ thắt chặt quan hệ với các quốc gia châu Âu.

“Bắc Kinh dự định đảo ngược những nỗ lực gần đây của Mỹ hòng lật đổ ảnh hưởng quốc tế của Trung Quốc, đồng thời gây sứt mẻ các mối quan hệ giữa Mỹ và Châu Âu. Nói cách khác, Bắc Kinh sẽ lợi dụng COVID-19 để tăng tốc chiến lược công kích trường kỳ của họ”, Horizon Advisory chỉ ra những nhận xét gần đây của Điền Phi Long, phó giáo sư đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh.

Trong một bài báo ngày 12/3 được công bố trên nền tảng học thuật trực tuyến China-US Focus, giáo sư Điền đã viết: “Dưới tác động của dịch bệnh Vũ Hán, Châu Âu có thể rơi vào suy thoái kinh tế. Nhu cầu và cơ hội qua lại chưa từng có trong hợp tác kinh tế Trung Quốc-EU sẽ xuất hiện và tăng cường, kể cả trong các ngành công nghiệp 5G”.

Giáo sư Điền nói thêm rằng sự suy thoái sẽ thúc đẩy các nước châu Âu, Nga và Trung Quốc hình thành “một trật tự kinh tế mới”, hợp tác với nhau nhiều hơn và hợp tác với Mỹ ít hơn.

Tiểu Phúc (Theo The Epoch Times)/Tinhhoa ,

No comments:

Post a Comment