Cập nhật tin tức nóng hổi

Đài truyền hình Triều Tiên đã đưa tin về Kim Jong Un, nhưng tin sức khỏe vẫn là bí mật

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã đưa tin về các hoạt động trao đổi thư và lời khen ngợi của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Tuy nhiên, KCNA không đưa ra thông tin nào về nơi ở hay sức khỏe của ông Kim.

Nếu ông Kim Jong-un có vấn đề không ổn về sức khỏe cũng sẽ tiềm ẩn gây bất ổn cho khu vực.
Đài truyền hình Triều Tiên đã đưa tin về Kim Jong Un, nhưng tin sức khỏe vẫn là bí mật
Những ngày qua, dư luận thế giới không khỏi xôn xao về sức khỏe của lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, nhất là khi lãnh đạo Kim bị cho là vắng mặt trong lễ mừng ngày sinh của ông nội. Với Triều Tiên, đó là sự kiện cực kỳ quan trọng và gần như không thể vắng mặt lãnh đạo đương nhiệm.

Trong bối cảnh đó, nếu ông Kim có vấn đề về sức khỏe thì các nước đặc biệt quan tâm là ai đang nắm quyền kiểm soát quân đội và kho hạt nhân của Bình Nhưỡng, vốn có ảnh hưởng lớn đến tình hình chính trị Đông Bắc Á. Bởi đơn giản là nếu như bán đảo Triều Tiên bỗng nhiên căng thẳng thì Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… có thể sẽ không biết sẽ phải trao đổi với ai để giải quyết vấn đề.

Thêm vào đó, còn một nỗi lo khác khiến Mỹ và các nước khu vực Đông Bắc Á phải đối mặt: nếu như ông Kim có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe thì liệu có xảy ra tình trạng tranh giành quyền lực nội bộ hay không. Và tất nhiên, nếu Triều Tiên có biến động lớn thì hàng loạt vấn đề đặt ra, mà nổi cộm nhất là có thể phát sinh dòng người rời khỏi nước này.

Ngay cả trong trường hợp có một quá trình thừa kế lãnh đạo êm xuôi, thì khi thay thế ông Kim, vị lãnh đạo mới của Triều Tiên có thể lại tiến hành những cuộc thử hạt nhân hay tên lửa đạn đạo. Cho nên, nếu ông Kim có vấn đề không ổn về sức khỏe cũng sẽ tiềm ẩn gây bất ổn cho khu vực.

---------------------------

Đài phát thanh nhà nước Triều Tiên hôm 26/4 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un "đánh giá cao" những người đang làm việc để xây dựng các cơ sở ở thị trấn biên giới phía Bắc, theo Yonhap.

"Ông Kim Jong-un đã gửi lời cảm ơn tới những người đã lao động một cách nghiêm túc và hết lòng trong việc xây dựng Samjiyon", theo đài phát thanh. "Các công nhân đang hết mình đóng góp một cách nghiêm túc vào việc xây dựng một cường quốc xã hội chủ nghĩa và không bao giờ quên niềm tin và kỳ vọng của đảng".

Samjiyon nằm dưới chân núi Paekdu, đỉnh núi cao nhất trên bán đảo Triều Tiên, nơi ông nội của ông Kim Jong Un, cựu lãnh đạo Kim Nhật Thành (Kim Il Sung) và cha của ông, Kim Jong Il, được sinh ra. Nơi này được nâng cấp lên thành một thành phố vào cuối năm ngoái.

Hôm 23/4, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cũng đưa tin ông Kim Jong Un đã nhận được một bức điện chúc mừng từ người đứng đầu Đảng Cộng sản Nga, ông Gennady Zuganov, nhân kỷ niệm chuyến thăm của ông Kim tới Nga.

Ngày 22/4, KNCA cũng tuyên bố ông Kim Jong Un đã gửi thư trả lời tới lời chúc mừng sinh nhật ông Kim Il Sung của Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Tuy nhiên, KCNA không đưa ra thông tin nào về nơi ở hay sức khỏe của ông Kim.

Các phương tiện truyền thông nhà nước khác, như Rodong Sinmun cũng không đưa tin về các hoạt động công khai của ông Kim và cũng không cung cấp bất kỳ hình ảnh nào của nhà lãnh đạo.

Lần gần nhất ông Kim xuất hiện trước công chúng là vào ngày 11/4 khi ông chủ trì một cuộc họp đảng lớn. Ông Kim không tham dự buổi lễ quan trọng tại Cung điện Mặt trời Kumsusan nhân dịp sinh nhật ngày 15/4 của ông nội Kim Nhật Thành. Điều này làm dấy lên những tin đồn về sức khỏe của ông Kim.

Đầu tuần này, CNN đưa tin Mỹ đang xem xét tin tình báo cho thấy ông Kim đang "gặp nguy hiểm" sau khi phẫu thuật, nhưng các quan chức Seoul và Washington đã tranh luận về thông tin này.

Việc ông Kim biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng không mới lạ nhưng bất cứ khi nào nó xảy ra, tin đồn về sức khỏe của ông lại nổi lên và hầu hết trường hợp đều sai.

Tổng hợp/Hoàng Nguyên Vũ
,

No comments:

Post a Comment