Cập nhật tin tức nóng hổi

Bộ QP Mỹ: TQ đâm chìm tàu Việt Nam, đi ngược tầm nhìn của Mỹ

Hôm 9/4, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ra thông báo chính thức bày tỏ “quan ngại sâu sắc” sau vụ tàu hải hải cảnh Trung Quốc đâm chìm một tàu đánh cá Việt Nam ở khu vực gần Quần đảo Hoàng Sa, Biển Đông.
Bộ QP Mỹ: TQ đâm chìm tàu Việt Nam, đi ngược tầm nhìn của Mỹ
Tàu hải cảnh Trung Quốc số hiệu 4301 tố bị tàu Việt Nam đâm hôm 2/4 (Ảnh: Weibo)

Trên trang web chính thức của Bộ QP Mỹ viết:

“Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc về tin tức cho hay tàu hải cảnh Trung Quốc va chạm và đâm chìm tàu cá Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông.

Hành động của Trung Quốc trái ngược với tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, trong đó tất cả các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, đều được bảo đảm chủ quyền, không bị cưỡng ép và có quyền phát triển kinh tế phù hợp với các quy tắc và chuẩn mực quốc tế. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục các nỗ lực hỗ trợ đồng minh và những nước đối tác đảm bảo tự do hàng hải và các cơ hội phát triển kinh tế ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Việc đại dịch COVID-19 đang hoành hành thế giới đã cho thấy rõ hơn tầm quan trọng của trật tự quốc tế dựa trên luật pháp, bởi đây là nền tảng cho phép các nước giải quyết mối đe dọa chung một cách minh bạch, tập trung và hiệu quả.

Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế các hành động gây mất ổn định khu vực, có thể làm chệch hướng nỗ lực tập trung đối phó với đại dịch hoặc gây ra nguy cơ không cần thiết dẫn đến tổn thất về người và tài sản.”

Trước đó, hôm 6/4, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng bày tỏ sự quan ngại tương tự sau tin tức Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Việt Nam ở gần quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 3/4 cho biết vào ngày 2/4, tàu cá QNg 90617 TS và 08 ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm.

Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định hành động trên của tàu công vụ Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, gây thiệt hại về tài sản, đe dọa an toàn tính mạng và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình và không có lợi cho quan hệ hai nước cũng như việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

“Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế,” Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết ngày 3/4, đại diện Bộ Ngoại giao trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu Hải cảnh Trung Quốc nêu trên, không để tái diễn những hành động tương tự, đồng thời bồi thường thỏa đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Trước tuyên bố của Việt Nam phản đối tàu Hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá và bắt giữ các ngư dân Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết “Mặc dù tàu Hải cảnh Trung Quốc đã cố gắng hết sức để tránh nhưng vẫn bị tàu đánh cá Việt Nam đâm vào mũi tàu và chiếc tàu cá đã bị chìm. Hải cảnh Trung Quốc đã ngay lập tức giải cứu tàu đánh cá Việt Nam.”

Theo TrithucVN , , ,

No comments:

Post a Comment